Căng thẳng trong dịp Tết: Làm sao để có giấc ngủ ngon?

Căng thẳng trong dịp Tết: Làm sao để có giấc ngủ ngon?

Căng thẳng trong mùa Tết: Vấn đề và giải pháp

Mỗi độ Tết đến là mỗi người lại phải đối mặt với vô số việc vặt, từ công việc cho đến những chuyện nhỏ trong gia đình (Ảnh: Getty).

Tết là khoảng thời gian để nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình sau những ngày lao động vất vả, những căng thẳng của cuộc sống. Nhưng đối với không ít người, Tết lại là áp lực, là cảm giác cô đơn và mệt mỏi kéo dài.

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn giấc ngủ và làm gián đoạn chu kỳ ngủ bình thường của bạn.

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất và đương nhiên chúng ta cần có một giấc ngủ chất lượng để duy trì sức khỏe cho bản thân. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giấc ngủ kém có nguy cơ gây ra một số bệnh như tim mạch, béo phì, trầm cảm và một loạt các bệnh liên quan đến tuổi tác. Thiếu ngủ cũng thường được xem là nguyên nhân gây tử vong và một số tai nạn nghiêm trọng trên đường cao tốc.

Xem thêm:   Hà Nội: Phương pháp lột da không đúng cách gây tổn thương cho làn da

Cuộc sống quay cuồng, chế độ ăn uống không đều, thiếu ngủ… trong những ngày Tết cũng khiến sức khỏe bạn không được đảm bảo cho những ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Tet

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn trong khi tận hưởng kỳ nghỉ lễ của mình:

Giữ lịch đi ngủ cố định

Ngay cả trong kỳ nghỉ, bạn nên duy trì thói quen đi ngủ và thức dậy đều đặn. Hãy cố gắng đi ngủ cùng một thời điểm mỗi tối và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng.

Tập thể dục hoặc tắm trước khi đi ngủ

Khoảng 3 đến 4 giờ trước khi đi ngủ, bạn có thể tập thể dục nhẹ hoặc tắm bằng nước nóng. Điều này giúp tăng nhiệt độ cơ thể trước khi đi ngủ, giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Du lịch thông minh

Nếu bạn lựa chọn đi du lịch trong dịp Tết, hãy chuẩn bị một chiếc gối du lịch để ngủ trưa và tránh cảm giác cứng cổ do ngồi lâu trên máy bay hoặc xe. Hãy mặc quần áo thoải mái và lắng nghe những giai điệu êm dịu để bạn cảm thấy thoải mái trong suốt chuyến đi.

Tránh sử dụng điện thoại thông minh trước khi ngủ

Sử dụng điện thoại thông minh trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn thường quen nhìn vào điện thoại khi đang nằm trên giường trước khi đi ngủ, hãy cố gắng để nó xa giường khi bạn chuẩn bị đi ngủ.

Xem thêm:   Bé 3 tuổi trụy tim, phù não cực nặng vì nhiễm cúm B và vi khuẩn "hiểm"

Nếu bạn thường sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức, hãy đặt điện thoại ở xa để dễ dàng rời khỏi giường và tắt chuông báo thức vào buổi sáng.

Tránh những thói quen xấu trong dịp Tết

Khi tự thưởng cho bản thân với những món ăn khó tiêu hoặc nhiều dầu mỡ, đặc biệt là vào buổi tối, cơ thể sẽ khó tiêu hóa nhanh chóng, khiến bạn gặp khó khăn trong việc chìm vào giấc ngủ.

Bên cạnh đó, việc uống rượu trong dịp Tết cũng là một vấn đề mà nhiều người gặp phải. Mặc dù rượu có thể tạo cảm giác dễ chịu và giúp khó vào giấc ngủ, nhưng nó cũng gây ra vấn đề trong nửa sau của chu kỳ giấc ngủ, khiến cảm giác khó chịu trở nên mạnh mẽ và dữ dội hơn.

Với những mẹo đơn giản này, bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ trong dịp Tết và bắt đầu năm mới với năng lượng đầy đủ. Hãy để cho sức khỏe của bạn được trọn vẹn và tận hưởng kỳ nghỉ lễ thật sự.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com