Giáng sinh xúc động của hàng chục trẻ suy thận giai đoạn cuối tại TPHCM

Giáng sinh xúc động của hàng chục trẻ suy thận giai đoạn cuối tại TPHCM

Những ngày cuối tháng 12, đơn vị Thận nhân tạo, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) đã tổ chức chương trình văn nghệ, phát quà ấm cúng đến các bé bệnh nhi. Hoạt động này được diễn ra trước thềm Giáng sinh và chuẩn bị chào đón mùa xuân mới 2023.

Chương trình diễn ra với sự tham gia của 40 bệnh nhi, nhiều phụ huynh và đặc biệt là các “ông già”, “bà già Noel” là những điều dưỡng và bác sĩ làm chuyên môn tại đơn vị.

Giáng sinh xúc động của hàng chục trẻ suy thận giai đoạn cuối tại TPHCM - 1

Chương trình vui Giáng sinh và chúc mừng năm mới 2023 tại đơn vị Thận nhân tạo, Bệnh viện Nhi đồng 2 (Ảnh: HNQ).

Đến với chương trình, ngoài nhận những phần quà dễ thương, mỗi bệnh nhi sẽ được các nhân viên y tế hỗ trợ phục trang, làm tóc và trang điểm để tham gia 2 cuộc thi. Đó là thi biểu diễn thời trang và văn nghệ, dưới sự chứng kiến của gia đình và các bạn. Kết thúc các cuộc thi, mỗi bé sẽ được nhận giải thưởng cho người chiến thắng, và bốc thăm để tiếp tục nhận được những phần quà khích lệ.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Quý, Trưởng đơn vị Thận nhân tạo, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, các y bác sĩ mong muốn mang đến không khí thân thuộc như chính trong ngôi nhà cho từng cháu bé. Điều này vừa giúp các em thêm an tâm can thiệp điều trị, và cũng là sân chơi gắn kết với nhau, giúp bệnh có thêm niềm vui, lạc quan chiến đấu với bệnh tật.

Giáng sinh xúc động của hàng chục trẻ suy thận giai đoạn cuối tại TPHCM - 2

Các bé được nhân viên y tế trang điểm, diện đồ đẹp để tham gia trình diễn thời trang (Ảnh: HNQ).

Theo thống kê, đơn vị thận nhân tạo hiện có khoảng 50 bệnh nhi mắc bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, cần tiến hành lọc định kỳ trung bình 3 lần/tuần. Như trường hợp của bé A.V., vì căn bệnh hiểm nghèo mà phải gián đoạn việc học, xa quê điều trị trong đau đớn.

Sau khi tham gia chương trình, cháu bé cho biết, bản thân rất vui khi nhận được những món quà cùng lời chúc của các bác sĩ. Chứng kiến nhiều bạn bè cùng cảnh ngộ như mình hồ hởi vui Giáng sinh, em cũng trở nên dạn dĩ hơn.

Chị Trúc Ly, mẹ bé L.V. (12 tuổi, quê Phú Yên cho biết), vào năm 2019, bé bất ngờ phát hiện hội chứng thận hư. Khoảng thời gian đầu, gia đình đưa bé vào TPHCM điều trị. Nhưng đến năm 2021 khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, vì giãn cách xã hội nên gia đình không đưa bé đi tái khám được. Những ngày tự mua thuốc cầm cự ở nhà khiến bệnh tình bé trở nặng.

Đến đầu tháng 8/2022, bé không nói chuyện được khi ngủ dậy, mệt và nôn ói nhiều. Người mẹ đưa con đến bệnh viện sản nhi ở địa phương thì được thông báo huyết áp bé rất cao, khả năng bị suy thận nặng. Trở lại Bệnh viện Nhi đồng 2, gia đình nghẹn ngào khi bác sĩ chẩn đoán L.V. suy thận giai đoạn cuối.

Những ngày cuối năm 2022, tinh thần của người mẹ rất nặng nề. Nhưng nhìn thấy bé vui vẻ, lạc quan hơn sau chương trình vui Noel mà bệnh viện tổ chức, nỗi đau của người mẹ cũng phần nào nguôi ngoai.

“Tôi cảm ơn bệnh viện, cũng như các bác sĩ đơn vị Thận nhân tạo, không chỉ tận tâm trong việc chữa bệnh mà còn tổ chức cho các con những trò vui chơi như thế, giúp các bé bớt tủi thân khi mang trong người căn bệnh mãn tính như vậy” – chị Ly xúc động tâm sự.

Giáng sinh xúc động của hàng chục trẻ suy thận giai đoạn cuối tại TPHCM - 3

Nụ cười đã nở trên môi những bệnh nhi đang ngày ngày chống chọi với bệnh tật (Ảnh: HNQ).

Được biết để tổ chức chương trình trên và những hoạt động khác chăm lo cho bệnh nhi khác, bác sĩ Quý cùng đồng nghiệp cùng nhau tự đóng góp kinh phí cũng như dùng mối quan hệ cá nhân để huy động nguồn quỹ triển khai. Hơn một năm qua, nhiều sân chơi cho trẻ chạy thận, bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 nói chung được tạo ra, như siêu cúp cờ cá ngựa, bé làm họa sĩ, các chương trình văn nghệ…

Tương tự, tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, chương trình Giáng sinh yêu thương cũng được phòng Công tác xã hội và các y bác sĩ tổ chức cho trẻ điều trị tại khoa Ung bướu nhi, với các hoạt động hấp dẫn như văn nghệ, tặng quà, giao lưu cùng người nổi tiếng.

Giáng sinh xúc động của hàng chục trẻ suy thận giai đoạn cuối tại TPHCM - 4

Chương trình Giáng sinh yêu thương tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM (Ảnh: Bệnh viện Ung bướu).

Những mái đầu rụng sạch tóc vì phải truyền hóa chất chống chọi ung thư tạm gác lại nỗi đau, hồn nhiên mặc quần áo đẹp, đội nón len Giáng sinh lên sân khấu vui đùa khiến người chứng kiến không khỏi xúc động.

Ngoài việc tạo mối liên kết giữa nhân viên y tế và người nhà trong việc đồng hành, chữa trị bệnh cho trẻ, những hoạt động ý nghĩa trên cũng giúp bệnh viện và chính gia đình, cha mẹ bệnh nhi có cơ hội phát hiện, chứng kiến con bộc lộ những năng khiếu của mình.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/giang-sinh-xuc-dong-cua-hang-chuc-tre-suy-than-giai-doan-cuoi-tai-tphcm-20221224141453426.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *