F0 nặng tăng cao, 10 ca nguy kịch đến Bệnh viện tuyến cuối mỗi ngày

F0 nặng tăng cao, 10 ca nguy kịch đến Bệnh viện tuyến cuối mỗi ngày

F0 nặng tăng cao, 10 ca nguy kịch đến Bệnh viện tuyến cuối mỗi ngày - 1

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Mạnh Quân).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ghi nhận tình trạng ca bệnh nặng nhập viện tăng nhanh trong một vài tuần trở lại đây.

Theo BS Phạm Văn Phúc – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, những ngày vừa qua, đơn vị này tiếp nhận trung bình 10 F0 nặng, nguy kịch mỗi ngày, tăng gần gấp đôi so với mức 4 – 6 bệnh nhân/ngày vào cuối tháng 8.

“Hiện tại Khoa đang điều trị khoảng 50 bệnh nhân Covid-19, đều là các trường hợp nặng và nguy kịch. Trong số này có khoảng 30 ca phải thở máy, các trường hợp còn lại đều phải can thiệp thở oxy”, BS Phúc cho hay.

Đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 còn lại của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là Khoa Virus – Ký sinh trùng hiện cũng đang có 21 ca phải can thiệp thở oxy.

Xem thêm:   Hà Nội: Số ca Covid-19 tăng trở lại, nhiều bệnh nhân phải hỗ trợ thở oxy

Việc F0 nặng gia tăng, theo chuyên gia này có một phần nguyên nhân là do hiệu quả của vaccine giảm dần theo thời gian. Cụ thể, sau 6 tháng tiêm vaccine khả năng bảo vệ trước Covid-19 sẽ bị giảm xuống đáng kể. Lá chắn này thậm chí còn giảm hiệu lực hơn nữa khi gặp các biến thể SARS-CoV-2 mới.

F0 nặng tăng cao, 10 ca nguy kịch đến Bệnh viện tuyến cuối mỗi ngày - 2

Các bệnh nhân nặng, nguy kịch đòi hỏi phải theo dõi chặt 24/24h vì có thể chuyển biến xấu bất kỳ lúc nào (Ảnh: Mạnh Quân).

Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân từ việc các cơ sở điều trị Covid-19 ở nhiều địa phương đã đóng cửa nên ca bệnh phải dồn lên tuyến cuối.

Theo BS Phúc, việc bệnh nhân nặng đông đang tạo một áp lực lớn lên lực lượng điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực. Các bệnh nhân nặng, nguy kịch đòi hỏi phải theo dõi chặt 24/24h vì có thể chuyển biến xấu bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó khối lượng công việc của các y bác sĩ cũng rất lớn, khi bệnh nhân đều cần can thiệp sâu và chăm sóc toàn diện.

Tại điểm nóng này, hiện có 8 bác sĩ (6 bác sĩ chính và 2 bác sĩ hỗ trợ) cùng với 6 điều dưỡng chính và 2 học viên hỗ trợ (theo chế độ 3 ca, 4 kíp) trực chiến.

“Hầu hết các bệnh nhân nặng, nguy kịch mà chúng tôi tiếp nhận điều trị đều là người cao tuổi, người có bệnh nền. Trong số này, nhiều ca bệnh chưa tiêm bất kỳ mũi vaccine Covid-19 nào”, BS Phúc phân tích.  

Xem thêm:   Tính toán của Nga khi điều xe thiết giáp "kẻ hủy diệt" tới Donbass

Theo BS Phúc, để đảm bảo không bị quá tải, cũng như tối ưu hóa công tác điều trị, các bệnh nhân nặng sau khi chữa khỏi Covid-19 cũng như tình trạng tương đối ổn định sẽ được chuyển xuống tuyến dưới, để tiếp tục điều trị các tổn thương trong cơ thể cũng như bệnh nền cho đến khi được xuất viện.

“Đến thời điểm hiện tại, tiêm vaccine vẫn là phương pháp bảo vệ chủ yếu trước Covid-19. Khả năng hạn chế nguy cơ diễn biến nặng, tử vong của vaccine đã được chứng minh rõ ràng. Do đó, người dân cần tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 khi đến lịch để đảm bảo lá chắn trước dịch bệnh. Đặc biệt, các trường hợp người cao tuổi, người có bệnh nền càng cần phải được bảo vệ bởi vaccine”, BS Phúc nhấn mạnh.

Ngày 11/9, Việt Nam ghi nhận 1.643 ca Covid-19. So với 24 giờ trước đó số mắc mới giảm 855 ca. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.439.613 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.256 ca nhiễm).

Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.129 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Tại Hà Nội, theo số liệu cập nhật mới nhất của Cục Quản lý khám chữa bệnh, có 260 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, trong đó 241 bệnh nhân ở mức độ trung bình.

Xem thêm:   Covid-19: Vì sao F0 nặng, ca tử vong bật tăng trở lại?


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/f0-nang-tang-cao-10-ca-nguy-kich-den-benh-vien-tuyen-cuoi-moi-ngay-20220912124227489.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com