Giao lưu trực tuyến: “Tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi cần thiết như thế nào?”

Giao lưu trực tuyến: "Tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi cần thiết như thế nào?"

Từ ngày 14/4, Việt Nam bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 11 tuổi. Ngành y tế ước tính đến quý 2 sẽ tiêm cho toàn bộ 8,2 triệu trẻ chưa mắc Covid-19 và tiêm đủ 2 mũi. 3,6 triệu trẻ còn lại (đã mắc Covid-19, thuộc nhóm trì hoãn tiêm 3 tháng) sẽ được tiêm vào tháng 8,9. Đến nay, cả nước đã có khoảng 130.000 trẻ ở lứa tuổi này được tiêm.

Hiện nay, nhiều cha mẹ vẫn băn khoăn về việc có cần thiết phải tiêm cho trẻ lứa tuổi này không? Theo Bộ Y tế, trẻ lứa tuổi 5-11 tuổi nếu tiêm vaccine thì khi nhiễm sẽ có ít triệu chứng cũng như triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn. Khi mắc Covid-19 dù ở lứa tuổi nào thì bệnh cũng có các biểu hiện từ không có triệu chứng đến có triệu chứng cho đến nhập viện vì tình trạng bệnh nặng. 

Với trẻ em qua theo dõi, trẻ cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu Covid-19, kể cả di chứng (được gọi là các di chứng cấp tính của Covid-19). Thậm chí có những trường hợp viêm đa hệ ở trẻ em, đây là biểu hiện nghiêm trọng, viêm cả các cơ quan khác. Những trường hợp này hiếm nhưng vẫn có thể ghi nhận trên toàn thế giới. 

Giao lưu trực tuyến: Tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi cần thiết như thế nào? - 1

TS.BS Lê Nguyễn Thanh Nhàn, khách mời đặc biệt của chương trình (Ảnh: Hoàng Giám)

Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) sau nhiễm SARS-CoV-2 tuy hiếm gặp nhưng là tình trạng gặp nhiều nhất ở trẻ chưa tiêm vaccine. Bệnh thường xảy ra sau mắc Covid- 19 khoảng 2 – 6 tuần với các biểu hiện thường gặp như sốt cao liên tục, rối loạn tiêu hóa, phát ban ngoài da, môi lưỡi đỏ… Bệnh thường gây tổn thương đa cơ quan như tim, mạch máu và các cơ quan khác khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh cần nhập viện.

Nhằm giải đáp thêm các thắc mắc của cha mẹ về việc có cần thiết phải tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi, chăm sóc trẻ sau tiêm như thế nào, trẻ có thể gặp các phản ứng phụ nào sau tiêm…, Báo điện tử Nóng Trong Ngày tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: Giao lưu trực tuyến “Tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi cần thiết như thế nào?”. Chương trình diễn ra vào lúc 20h ngày 29 tháng 4 năm 2022, với sự tham gia của Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng phòng chỉ đạo Tuyến, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM).

Nhãn hàng Giảm đau hạ sốt Hapacol của Dược Hậu Giang đồng hành cùng chương trình

Giao lưu trực tuyến: Tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi cần thiết như thế nào? - 2

Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/giao-luu-truc-tuyen-tiem-vaccine-cho-tre-5-11-tuoi-can-thiet-nhu-the-nao-20220427182011449.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *