Giải cứu gương mặt có “chú sâu” khổng lồ bám chặt suốt 36 năm

Giải cứu gương mặt có "chú sâu" khổng lồ bám chặt suốt 36 năm

Ngày 11/6, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa phẫu thuật thành công trường hợp có khối u dị dạng mạch máu hiếm gặp.

Bệnh nhân cho biết, ngay từ khi sinh ra anh đã có khối dị dạng máu bẩm sinh ở trên vùng trán, gia đình cũng cho đi khám nhưng nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng nên không điều trị triệt để.

Gần đây, khối u mạch máu ngày càng phát triển, ảnh hưởng đến thị lực và chất lượng cuộc sống nên anh đã đi khám bệnh. Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân được chẩn đoán là bị dị dạng mạch máu vùng trán, gốc mũi bẩm sinh và ngày càng lớn dần với kích thước 15x7cm, ranh giới rõ, mật độ mềm.

Giải cứu gương mặt có chú sâu khổng lồ bám chặt suốt 36 năm - 1

Khối dị dạng mạch máu “khổng lồ” trên mặt anh N.Đ.T. suốt 36 năm.

Kích thước khối dị dạng mạch máu 15x7cm chạy dọc từ vùng đỉnh xuống trán – sống mũi và mi trên mắt trái. Các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình đã quyết định phẫu thuật cắt khối dị dạng, tạo các vạt da tại chỗ vùng trán đỉnh, xô trượt vào để che phủ tổn khuyết vùng trán, lấy da ở vùng bẹn đưa lên ghép vào vùng gốc mũi. Ca mổ đã thành công tốt đẹp, sau mổ 10 ngày bệnh nhân ổn định, vừa được ra viện.

TS.BS Nguyễn Quang Đức, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ các phương án phẫu thuật, cái khó của ca phẫu thuật ở chỗ khối dị dạng chiếm phần lớn diện tích vùng trán đỉnh, mũi, mắt và liên quan đến thần kinh, mạch máu và các cấu trúc quan trọng tạo nên hình thái khuôn mặt như cung mày, mi mắt. Nếu chỉ cắt bỏ mà không có biện pháp tái tạo hợp lý thì khuôn mặt sẽ biến dạng nhiều”.

Giải cứu gương mặt có chú sâu khổng lồ bám chặt suốt 36 năm - 2

Bác sĩ đã bóc tách thành công khối dị dạng mạch máu.

Sau phẫu thuật, “chú sâu” khổng lồ bám trên mặt anh đã được giải phóng. Anh T. vô cùng hạnh phúc với diện mạo mới. Anh cho biết, trước đây, cứ đi ra ngoài đường là anh phải đội mũ nhằm che chắn kín khối dị dạng; không dám gặp ai, không dám nói chuyện, thậm chí khi ăn anh cũng phải mang theo chiếc mũ. Anh cũng chưa lập gia đình, nhưng sau phẫu thuật anh đã tự tin hơn với ngoại hình của mình.

Tại Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình mỗi năm tiếp nhận khoảng 30-40 ca dị dạng mạch máu, u huyết quản. Nhiều bệnh nhân đến khi khối dị dạng lớn và có trường hợp bị biến chứng. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh khi có những khối u bất thường xuất hiện ở vùng mặt, cổ thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/giai-cuu-guong-mat-co-chu-sau-khong-lo-bam-chat-suot-36-nam-20220611212041519.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.