Dùng thuốc giảm đau sai cách, nam thanh niên nhập viện cấp cứu

Dùng thuốc giảm đau sai cách, nam thanh niên nhập viện cấp cứu

Sau khi bị sốt và ho nhiều, nam thanh niên 18 tuổi, sống tại Thủy Nguyên, Hải Phòng đã đi khám tại phòng khám tư và được tiêm thuốc.

Tuy nhiên, sau khi tiêm khoảng 30 phút, người này cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, nổi mề đay, hai mắt sưng nề. Gia đình đã ngay lập tức đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để cấp cứu.

Được biết loại thuốc người bệnh tiêm có tên Diclofenac. Cũng theo gia đình trước đó khoảng vài tháng người bệnh cũng bị phản vệ sau khi tự mua và uống thuốc chữa đau bụng.

Dùng thuốc giảm đau sai cách, nam thanh niên nhập viện cấp cứu - 1

Người bệnh được cấp cứu tại bệnh viện (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, điều trị theo phác đồ phản vệ. Sau khoảng 30 phút sức khỏe người bệnh ổn định nhưng hai mắt và môi còn sưng nề.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, việc tự sử dụng và lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài dẫn đến những tác hại nghiêm trọng như: loét dạ dày, tổn thương gan, suy giảm chức năng thận, cao huyết áp, rối loạn điều hòa hoạt động các cơ quan như loãng xương…

Một số nghiên cứu cho thấy, nếu phụ nữ sử dụng những loại thuốc giảm đau không chứa aspirin sẽ tăng khả năng bị cao huyết áp gấp hai lần. Riêng aspirin thì chưa có bằng chứng gây tăng huyết áp ở nữ giới.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy việc sử dụng paracetamol liều cao hơn liên quan tới các cơn đau tim, đột quỵ hoặc cao huyết áp. Tuy nhiên, paracetamol vẫn an toàn hơn thuốc giảm đau không steroid và có thể được chỉ định cho những người bị bệnh tim mạch để thay thế.

Đôi khi, thói quen này còn gây ra những phản ứng phụ như dị ứng, mẫn cảm, thậm chí là phản ứng phản vệ nguy hiểm có thể tử vong.

Do vậy người dân, đặc biệt là những người đã từng có tiền sử dị ứng thuốc nếu sau khi uống hoặc tiêm thuốc thấy xuất hiện các triệu chứng như nổi ban da ngứa, buồn nôn, đau bụng, khó thở, tức ngực, cần đến ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dung-thuoc-giam-dau-sai-cach-nam-thanh-nien-nhap-vien-cap-cuu-20230119070744325.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com