Cô gái thủng tử cung từ Singapore về TPHCM cấp cứu: Vì sao cần soi tử cung?

Cô gái thủng tử cung từ Singapore về TPHCM cấp cứu: Vì sao cần soi tử cung?

Mới đây, sự việc một cô gái 26 tuổi sang Singapore phẫu thuật nhưng lại bị tai biến, sau đó phải bay về TPHCM cấp cứu trong đêm, gây xôn xao dư luận.

Cô gái Việt thủng tử cung sau phẫu thuật tại Singapore

Theo đó, cô gái tên H. cô gái bị rong kinh kéo dài sau khi mổ khoét chóp cổ tử cung để điều trị tiền ung thư, nên sang Singapore kiểm tra. Trong quá trình soi tử cung, bác sĩ nước bạn phát hiện bệnh nhân có polyp (tổn thương có hình dáng giống khối u), nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên sau đó, H. bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa và nôn ói và ngày càng diễn tiến nặng.

Bệnh nhân từ Singapore về Việt Nam ngay trong đêm. Tại bệnh viện ở TPHCM, H. được phát hiện bị biến chứng thủng tử cung sau phẫu thuật, với lỗ thủng gần 1cm ngay vết mổ lấy thai cũ. Nhờ được phát hiện và can thiệp kịp thời, nữ bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Sau sự việc trên, nhiều ý kiến thắc mắc về việc vừa lập gia đình, chưa có con nhưng khi đi khám sức khỏe tổng quát vẫn được bác sĩ phụ khoa khuyên thực hiện soi cổ tử cung, không biết việc này để làm gì?

Cô gái thủng tử cung từ Singapore về TPHCM cấp cứu: Vì sao cần soi tử cung? - 1

Một ca phẫu thuật tử cung tại bệnh viện ở TPHCM (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

ThS.BS Kiều Lệ Biên, chuyên khoa Sản Phụ khoa cho biết, soi cổ tử cung là một thủ thuật y khoa để quan sát vùng cổ tử cung. Hiện nay việc này được thực hiện bằng máy soi chuyên biệt, độ phóng đại lớn. Máy có nguồn ánh sáng chiếu vào âm đạo và quan sát rõ âm đạo, cổ tử cung.

Nhờ hình ảnh phóng đại rõ nét truyền về từ máy soi, bác sĩ sẽ quan sát, tìm thấy những bất thường ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung của bệnh nhân mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được.

Khi nào cần soi tử cung?

Theo bác sĩ Lệ Biên, soi cổ tử cung thường được chỉ định khi người bệnh khám phụ khoa có dấu hiệu bất thường, phụ nữ có kết quả xét nghiệm pap (phết tế bào cổ tử cung) bất thường hoặc dương tính với virus HPV.

Thế mạnh vượt trội soi cổ tử cung giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiền ung thư. Hình ảnh khi soi cổ tử cung giúp bác sĩ phát hiện các sang thương nghi ngờ và sinh thiết dưới kính soi.

Ngoài ra, soi cổ tử cung còn được sử dụng để đánh giá chi tiết hơn đối với các vấn đề khác, bao gồm: mụn cóc sinh dục ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, polyp cổ tử cung, người bệnh sau thủ thuật khoét chóp cổ tử cung điều trị bệnh lý tiền ung thư, đốt điện hay đốt lạnh các sang thương mức độ thấp cũng được soi cổ tử cung theo dõi bệnh.

Cô gái thủng tử cung từ Singapore về TPHCM cấp cứu: Vì sao cần soi tử cung? - 2

Nhân viên y tế tiến hành soi cổ tử cung cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bác sĩ khuyến cáo, thủ thuật soi cổ tử cung nên được thực hiện khi phụ nữ không có kinh nguyệt. Vì lúc đó, bác sĩ sẽ quan sát cổ tử cung rõ hơn. Trước khi soi cổ tử cung 2-3 ngày người bệnh không nên quan hệ tình dục và không dùng thuốc đặt âm đạo trước đó 1 tuần.

Với người chưa từng quan hệ tình dục, vẫn còn màng trinh, các bác sĩ sẽ cân nhắc trong việc chỉ định soi cổ tử cung. Thay vào đó, bệnh nhân được kiểm tra bằng các biện pháp như siêu âm, chụp MRI… Khi bệnh nhân có dấu hiệu bất thường, đồng ý để can thiệp sâu và chấp nhận nguy cơ có thể rách màng trinh, bác sĩ mới tiến hành thực hiện để xác định bệnh.

Các bác sĩ chia sẻ, soi cổ tử cung là thủ thuật đơn giản, thực hiện nhanh chóng, an toàn đối với sức khỏe. Đây là phương pháp tốt trong việc xác định các bệnh lý về âm hộ, âm đạo, cổ tử cung.

Vì vậy, bác sĩ khuyên khi phụ nữ có các dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục, cần đi khám để được bác sĩ khám phụ khoa và chỉ định soi cổ tử cung khi cần thiết. Với những người đang khỏe mạnh cũng nên đi tầm soát sức khỏe định kỳ, tham khảo tư vấn của bác sĩ về việc soi tử cung, để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Riêng với nguy cơ thủng tử cung, bác sĩ cho biết, tai biến này có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi nội soi buồng tử cung, dù là nội soi chẩn đoán đơn giản hay nội soi can thiệp.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể bị chảy máu thứ phát, do tử cung kém cầm được các mạch máu lúc phẫu thuật, hoặc nhiễm khuẩn trong buồng tử cung. Do đó, dù là phẫu thuật ít xâm lấn, người bệnh cũng cần được chăm sóc, theo dõi kỹ, tránh tình trạng tai biến nhưng không được phát hiện kịp thời.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/co-gai-thung-tu-cung-tu-singapore-ve-tphcm-cap-cuu-vi-sao-can-soi-tu-cung-20221115155239311.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com