Căn bệnh nguy hiểm tấn công 200.000 người Việt mỗi năm: Đồng bữa ăn cũng nguy kịch

Căn bệnh nguy hiểm tấn công 200.000 người Việt mỗi năm: Đồng bữa ăn cũng nguy kịch

Chứng minh rõ rệt vấn đề

Đầu tháng 2, người bạn L.N.H. (46 tuổi) từ Nha Trang công tác tại TPHCM. Trong lúc anh đang ngồi dùng bữa, anh đột nhiên bị liệt nửa người, buộc các bạn phải chở đi bệnh viện cấp cứu lúc nửa đêm.

Xác định rằng bệnh nhân đã gặp phải một trường hợp đột quỵ, các bác sĩ ngay lập tức đưa ra lệnh khẩn cấp và thiết lập tình trạng báo động đỏ tại bệnh viện. Các bộ phận an toàn, thang máy và y tá đã sắp xếp việc di chuyển bệnh nhân theo thứ tự ưu tiên, trong khi phòng chẩn đoán hình ảnh đã sẵn sàng làm việc khẩn trương. Đồng thời, các bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh cũng đã có mặt để nhanh chóng cứu sống bệnh nhân.

Người đàn ông trải qua đột quỵ trong lúc ăn tối

Chỉ trong vòng 25 phút kể từ khi nhập viện, anh H. đã được tiến hành điều trị khẩn cấp bằng cách tiêm thuốc ly tâm huyết qua tĩnh mạch. Sau 60 phút, anh đã bắt đầu phục hồi, có thể nhẹ nhàng di chuyển một phần cơ thể bên phải. Hiện tại, sức khỏe của anh đã ổn định và anh đang tiếp tục điều trị nội khoa kết hợp với vật lý trị liệu để phục hồi.

Xem thêm:   Cậu trai làm 'chuyện người lớn' với bạn gái 13 tuổi, bị phụ huynh phát hiện 

TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức, Trưởng khoa nội thần kinh tại bệnh viện điều trị, chia sẻ rằng may mắn là bệnh nhân đã được đưa vào cấp cứu trong “giờ vàng” (3-4,5 giờ sau khi phát bệnh), giúp cứu sống anh kịp thời. Bệnh nhân này đã mắc cao huyết áp và bệnh đái tháo đường, từ đó tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu và gặp đột quỵ. Vì thế, việc điều trị kịp thời và ổn định các bệnh lý nền là rất cần thiết để giảm nguy cơ tái phát đột quỵ nghiêm trọng.

Thống kê cho thấy, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 200.000 trường hợp đột quỵ từ nhẹ đến nặng. Đặc biệt, ở TPHCM, mỗi ngày có tới 300 trường hợp đột quỵ được đưa vào bệnh viện.

Hoang mang chỉ sau lỗi nhịp đập tim

Đáng chú ý là gần 70% trường hợp đột quỵ không được cấp cứu kịp thời trong “giờ vàng”, khiến bệnh nhân phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng. Trong số đó, khoảng 50% trường hợp đột quỵ dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia y tế cho biết, trong trường hợp không may mắn bị đột quỵ, việc nhận ra sớm và tiến hành cấp cứu kịp thời trong “giờ vàng” giúp cứu sống người bệnh, gia tăng cơ hội phục hồi và trở lại cuộc sống bình thường. Hiện nay, có nhiều phương pháp và kỹ thuật cấp cứu đột quỵ trong “giờ vàng”, bao gồm sử dụng thuốc ly tâm huyết, can thiệp mạch để loại bỏ huyết khối, thắt chặt mạch máu não bị vỡ và thậm chí cả phẫu thuật.

Xem thêm:   Bộ Y tế làm gì để giải bài toán thiếu thuốc, vật tư?

Bác sĩ cũng khuyến nghị rằng mọi người cần chú ý đến việc sớm phát hiện đột quỵ để tránh các nguy cơ tiềm ẩn. Khi có những biểu hiện đột ngột như méo miệng, liệt khuôn mặt, tê bì, yếu nửa cơ thể, cứng miệng, nói khó hoặc không nói được, nhìn mờ, đau đầu… người bệnh cần được đưa vào cấp cứu ngay để tiến hành can thiệp điều trị kịp thời.

Nguồn tin: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com