Căn bệnh khiến người phụ nữ Campuchia phải sang Việt Nam chữa trị

Căn bệnh khiến người phụ nữ Campuchia phải sang Việt Nam chữa trị

Đó là trường hợp của chị A. (40 tuổi, quốc tịch Campuchia) vừa được các bác sĩ tại TPHCM phẫu thuật thành công, loại bỏ nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào nếu u vỡ.

Khai thác bệnh sử, cách đây khoảng 2 tháng, chị A. bỗng khó thở, ban đầu nhẹ sau tăng dần, có cảm giác vướng ở cổ họng hay bị nghẹn thức ăn. Cho rằng đó chỉ là dấu hiệu khó tiêu, đau dạ dày, người phụ nữ không đi thăm khám ngay mà tự mua thuốc về uống.

Cho đến một ngày khi triệu chứng khó thở xuất hiện rõ hơn, người bệnh đến một số bệnh viện tại Campuchia kiểm tra và phát hiện một khối u máu ở thanh quản, chèn ép gần hết đường thở.

Căn bệnh khiến người phụ nữ Campuchia phải sang Việt Nam chữa trị - 1

Khối u chèn ép gần hoàn toàn đường thở (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Quá hốt hoảng, gia đình người bệnh đi thăm khám tại 2 bệnh viện lớn tại quê hương nhưng đều nhận lại những cái lắc đầu từ chối vì việc điều trị quá nhiều rủi ro.

Bệnh ngày càng trầm trọng theo thời gian, khiến người bệnh khó thở hơn, nói chuyện khó khăn, không ăn uống được.

Sau cùng, bệnh nhân cùng gia đình sang Việt Nam để tìm cơ hội điều trị.

Tại Bệnh viện Nam Sài Gòn, ThS.BS Nguyễn Trương Khương, Giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Tai mũi họng cho biết, qua thăm khám nội soi và đánh giá trên hình ảnh MRI, các bác sĩ phát hiện một khối u máu lớn đến mức không thấy cuốn và dây thanh.

Khai thác thêm từ người nhà, các bác sĩ được biết, trước đó bệnh nhân đã thay van tim cách đây 2 năm, đang sử dụng thuốc kháng đông máu thường xuyên. Thông qua hội chẩn, ê-kíp điều trị quyết định phải phẫu thuật lấy khối u sớm, tránh nguy cơ u máu vỡ khiến bệnh nhân mất mạng.

Căn bệnh khiến người phụ nữ Campuchia phải sang Việt Nam chữa trị - 2

Nữ bệnh nhân chia sẻ quãng thời gian vất vả tìm đường sống từ Campuchia đến Việt Nam vì khối u hiểm ác (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

“Đây là trường hợp hiếm gặp và tiên lượng cuộc phẫu thuật rất phức tạp, người bệnh có thể tử vong trong lúc mổ nếu có bất kỳ sai sót nào” – bác sĩ Khương nhận định.

Quá trình mổ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ. Ê-kíp điều trị đã thực hiện đốt, cắt và lấy khối u thành công qua nội soi. Hậu phẫu, người phụ nữ nuốt được, hết đau họng, nói được, không gặp biến chứng gì và xuất viện sau 5 ngày.

Theo bác sĩ Khương, xác định người bệnh có thể tử vong trong lúc mổ nếu gặp bất kỳ sai sót nào, công tác chuẩn bị trước mổ được tiến hành rất kỹ lưỡng. Vấn đề được đặt ra là đổi thuốc chống đông máu, dự trù máu trong phẫu thuật, dự trù xử trí cấp cứu nếu việc mở khí quản làm co thắt đường thở, đặc biệt là hạn chế tối đa chảy máu trong lúc mổ.

Căn bệnh khiến người phụ nữ Campuchia phải sang Việt Nam chữa trị - 3

Với những khối u nằm sâu trong thanh quản, việc phát hiện sớm rất khó khăn (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo với những khối u nằm sâu trong cơ thể (như khối u trong thanh quản), việc phát hiện sớm rất khó khăn, vì dấu hiệu ban đầu dễ gây nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Đến khi khối u gây những biến chứng rõ ràng thì bệnh đã nặng.

Vì vậy, việc tầm soát, nội soi Tai mũi họng định kỳ là rất cần thiết để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/can-benh-khien-nguoi-phu-nu-campuchia-phai-sang-viet-nam-chua-tri-20220731120537495.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.