Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế lưu ý công tác điều trị

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế lưu ý công tác điều trị

Theo đó, trong 7 ngày từ ngày 5/4 đến ngày 11/4, cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới Covid-19, trung bình 90 ca mắc mới mỗi ngày. Phân tích 639 ca mắc mới cho thấy có 193 ca (chiếm 30,2%) ở nhóm từ 50 tuổi trở lên. Số ca nhập viện có xu hướng gia tăng và đã có 10 ca nặng. 

Riêng 3 ngày 14-16/4, đã ghi nhận 2.272 ca mắc mới, trung bình mỗi ngày có 757 ca. Đặc biệt ngày 17/4, cả nước có đến hơn 1.000 ca mắc Covid-19 mới. 

Vì thế, để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, bảo đảm thực hiện tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả cho người bệnh Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số giải pháp sau:

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế lưu ý công tác điều trị - 1

Dịch Covid-19 tại nước ta đang có diễn biến phức tạp (Ảnh minh họa: Hải Long).

Thứ nhất, rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của tỉnh, của đơn vị theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Trong đó, phân công số giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19 cụ thể tới từng đơn vị; bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 khi có chỉ định nhập viện. 

Đồng thời cần dự trù thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân khi dịch bệnh có thể xảy ra diễn biến phức tạp. 

Thứ 2, chủ động nâng cao năng lực điều trị đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực. 

Cụ thể, các đơn vị phối hợp với bộ phận điều phối oxy y tế của tỉnh, thành phố để bảo đảm cung ứng oxy y tế cho nhu cầu điều trị người bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, cần triển khai tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế. 

Các cơ sở tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh.

Thứ 3, các cơ sở điều trị cũng cần tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi…), người bệnh nằm điều trị tại khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật… 

Thứ 4, đối với các ca nặng, ca nghi ngờ Covid-19 khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ Covid-19 thì các cơ sở làm xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc Covid-19 tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng. 

Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị Covid-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Thứ 5, đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị y tế cho công tác điều trị nói chung và điều trị Covid-19 nói riêng. 

Thứ 6, các đơn vị cần nghiêm túc báo cáo số liệu hàng ngày trên Hệ thống quản lý Covid-19 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế theo địa chỉ cdc.kcb.vn.  


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dich-covid-19-dien-bien-phuc-tap-bo-y-te-luu-y-cong-tac-dieu-tri-20230417192319797.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com