Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Tăng cường bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Tăng cường bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế

Ngày 1/9, Sở Y tế TPHCM thông tin về kết luận sau cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác khám chữa bệnh, thường trực và phòng chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang gia tăng, dịch sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp. Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế đã chủ trì giao ban trực tuyến với tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế nhằm quán triệt việc không chủ quan lơ là và luôn chủ động ứng phó với các tình huống cấp cứu, phòng chống dịch.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, tham luận của lãnh đạo các Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện An Bình, Bệnh viện Lê Văn Việt, Trung tâm Cấp cứu 115 và phát biểu của các Phó Giám đốc Sở phụ trách lĩnh vực liên quan, Giám đốc Sở Y tế đã kết luận và chỉ đạo 4 nhiệm vụ phải thực hiện trong dịp lễ 2/9.

Thứ nhất, tăng cường phối hợp giữa Trung tâm Cấp cứu 115 và các bệnh viện trong việc chuyển bệnh nhân cấp cứu, nhất là các trường hợp mắc Covid-19 nặng.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Tăng cường bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế - 1

Bệnh nhân tại khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân 115 (Ảnh: Hoàng Lê).

Các bệnh viện có trách nhiệm đảm bảo thường trực 4 cấp, trực 24/24 giờ, sẵn sàng cơ số giường, thuốc, máu, dịch truyền, oxy… để tiếp nhận người bệnh cấp cứu. Sở Y tế yêu cầu tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19. Không vì thủ tục hành chính hoặc vì bất cứ lý do gì làm chậm trễ việc cấp cứu.

Thứ hai, tăng cường tư vấn từ xa, hội chẩn, quy trình báo động đỏ trong công tác cấp cứu, điều trị các trường hợp bệnh nặng trong những ngày nghỉ lễ, nhất là các trường hợp Covid-19, sốt xuất huyết diễn tiến nặng.

Thứ ba, triển khai hiệu quả, tăng cường truyền thông và tổ chức các điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 xuyên các ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Tăng cường bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế - 2

Sở Y tế TPHCM yêu cầu tăng cường triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự tại bệnh viện, an toàn cho nhân viên y tế (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Đối với các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa Sản, Nhi tuyến thành phố, bệnh viện quận, huyện, trung tâm y tế phải tiếp tục triển khai các điểm tiêm cố định liên tục, đồng thời tăng cường truyền thông về lợi ích vaccine cho người dân khi đến khám chữa, bệnh.

Thứ tư, rà soát, kiểm tra, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy trong bệnh viện. Đặc biệt, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu tăng cường triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện, an toàn cho nhân viên y tế.

Trong thời gian gần đây, TPHCM liên tiếp xảy ra các vụ người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế khi đang trực cấp cứu.

Cụ thể vào đêm 27/7, bác sĩ P.H.T., công tác tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định bị cha của một bệnh nhi bóp cổ, dọa đánh chết vì không hài lòng việc con phải chờ 30 phút để bác sĩ chuyên khoa xử lý tình trạng hóc xương.

Đến sáng 6/8, cũng tại khoa Cấp cứu của bệnh viện trên, con trai một nữ bệnh nhân suy hô hấp, phù phổi cấp đã chửi bới và dùng hung khí sắc nhọn tấn công bác sĩ trực, sau khi không được bác sĩ cho đưa mẹ đến nhà vệ sinh. Trước đó, người bệnh có nhu cầu đi vệ sinh nhưng bác sĩ đánh giá sức khỏe không đảm bảo cho việc rời giường bệnh, yêu cầu bệnh nhân đi vào bô ngay tại giường.

Cả 2 sự việc trên hiện đang được Công an quận Bình Thạnh điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/giam-doc-so-y-te-tphcm-tang-cuong-bao-ve-an-toan-cho-nhan-vien-y-te-20220901154945697.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *