Chậm kinh, mất kinh có phải là dấu hiệu ung thư?

Chậm kinh, mất kinh có phải là dấu hiệu ung thư?

Một người có thể bị chậm kinh vì một số lý do phổ biến. Ung thư buồng trứng là một nguyên nhân hiếm gặp gây chậm kinh.

Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, ung thư buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến buồng trứng, là cơ quan sinh sản của phụ nữ nằm ở hai bên tử cung hoặc dạ con. Căn bệnh có thể phát triển từ nhiều loại tế bào khác nhau trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Loại ung thư buồng trứng phổ biến nhất là một khối u biểu mô được gọi là ung thư biểu mô huyết thanh.

Hiểu được các triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể giúp một người được chẩn đoán sớm. Việc chậm kinh đôi khi có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, nhưng có những triệu chứng khác phổ biến hơn.

Chậm kinh có phải là một triệu chứng của ung thư buồng trứng?

Chậm kinh, mất kinh có phải là dấu hiệu ung thư? - 1

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), ung thư buồng trứng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của một người. Những thay đổi có thể bao gồm ra máu nặng hơn bình thường hoặc bất thường. Mất một chu kỳ là một ví dụ.

Nếu một người bị ung thư buồng trứng, mất kinh có thể là một dấu hiệu sớm. Nhưng có nhiều lý do phổ biến hơn khiến bạn bị chậm kinh. Bao gồm:

– Stress

– Quá nhẹ cân

– Mang thai

– Tập thể dục quá mức

– Mất cân bằng hormone

Khi nào được coi là chậm kinh?

Để biết khi nào bị chậm kinh, điều quan trọng là phải hiểu độ dài của chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, chu kỳ của một người là từ 24 đến 38 ngày. Độ dài chính xác khác nhau đối với mọi người và có thể thay đổi vài ngày mỗi tháng.

Kinh nguyệt không đều xảy ra khi chiều dài chu kỳ kinh nguyệt thay đổi hơn 7-9 ngày. Chậm kinh là khi cả chu kỳ kinh nguyệt không ra máu.

Chậm kinh có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư buồng trứng không?

Mất kinh không gây ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, có thể chúng có mối liên hệ với nhau.

Một nghiên cứu năm 2016 tiết lộ rằng phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ này tăng lên theo độ tuổi.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở tuổi 70 cao gấp đôi so với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Việc tìm hiểu tại sao nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng có thể tăng lên đối với những người có kinh nguyệt không đều sẽ đòi hỏi nhiều nghiên cứu hơn, vì các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra mối liên hệ nguyên nhân – kết quả.

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng

Chậm kinh có thể là một triệu chứng của ung thư buồng trứng, nhưng nó không phải là triệu chứng phổ biến nhất. Theo ACS, ung thư buồng trứng thường gây ra các triệu chứng sau:

– Đau vùng chậu hoặc bụng.

– Nhu cầu đi tiểu thường xuyên.

– Ăn ít hơn hoặc cảm thấy no nhanh chóng.

Nếu thường xuyên gặp các triệu chứng trên, cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 94% những người được chẩn đoán sớm bệnh ung thư buồng trứng có thể kéo dài tuổi thọ thêm ít nhất 5 năm.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/cham-kinh-mat-kinh-co-phai-la-dau-hieu-ung-thu-20220610074000887.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com