Cận Cảnh 6 Lọ Thuốc Giải Botulinum 8.000 USD Quý Giá Về Việt Nam Trong Đêm

Cận Cảnh 6 Lọ Thuốc Giải Botulinum 8.000 USD Quý Giá Về Việt Nam Trong Đêm

Thuốc Quý Giá Được Chuyển Giao Trong Đêm

Vào lúc 19h ngày 24/5, chuyến bay đặc biệt chở đại diện từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Trên chuyến bay đó, WHO mang theo 6 lọ thuốc hiếm Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) giải độc tố botulinum. Đại diện của WHO đã trao thuốc cho lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đại diện Sở Y tế TP.HCM và lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới mang thuốc đến Việt Nam

Vận Chuyển Thuốc Quý Từ Thụy Sĩ Đến Việt Nam

Trong lô thuốc BAT này, có tổng cộng 6 lọ (mỗi lọ có giá khoảng 8.000 USD) được WHO viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam. Những lọ thuốc này đã được vận chuyển từ kho của WHO tại Thụy Sĩ về TP.HCM.

Vào khoảng 20h cùng ngày, xe chở thuốc đã đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tại đây, đại diện các Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi đồng 2 (nơi đang điều trị các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum) đã có mặt để nhận thuốc.

Xem thêm:   Hà Nội: Cặp song thai cùng trứng khác giới tính đầu tiên tại Việt Nam

Đại diện các bệnh viện nhận lô thuốc

Phân Phối Thuốc Cho Các Bệnh Viện

Ngay sau khi thuốc được bàn giao từ chuyên gia của WHO, lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã phân phối thuốc cho các bệnh viện. Cụ thể, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được 2 lọ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhận được 1 lọ, và 3 lọ còn lại được Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận.

Thuốc giải botulinum được vận chuyển

Trường Hợp Bệnh Nhân Nặng

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Tin Nóng Trong Ngày, trong số các bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại TP.HCM, đã có một bệnh nhân biến chứng nặng và quá thời gian chỉ định dùng thuốc giải.

Trước đó, để có thuốc khẩn cấp điều trị bệnh nhân ngộ độc botulinum tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chỉ đạo Cục Quản lý Dược nhanh chóng làm việc với WHO, đề nghị hỗ trợ thuốc giải BAT cho Việt Nam. Ngay sau đó, WHO đã quyết định viện trợ khẩn cấp 6 lọ thuốc này.

Thuốc giải botulinum được bảo quản cẩn thận

Đề Phòng Và Điều Trị Bệnh Nhân Ngộ Độc Botulinum

Từ ngày 13/5, TPHCM đã ghi nhận 6 trường hợp bệnh nhân (đều ngụ tại TP Thủ Đức) xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc botulinum. Trong số đó, 5 trường hợp đã ăn bánh mì kèm với một loại chả lụa bán dạo, và trường hợp còn lại đã ăn một loại mắm để lâu ngày.

Hiện tại, trong số 6 bệnh nhân, có 3 anh em ruột đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã nhận được thuốc giải BAT. Các bệnh nhân còn lại, gồm 2 trường hợp tại Bệnh viện Chợ Rẫy và một trường hợp tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đang tiếp tục điều trị.

Xem thêm:   Bố cùng con gái 3 tháng tuổi tử vong trong tư thế bị thắt cổ ở Thái Bình

Lãnh đạo phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, không thể loại trừ khả năng có thêm các ca ngộ độc botulinum mới. Việc sử dụng thuốc giải càng sớm càng hiệu quả, giúp trung hòa botulinum còn lại trong máu, ngăn độc tố không tấn công vào hệ thần kinh và giảm triệu chứng nặng.

Trong ngành y, phòng ngừa tốt hơn là điều trị. Vì vậy, Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi văn bản khẩn cấp tới Sở Y tế TP.HCM và Bộ Y tế, đề xuất việc mua sắm và nhập khẩu thuốc giải BAT để điều trị cho những bệnh nhân hiện tại và dự phòng tình huống tương lai.

Tin Nóng Trong Ngày tin rằng, thuốc giải độc quý hiếm và đắt tiền như BAT cần được mua dự trữ như một phần của chương trình dự phòng quốc gia, có sự điều phối từ nhà nước.

Đọc thêm tại: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com