“Chuyện ấy” qua miệng và những điều ít người biết

"Chuyện ấy" qua miệng và những điều ít người biết

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục

Mọi hình thức tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận sinh dục có thể làm lây lan những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Điều tương tự cũng xảy ra khi tiếp xúc với dịch âm đạo, dương vật hoặc hậu môn.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung ở Hà Nội, các bệnh lây truyền qua đường tình dục là những bệnh có thể lây từ người bạn tình qua tinh dịch hoặc dịch âm đạo, bao gồm HIV, lậu, giang mai,… Quan hệ qua miệng cũng có khả năng lây truyền các bệnh qua đường tình dục như quan hệ qua âm đạo hoặc qua hậu môn. Lý do là các bệnh này chủ yếu lây qua những khu vực bị tổn thương.

Sự chú ý của giới trẻ

Ngày nay, nhiều bạn trẻ khi có quan hệ chỉ quan tâm đến chuyện tránh thai mà ít để ý đến việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thực tế, dù quan hệ qua miệng bằng cách nào cũng có thể gây lây nhiễm bệnh như cả HIV.

Quan hệ qua miệng cũng có thể lây truyền một số bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam và nữ

Bác sĩ đã gặp nhiều bệnh nhân nữ đến khám vì họng sưng đỏ, có mủ, tưởng là viêm họng nhưng lại bị lậu. Thậm chí, không ít trường hợp mắc lậu nhưng được chẩn đoán nhầm là viêm họng. Lý do là rất ít người, thậm chí là các bác sĩ, nghĩ đến bệnh lậu khi gặp triệu chứng sưng đỏ, có mủ ở họng, trừ khi có xét nghiệm.

Dưới đây là danh sách các bệnh có thể lây truyền qua miệng trong quan hệ tình dục:

Chlamydia

Chlamydia là một bệnh do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra. Tại Mỹ, chlamydia được báo cáo thường xuyên hơn bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, mặc dù chlamydia có thể lây truyền qua miệng, nhưng khả năng lây truyền qua hậu môn hoặc âm đạo cao hơn.

Chlamydia có thể ảnh hưởng đến: họng, bộ phận sinh dục, đường tiết niệu, trực tràng.

Hầu hết trường hợp chlamydia ở họng không có triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm đau họng. Chlamydia không phải là bệnh kéo dài suốt đời và có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh thích hợp.

Bệnh lậu

Lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến do vi khuẩn neisseria gonorrhoeae gây ra. CDC Mỹ ước tính có khoảng 1,14 triệu trường hợp mắc bệnh lậu mới mỗi năm, trong đó có khoảng một nửa ảnh hưởng đến những người từ 15 đến 24 tuổi.

Cả bệnh lậu và chlamydia đều có thể lây truyền qua miệng. Tuy nhiên, CDC cho biết rủi ro chính xác khó xác định. Các người có quan hệ bằng miệng cũng có thể có quan hệ qua âm đạo hoặc hậu môn, điều này làm khó việc xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến: họng, bộ phận sinh dục, đường tiết niệu, trực tràng.

Giống như chlamydia, lậu ở họng thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu có triệu chứng, chúng thường xuất hiện khoảng 1 tuần sau tiếp xúc và có thể bao gồm đau họng. Bệnh lậu có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh thích hợp. Tuy nhiên, báo cáo về sự kháng thuốc lậu đã tăng lên tại Mỹ và trên toàn thế giới.

Giang mai

Theo Healthline, giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn treponema pallidum gây ra. Nó không phổ biến như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Bệnh giang mai có thể ảnh hưởng đến: miệng và môi, bộ phận sinh dục, hậu môn, trực tràng. Bệnh giang mai có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh thích hợp.

Nếu không điều trị, bệnh có thể tiếp tục tồn tại trong cơ thể và ảnh hưởng đến mạch máu và hệ thần kinh. Bệnh giang mai có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm tổn thương cơ quan và hậu quả nghiêm trọng về thần kinh.

Một số người không có triệu chứng, nhưng những triệu chứng thường gặp nhất là sưng hoặc u không đau ở môi, miệng, họng, da, vùng sinh dục hoặc hậu môn; phát ban ở thân trên, lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân; và cảm giác như bị cảm cúm.

HSV-1

Herpes simplex virus loại 1 (HSV-1) chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc miệng với miệng hoặc miệng với bộ phận sinh dục. Nó có thể gây ra mụn rộp ở miệng, sinh dục và hậu môn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), HSV-1 ảnh hưởng đến khoảng 3,7 tỷ người dưới 50 tuổi trên toàn thế giới.

HSV-1 có thể ảnh hưởng đến: môi, miệng, họng, bộ phận sinh dục, trực tràng, hậu môn.

Triệu chứng của mụn rộp miệng bao gồm mụn nước hoặc vết loét. Chúng có thể xuất hiện trên miệng, môi và họng.

HSV-1 có thể lây truyền hoặc trở nên nhiễm trùng ngay cả khi không có triệu chứng. Virus này không thể chữa khỏi, nhưng điều trị bằng thuốc kháng virus có thể giúp giảm tần suất và cường độ bùng phát của triệu chứng.

HSV-2

Herpes simplex virus loại 2 (HSV-2) lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn. Nó cũng có thể gây mụn rộp ở miệng, sinh dục hoặc hậu môn. WHO ước tính HSV-2 ảnh hưởng đến khoảng 491 triệu người từ 15 đến 49 tuổi trên toàn thế giới.

Giống như HSV-1, HSV-2 cũng có thể lây truyền qua miệng.

Triệu chứng của HSV-2 ở miệng cũng giống HSV-1. Bạn có thể nhận thấy vết phồng rộp hoặc vết loét trên miệng, môi hoặc lưỡi của mình, dù có thể nhiễm virus mà không có biểu hiện.

HSV-2 có thể bị nhiễm hoặc trở thành nguồn lây truyền ngay cả khi không có triệu chứng. Mặc dù không thể chữa khỏi HSV-2, điều trị có thể giảm tần suất bùng phát của triệu chứng.

HPV

Human papillomavirus (HPV) là một loại virus gây u nhú ở con người phổ biến qua đường tình dục. HPV có thể lây truyền qua miệng, âm đạo và hậu môn. HPV ảnh hưởng đến: miệng, họng, bộ phận sinh dục, cổ tử cung, hậu môn, trực tràng. Trong một số trường hợp, HPV không có triệu chứng.

Một số loại HPV có thể gây u nhú trong thanh quản hoặc đường hô hấp, ảnh hưởng đến miệng và họng. Các triệu chứng bao gồm mụn cóc trong họng, thay đổi giọng nói, khó nói, hụt hơi.

Một số loại HPV khác ảnh hưởng đến miệng và họng nhưng không gây mụn cóc. Tuy nhiên, chúng có thể gây ung thư đầu hoặc cổ.

Mặc dù không có cách chữa trị HPV, phần lớn trường hợp nhiễm HPV sẽ tự loại bỏ virus mà không gây ra biến chứng. Phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác có thể loại bỏ mụn cóc ở miệng và họng, nhưng có thể tái phát ngay cả sau điều trị.

HIV

HIV thường lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo và hậu môn. Theo CDC Mỹ, nguy cơ lây truyền hoặc nhiễm HIV qua miệng là rất ít.

Nếu bạn nhiễm HIV, bạn có thể không có triệu chứng trong nhiều năm. Tuy nhiên, virus ban đầu có thể gây ra triệu chứng giống cảm cúm.

HIV không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát tình trạng này một cách hiệu quả bằng thuốc kháng virus.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày