Covid-19 “leo thang” tại nhiều quốc gia châu Á, liệu Việt Nam có nguy cơ gì?

Covid-19 "leo thang" tại nhiều quốc gia châu Á, liệu Việt Nam có nguy cơ gì?

Covid-19 leo thang ở nhiều nước châu Á, nguy cơ nào với Việt Nam?

Singapore và tình hình lây nhiễm

Singapore hiện đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số ca mắc Covid-19. Khoảng 30% các ca mắc hiện nay là trường hợp tái nhiễm. Trước đây, trong tháng 3, số ca mắc hàng ngày chỉ khoảng 1.400, tuy nhiên, trong tuần đầu tháng 4, con số này đã tăng lên 4.000 ca.

Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore, Ong Ye Kung, đã cảnh báo rằng “Đảo quốc Sư tử” đang mắc phải một đợt lây nhiễm mới của Covid-19. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy các chủng virus hiện tại làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Covid-19 leo thang ở nhiều nước châu Á, nguy cơ nào với Việt Nam?

Malaysia và tình hình gia tăng số ca mắc

Tương tự, Malaysia cũng đang ghi nhận sự tăng số ca mắc Covid-19 kể từ cuối tháng 3. Trong vòng 14 ngày tính đến ngày 8/4, số ca mắc tăng 87.5%.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, trong 2 tuần qua, số ca tử vong do Covid-19 ở Malaysia là 16 ca, đồng thời tỷ lệ sử dụng giường bệnh tăng lên hơn 70%. Số ca được xác định dương tính trung bình khoảng 800 ca, tăng 35-40% so với tháng 1 khi chỉ dưới 200 ca.

Xem thêm:   Cháu bé 2 tuổi bị chó cắn nát vùng mặt, lộ xương sọ

Ấn Độ và sự gia tăng đáng kể

Ngày 19/4, Ấn Độ đã ghi nhận hơn 10.500 ca mắc Covid-19 trong vòng 24 giờ. Trong 5 ngày gần đây, từ ngày 14/4 đến ngày 18/4, số ca mắc Covid-19 đã giảm dần từ 11.109 ca và 7.633 ca. Tuy nhiên, trước đó, Ấn Độ cũng đã ghi nhận số ca mắc khá cao như 9.111 ca vào ngày 17/4, 10.093 ca vào ngày 16/4 và 10.753 ca vào ngày 15/4.

Theo các chuyên gia, mặc dù số ca mắc mới đang gia tăng, tình hình không đáng lo ngại. Hầu hết các ca mắc đều nhẹ, và tỷ lệ nhập viện không tăng. Các biến chủng virus mới gồm XBB, một phiên bản của biến thể Omicron, có khả năng lây truyền cao, nhưng không gây triệu chứng nghiêm trọng.

Covid-19 leo thang ở nhiều nước châu Á, nguy cơ nào với Việt Nam?

Covid-19 tại Việt Nam

Số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam cũng đang có xu hướng gia tăng. Trong ngày 1/4, nước ta chỉ ghi nhận 15 ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, con số này đã tăng dần, ngày 13/4 là gần 500 ca, ngày 14/4 là 780 ca, và đến ngày 17/4, số ca mắc đã tăng lên hơn 1.000 ca. Từ ngày 19/4 đến nay, con số này vẫn duy trì ở mức cao, trên 2.000 ca (trừ ngày 23 và 24/4). Đồng thời, số trường hợp phải nhập viện cũng có xu hướng tăng, và có nhiều trường hợp phải thở máy xâm lấn.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết rằng trên thế giới, đã xuất hiện nhiều làn sóng Covid-19 mới. WHO cũng chưa công bố dịch Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp đáng quan ngại. Virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại và lây lan trong cộng đồng. Mặc dù số ca mắc Covid-19 tăng, nhưng không có gì bất thường.

Xem thêm:   Khởi tố phó giám đốc cướp ngân hàng ở Nghệ An

Covid-19 leo thang ở nhiều nước châu Á, nguy cơ nào với Việt Nam?

Ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế: “Chúng ta cần tập trung bảo vệ đối tượng nguy cơ cao”

Theo ông Phan Trọng Lân, với sự xuất hiện của biến thể Omicron, các biện pháp phòng chống cần tập trung vào đối tượng nguy cơ cao. Các nhà khoa học dự báo rằng virus SARS-CoV-2 sẽ vẫn tồn tại, vì vậy, để không ảnh hưởng đến kinh tế, cuộc sống, chúng ta cần tập trung bảo vệ đối tượng nguy cơ cao. Mục tiêu chính là giảm số lượng nhập viện và tử vong, đồng thời tránh quá tải hệ thống y tế.

Người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang, khử khuẩn, và giữ khoảng cách. Ai có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc với người nghi nhiễm cần đeo khẩu trang. Điều này không chỉ giúp phòng Covid-19, mà còn các bệnh viêm đường hô hấp khác như cúm A, cúm B. Ngoài ra, cần tiêm vaccine đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ủy ban khẩn cấp của WHO về Covid-19 sẽ họp vào đầu tháng 5 để đánh giá tình trạng thiết yếu của Covid-19 và quyết định liệu dịch bệnh có tiếp tục là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hay không.

Tin Nóng Trong Ngày: https://nongtrongngay.net


Nguồn: Covid-19 “leo thang” ở nhiều nước châu Á, nguy cơ nào với Việt Nam?

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com