Dầu ăn và Mỡ lợn: Sự lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn

Dầu ăn và Mỡ lợn: Sự lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn

Tại sao dầu ăn và mỡ lợn lại quan trọng?

Dầu ăn và mỡ lợn là những nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình Việt. Cả hai đều chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi. Chúng cung cấp năng lượng vô cùng quan trọng vì 1 gram chất béo cung cấp 9 calo cho cơ thể.

Ngoài ra, cả dầu ăn và mỡ lợn đóng vai trò là dung môi hòa tan các vitamin, tham gia vào cấu trúc của các tế bào và dịch thể trong trung ương não bộ, và cung cấp axit béo cần thiết cho cơ thể trẻ em mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Hơn nữa, khi chế biến các món ăn với dầu ăn hoặc mỡ lợn, chúng sẽ thêm hương vị đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn hơn, đồng thời kích thích trẻ em ăn nhiều hơn.

Cả dầu ăn và mỡ lợn đều có ưu, nhược điểm riêng

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của dầu ăn và mỡ lợn

Theo Viện Dinh dưỡng thuộc Bộ Y tế, mỡ lợn hoặc chất béo động vật là thực phẩm giàu vitamin B, D và khoáng chất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể hấp thụ nhiều canxi hơn. Chúng cũng chứa lecithin và cholesterol có ích, là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp phát triển hệ thần kinh não bộ của trẻ em.

Xem thêm:   11 phút đi bộ mỗi ngày: Lợi ích của hoạt động thể chất đơn giản

Còn dầu ăn thực vật chứa nhiều axit béo không no và không có cholesterol. Điều này giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, dầu ăn còn chứa các vitamin như E, K và rất dễ hấp thu, so với mỡ lợn thì dầu ăn vượt trội.

Cân bằng giữa dầu ăn và mỡ lợn là quan trọng

Cả dầu ăn và mỡ lợn đều có những ưu và nhược điểm riêng, làm cho việc so sánh giữa hai loại này trở nên khó khăn. Ví dụ, mỡ lợn chứa các thành phần cần thiết cho sự phát triển của tế bào thần kinh, mà chất này lại hoàn toàn không có trong dầu ăn thực vật. Mặt khác, dầu ăn giúp giảm lượng cholesterol xấu, nhưng cũng làm giảm lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

Thêm vào đó, mỡ lợn có hàm lượng axit béo bão hòa cao, và việc sử dụng quá nhiều mỡ lợn sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ em. Trong khi đó, dầu ăn chứa tỷ lệ omega 3 và omega 6 không cân đối, có thể dẫn đến tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Hơn nữa, dầu ăn dễ bị oxy hóa, điều này có thể thay đổi tính chất của dầu và tạo ra các chất không tốt cho sức khỏe. Nếu được sử dụng để chiên hoặc rán, dầu ăn hoàn toàn không tốt bằng mỡ lợn. Vì vậy, cách tốt nhất là kết hợp sử dụng dầu ăn và mỡ lợn theo tỷ lệ khuyến nghị.

Xem thêm:   Đoàn tàu vận chuyển xe bọc thép đặc biệt của Nga xuất hiện tại miền Nam Ukraine

Lời khuyên cuối cùng

Với trẻ em, nên ưu tiên sử dụng mỡ lợn hơn dầu ăn thực vật. Tỷ lệ tham khảo là 70/30 để cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chú ý đến nhiệt độ khi nấu ăn và không tái sử dụng lại dầu mỡ. Nếu không, các chất độc có thể sinh ra, làm tăng nồng độ cholesterol xấu và gây tổn thương cho cơ thể. Theo các chuyên gia, nhiệt độ tốt nhất khi chiên là 160-180 độ C, khi xào là 120 độ C và khi nướng là 180 độ C.

Khi xào nấu thức ăn, để đảm bảo vừa ngon miệng, vừa giữ được chất lượng của chất béo, chúng ta nên phối hợp như sau:

  • Phi một ít hành hoặc tỏi với mỡ rồi cho thực phẩm vào xào, nêm mắm muối vừa đủ, nấu chín.
  • Sau đó, cho thêm 1-2 thìa dầu ăn trộn đều rồi bắc ra.

Chất béo đã qua sử dụng (như rán, quay) nên bỏ đi và không sử dụng lại, vì dưới tác động của nhiệt độ cao, chất béo sẽ tạo ra chất béo trans và các chất độc hại có nguy cơ gây ung thư.

Hãy lựa chọn phù hợp và cân bằng giữa dầu ăn và mỡ lợn để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn và gia đình.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com