Chàng trai 19 tuổi ở Hà Nội gặp phải bệnh lậu, có rất nhiều bạn tình

Chàng trai 19 tuổi ở Hà Nội gặp phải bệnh lậu, có rất nhiều bạn tình

Nguồn bệnh tình dục ở sinh viên

BS CKII Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, trong số bệnh nhân đến khám do bệnh tình dục tại viện, sinh viên chiếm vị trí thứ ba.

Cụ thể, trong năm 2022, tổng số gần 3.400 bệnh nhân đến khám vì bệnh tình dục, gồm trí thức chiếm hơn 30%, người kinh doanh buôn bán (24%), và sinh viên chiếm hơn 20%. Bệnh tình dục ở sinh viên khá phổ biến, nhưng ít gặp ở học sinh.

Chàng trai 19 tuổi ở Hà Nội mắc bệnh lậu, số bạn tình không đếm được - 1
Một thanh niên trẻ đến khám vì gặp rắc rối vùng kín (Ảnh: Tú Anh).

Theo BS Ghi, bệnh lậu không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh mà còn tới bạn tình. Đối với những người có quá nhiều bạn tình, việc điều trị và kiểm soát gặp nhiều khó khăn hơn.

Quan hệ với người lạ sử dụng bao cao su vẫn mắc bệnh lậu

BS Ghi cho biết, gần đây một cặp vợ chồng ở Hà Nội đã đến khám vì triệu chứng chảy mủ vùng kín. Người chồng cho rằng nguồn lây từ vợ, do chỉ khi gần vợ anh mới không sử dụng bao cao su.

Xem thêm:   Biến thể phụ BA.5 có gây bệnh nặng hơn các biến thể khác?

“Chúng tôi đã tách cặp vợ chồng ra khám và tìm hiểu bệnh sử. Điều này là quy định để điều trị bệnh nhưng không khiến gia đình chia lìa”, BS Ghi nói.

Theo đó, người chồng cho biết gần đây anh đã có một lần quan hệ tình dục với người lạ, và mặc dù đã sử dụng bao cao su đầy đủ, nhưng người lạ vẫn tiếp xúc vùng dương vật của anh bằng miệng.

“Điều này là một sự hiểu lầm phổ biến. Mọi người thường nghĩ rằng quan hệ tình dục bằng miệng là an toàn nhất và không thể lây bệnh. Ngay cả các bác sĩ cũng có thể nhầm lẫn về vấn đề này”, BS Ghi cho biết.

Thực tế, khoảng 70% bệnh nhân mắc bệnh lậu được phát hiện do quan hệ tình dục bằng miệng.

Chàng trai 19 tuổi ở Hà Nội mắc bệnh lậu, số bạn tình không đếm được - 2
BS Ghi cho biết nhiều người gặp rắc rối do tác động của bệnh lậu. Do đó, cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn, chung thủy và sử dụng bao cao su (Ảnh: Tú Anh).

BS Ghi cho biết, khoảng 50% bệnh nhân tự điều trị bệnh tình dục, và chỉ đến khi không có hiệu quả mới đến khám. Bệnh lậu với triệu chứng chảy mủ và viêm niệu đạo gây rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

Có những người sau khi điều trị vẫn không thoát khỏi sự ám ảnh của bệnh. Một số người vẫn cảm thấy mắc bệnh dù kết quả xét nghiệm PCR đã âm tính, do vết thương giữ lại từ tổn thương, khiến các bệnh nhân ám ảnh và phải đi khám tâm thần.

Xem thêm:   Xưởng sản xuất vũ khí Mỹ hoạt động sôi động đêm ngày trước tình hình tăng nhu cầu đạn pháo

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1-14 ngày, trung bình 2-5 ngày. Khoảng 25% bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng, chỉ có triệu chứng nhỏ như dịch niệu đạo màu trong, một số trường hợp không có triệu chứng.

Những bệnh nhân có triệu chứng nếu không được điều trị sẽ giảm triệu chứng cấp tính sau vài ngày đến vài tuần, có thể xảy ra biến chứng như viêm niệu đạo gây tiểu són đau, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh và tuyến tiền liệt cấp hoặc mạn. Cũng có trường hợp không có triệu chứng bệnh lý rõ ràng. Dù có hay không có triệu chứng, nếu không được điều trị, biến chứng có thể xảy ra.

Tự điều trị có thể gây biến chứng như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Ở phụ nữ, biến chứng có thể là viêm tử cung sâu.

Để bảo vệ khỏi bệnh lậu lây qua đường tình dục, hãy sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục với một đối tác ổn định và chung thủy. Cần nhớ rằng bệnh tình dục cũng có thể lây qua đường miệng, do đó việc quan hệ cần được đảm bảo an toàn.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com