Số ca sốt xuất huyết tại TPHCM tăng cao, đạt mức cao nhất từ trước đến nay

Số ca sốt xuất huyết tại TPHCM tăng cao, đạt mức cao nhất từ trước đến nay

Số liệu báo cáo cho thấy sự gia tăng đáng lo ngại về số ca sốt xuất huyết tại TPHCM

Tại buổi Lễ phát động kỷ niệm “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm 2023, diễn ra tại UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) vào ngày 27/5, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết rằng đến ngày 14/5, đã ghi nhận hơn 7.260 ca sốt xuất huyết tại địa phương. Con số này gần như tương đương với năm 2022, năm có số ca mắc sốt xuất huyết và số tử vong cao nhất từ trước đến nay. Điều này đặt ra tín hiệu cảnh báo về nguy cơ diễn biến phức tạp của căn bệnh này trong năm nay nếu không có các biện pháp phòng chống quyết liệt sớm.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê)

Lưu ý vấn đề này là trách nhiệm chung

Trách nhiệm phòng chống sốt xuất huyết không chỉ thuộc về ngành Y tế và chính quyền mà còn là trách nhiệm chung của mỗi gia đình và mỗi người dân. Để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, cần phải thực hiện các biện pháp phòng chống kịp thời ngay từ bây giờ.

Xem thêm:   Có dấu hiệu này coi chừng ung thư gan đã ở giai đoạn muộn

UBND TP.HCM chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp

Ngày 31/3, UBND TP.HCM đã ra văn bản số 1219 giao cho các Sở ban ngành và địa phương tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trước thời gian cao điểm trong năm 2023. Sở Y tế TPHCM đã đề nghị tất cả 22 quận huyện và TP Thủ Đức tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của UBND và hướng dẫn từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) về giám sát các điểm có nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết, quản lý, cập nhật và xử lý các điểm nguy cơ một cách triệt để.

Lu, các dụng cụ chứa nước ngoài trời dễ phát sinh lăng quăng (Ảnh: HCDC)

Chú ý tới việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Sở Y tế TPHCM đề nghị các Sở ngành tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết và tăng cường truyền thông đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Đồng thời, cần tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các nơi không tuân thủ biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Đối với các quận huyện và TP Thủ Đức, cần tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, vận động người dân tích cực tham gia diệt muỗi và lăng quăng, không để muỗi có nơi đẻ trứng. Đặc biệt, phải ràng buộc trách nhiệm người đứng đầu và bảo đảm không có ổ lăng quăng trong khu vực phụ trách. Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm theo Nghị định 117 của Chính phủ đối với các tổ chức và cá nhân không tuân thủ biện pháp phòng chống sốt xuất huyết.

Xem thêm:   Nga tịch thu vũ khí đặc biệt của Ukraine ở chảo lửa Soledar

Sở Y tế TPHCM đề nghị các địa phương cần tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, phòng chống sốt xuất huyết (Ảnh: Hoàng Lê)

Sở Y tế TPHCM cũng đã triển khai ứng dụng Y tế trực tuyến từ năm 2022, nhằm tiếp nhận thông tin phản ánh về nơi có nhiều muỗi và lăng quăng từ người dân. Thông tin này sẽ được chuyển ngay đến chính quyền địa phương để xử lý. Hoạt động này đã góp phần tăng hiệu quả trong việc kiểm soát dịch sốt xuất huyết. Vì vậy, Sở Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục truyền thông và khuyến khích người dân sử dụng ứng dụng này để cùng nhau loại trừ nguy cơ mắc bệnh.

HCDC đã được chỉ định là đầu mối tham mưu cho Sở Y tế TPHCM trong việc triển khai các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, hướng dẫn chuyên môn cho các địa phương về các biện pháp phòng chống và tăng cường giám sát, xử lý sai phạm theo quy định.

Sốt xuất huyết: Bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan khi muỗi vằn đốt người mắc bệnh, sau đó truyền virus cho người lành qua vết đốt. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh hoặc thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này, cho nên biện pháp phòng chống chủ yếu là diệt muỗi và diệt lăng quăng.

Sốt xuất huyết đã lưu hành tại Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt là ở TPHCM với khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều, căn bệnh này xuất hiện mỗi năm.

Xem thêm:   Thủ tướng Ấn Độ lập kỷ lục thế giới với buổi tập yoga chủ trì

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com