Có nên ăn bánh chưng bị mốc vì tiếc của?

Có nên ăn bánh chưng bị mốc vì tiếc của?

Bánh chưng – món ăn giàu năng lượng

Bánh chưng là một món ăn cung cấp năng lượng lớn. Thành phần chính của bánh chưng là gạo nếp, trong 100g gạo nếp chứa 344 calo. Bên cạnh đó, bánh chưng còn chứa thịt mỡ và đậu xanh. Một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50g cung cấp khoảng 150 calo, tương đương với một lượng cơm trong một lưng bát.

Giá trị dinh dưỡng của bánh chưng

Theo các nhà khoa học, trong 100g bánh chưng cung cấp 181 calo, 4,3g chất đạm, 4,2g chất béo, 31,6g chất bột đường, 0,6g chất xơ, 26g canxi, 0,94g sắt và 1,4g kẽm. Một miếng bánh chưng cỡ vừa có trọng lượng khoảng 114g.

Có nên vì tiếc của mà ăn bánh chưng bị mốc?

Bánh chưng rất dễ bị ôi thiu, mốc nếu không được bảo quản đúng cách (Ảnh minh họa: N.Phương).

Nguy hiểm nếu ăn bánh chưng bị mốc

Tuy nhiên, bánh chưng cũng là loại thực phẩm dễ bị ôi thiu, mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), khi bánh chưng đã bị mốc, người dân không nên ăn vì loại bánh này chứa độc tố aflatoxin. Độc tố này có thể gây hại cho sức khỏe nếu được tích tụ từ thực phẩm qua thời gian dài.

Xem thêm:   Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp mua vượt thầu 20% thuốc cứu bệnh nhân ghép thận

Thậm chí với trường hợp bánh chưng bị mốc nhẹ hoặc chỉ mốc một góc, chúng ta cũng nên loại bỏ và không ăn. Độc tố aflatoxin có thể xâm nhập vào bên trong bánh và gây ngộ độc. Ngoài ra, sau khi nấm mốc chết, một số loại vi khuẩn và nấm mốc vẫn tiết ra độc tố gây ngộ độc cho con người, như TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết.

Việc ăn bánh chưng bị thiu chua có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Aflatoxin đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định thuộc nhóm chất gây ung thư loại một. Nó cũng là chất gây ung thư gan mạnh nhất mà con người biết đến.

Nên nhớ rằng sức khỏe là vô giá, vì vậy chúng ta nên cẩn trọng khi chọn ăn bánh chưng. Hãy đảm bảo bánh chưng được bảo quản đúng cách và chỉ ăn những bánh chưng tươi ngon, an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com