Bộ trưởng Bộ Y tế: “Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp”

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp"

Ngày 3/12, hội nghị thường niên câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện, thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới diễn ra tại Hà Nội. 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao những đóng góp của ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 những năm vừa qua. 

Dù vậy, người đứng đầu ngành y tế cũng thừa nhận cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế của ngành cần tập trung tháo gỡ kể cả về công tác quản lý nhà nước cũng như tổ chức thực hiện ở cơ sở.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan (Ảnh: Trần Minh).

“Thời gian qua chúng ta đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc trong đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, bảo hiểm y tế …, cần có những rà soát để điều chỉnh cho phù hợp hơn. Chúng tôi xác định đây là một trong những nhiệm vụ rất lớn của ngành y tế”, Bộ trưởng Lan nói.

Về chế độ ưu đãi và đãi ngộ đối với nhân viên y tế, Bộ trưởng bày tỏ chia sẻ với những khó khăn, vất vả để đào tạo được cán bộ y tế. Theo đó, thời gian đào tạo y bác sĩ dài hơn các ngành nghề khác, chưa kể đến thời gian đào tạo chuyên sâu, thực hành sau đó tuy nhiên đãi ngộ tiền lương lại không nhiều. 

Thực tế, hiện nay việc thu hút học sinh cho ngành điều dưỡng rất khó khăn, vì sinh viên học ra trường đi làm lương thấp, áp lực cao. Bộ Y tế đang xúc tiến phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để có chính sách ưu đãi cho sinh viên ngành y như ngành sư phạm. 

“Bên cạnh đó, chế độ tiền trực, phụ cấp cho nhân viên y tế hiện chưa phù hợp với cơ chế thị trường. Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp vì đã xây dựng từ nhiều năm trước, đến nay đã không còn phù hợp”, Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế cũng đang rất rốt ráo, phối hợp sửa đổi một số nghị định, thông tư nhằm tháo gỡ những khó khăn trước mắt trong đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế.

Bộ cũng sẽ sớm ban hành danh mục kỹ thuật, định mức tiêu chuẩn kỹ thuật, từ đó làm cơ sở xây dựng giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và giá dịch vụ theo yêu cầu. 

Hội nghị thường niên câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022 là diễn đàn để các nhà quản lý bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khi thực hiện chính sách tự chủ; đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; quản lý chất lượng và an toàn người bệnh…

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ông Đào Xuân Cơ, đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc cho biết nhờ ứng dụng khoa học công nghệ thời đại 4.0, việc khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn. Trong những năm tới, bệnh viện cũng đặt mục tiêu ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-truong-bo-y-te-che-do-tien-truc-cua-nhan-vien-y-te-rat-thap-20221203174219253.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *