Cá bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

5 loại cá giúp trẻ phát triển trí nhớ

Trước hết, bạn cần biết cách lựa chọn cá, hải sản tươi. Cụ thể, theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia bạn nên chọn con cá có vảy xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía.

Cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ. Các hải sản nên mua khi chúng còn sống, không mua hải sản đã bị ôi. 

Các thực phẩm sau khi lựa chọn, mua về, cần chú ý tới việc bảo quản, nhất là các thực phẩm chưa được chế biến ngay. Việc bảo quản các thực phẩm đã chọn phù hợp với từng nhóm thực phẩm, điều này sẽ giúp cho việc giữ – không bị mất các chất dinh dưỡng của thực phẩm, đồng thời đảm bảo độ tươi, ngon khi chế biến món ăn. 

Đối với nhóm thịt, cá, hải sản, nếu chưa chế biến ngay, cần bảo quản trong tủ đông lạnh. 

 Thực phẩm Nhiệt độ bảo quản (độ C)  Thời gian lưu giữ sau khi mua
Cá    0-3  3 ngày
 Cua, tôm, sò  0-3  2 ngày

Bạn có thể làm lạnh cá tươi trong bao lâu?

Theo Webmd, khi bạn mang cá về nhà, điều quan trọng là phải bảo quản nó ngay lập tức. Đối với hải sản sống, cá và động vật có vỏ chỉ có thể để trong tủ lạnh một hoặc hai ngày trước khi nấu hoặc đông lạnh chúng. Khi bảo quản cá trong tủ lạnh, đảm bảo rằng nhiệt độ từ 40 độ F (4 độ C) trở xuống để giữ cá tươi nhất có thể.

Bạn có thể giữ động vật có vỏ tươi còn nguyên vỏ trong tủ lạnh đến 7 ngày nếu bạn bảo quản chúng đúng cách. Điều này bao gồm hàu, trai và sò. Bạn chỉ có thể bảo quản động vật có vỏ có vỏ đóng một phần, chẳng hạn như nghêu và tu hài, trong 3 hoặc 4 ngày.

Cá có thể đông lạnh trong bao lâu? 

Điều này phụ thuộc vào loại hải sản. Bạn có thể giữ cá và hải sản đã chế biến đã đông lạnh cũng như hầu hết cá tươi, đông lạnh từ 4 đến 6 tháng miễn là bạn bọc chúng trong túi cấp đông và bảo quản ở nhiệt độ dưới 0 độ F. Bạn chỉ nên giữ cá có dầu, như cá hồi và cá hồi, đông lạnh trong tối đa 3 tháng.

Cá bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh? - 1

Phương pháp bảo quản cá

Có một số phương pháp bảo quản cá mà bạn có thể sử dụng, tùy thuộc vào thời điểm bạn muốn sử dụng hải sản và cách bạn muốn ăn chúng.

Bảo quản trong tủ lạnh

Nếu bạn định sử dụng cá có vây trong một hoặc hai ngày tới, hãy giữ nó trong bao bì và đặt ở nơi lạnh nhất trong tủ lạnh. Thông thường, nó nằm dưới ngăn đá hoặc trong ngăn đựng thịt. Bạn nên rửa sạch động vật thân mềm và động vật có vỏ, xếp vào đĩa nông và phủ khăn ẩm hoặc khăn giấy thấm nước lên trên. Bạn không nên bảo quản các loại này trong hộp kín.

Đông lạnh

Nếu hải sản không có trong thực đơn trong vài ngày tới, bạn có thể đông lạnh cá và động vật có vỏ tươi để sử dụng vào một ngày sau đó. Bạn có thể bọc riêng từng con cá nhỏ hoặc phi lê trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào túi cấp đông. Bạn không nên cho cả một lượng cá lớn vào túi cấp đông. Điều này sẽ giữ cho cá tươi và cho phép bạn kiểm soát số lượng phần bạn muốn rã đông sau này. Hãy chắc chắn để viết ngày trên bao bì.

Nếu bạn muốn đông lạnh toàn bộ con cá lớn hơn, hãy cho cá vào tủ đông không bọc và để nguyên cá cho đến khi đông cứng hoàn toàn. Khi nó đã đông cứng, hãy lấy nó ra và nhúng vào nước lạnh gần như đóng băng hoàn toàn. Vớt cá ra và tiếp tục nhúng cho đến khi có một lớp đá bảo vệ xung quanh cá. Sau đó, bạn có thể bọc nó trong túi cấp đông hoặc giấy chống ẩm, nhớ dán nhãn và ghi ngày tháng.

Làm thế nào để biết nếu cá đã bị hỏng?

Cá tươi bị hỏng sẽ có mùi giống như amoniac hoặc có mùi tanh rất mạnh. Nếu toàn bộ con cá có mắt, chúng sẽ không có sương mù hoặc vẩn đục. Da phải săn chắc và không được quá mềm. Động vật có vỏ, như tôm và sò điệp, không được có mùi và có màu ngọc trai. Biến màu hoặc có mùi là dấu hiệu cho thấy hải sản đã bị ôi thiu.

Điều quan trọng là phải bảo quản cá đúng cách và tìm kiếm các dấu hiệu cá bị hỏng để tránh ngộ độc thực phẩm. 


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ca-bao-quan-duoc-bao-lau-trong-tu-lanh-20221231204121264.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *