Bác sĩ cảnh báo về sự cố giun xuất hiện trong đĩa salad nhà hàng

Giun ngoe nguẩy trong đĩa salad nhà hàng: Bác sĩ cảnh báo

Chia sẻ của một thực khách về sự cố hi hữu

Tối ngày 14/5, chị D.H. (Hà Nội) đã chia sẻ trên mạng xã hội về trải nghiệm không vui khi dùng bữa tại nhà hàng Sườn Mười (cơ sở Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông). Cụ thể, trong khi đang ăn, chị phát hiện một con giun trên đĩa salad của mình.

Hình ảnh đã được chia sẻ cho thấy, đĩa salad đã gần như ăn hết. Trên đĩa, có một vật thể giống con giun nhỏ, màu đen, dài khoảng 5cm và có đốt. Khi phát hiện, con giun này còn đang cử động. Trưa ngày 15/5, nhà hàng Sườn Mười cũng đã đăng thông báo xin lỗi về sự việc trên trang Fanpage. Đại diện nhà hàng khẳng định: “Đây là một sai sót của nhân viên bếp trong quá trình sơ chế”.

Chuyên gia cảnh báo về giun trong đĩa salad

BS Lê Văn Thiệu, chuyên gia của Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi xem hình ảnh được chia sẻ, đánh giá rằng loại giun này có thể là giun đất (Ascaris lumbricoides).

Xem thêm:   Xác minh vụ xe máy tông nam công nhân tử vong rồi bỏ chạy

Giun đất là một loại giun phổ biến trong đất. Chúng có kích thước lớn, hình dạng dài, tròn và thon. Chúng có thể ký sinh trong đường ruột và hệ tiêu hóa của con người.

Chuyên gia cho biết, giun đất có thể bám vào rau trong môi trường tự nhiên. Khi thực hiện sơ chế không cẩn thận, giun có thể bị lọt vào đĩa salad, đặc biệt là giun ẩn nấp ở những vị trí khó phát hiện như kẽ lá.

Nguy cơ nhiễm trùng giun

BS Thiệu nêu rõ rằng giun đất trưởng thành khi bị nuốt vào bụng sẽ bị tiêu diệt do dịch vị trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu rau không được xử lý kỹ và ăn sống, tồn tại nguy cơ nhiễm trứng giun.

“Trứng giun có lớp màng bảo vệ dày, sau khi ăn vào cơ thể, chúng có thể tồn tại khi đi qua dịch vị trong dạ dày và vào ruột non hoặc ruột già, tiếp tục phát triển trong cơ thể. Khi trứng nở ra, ở giai đoạn ấu trùng và trưởng thành, giun có thể sống ký sinh trong đường ruột, hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn của người nhiễm giun”, BS Thiệu giải thích.

Đáng chú ý, giai đoạn ấu trùng và trưởng thành, giun từ ruột có thể di chuyển qua các cơ quan khác như phổi, gan… gây ra các triệu chứng như ho, khó thở, đau và tức ngực.

“Giun ký sinh ở ruột non có thể di chuyển ngược lên tá tràng, đến cơ vòng và lọt vào ống mật chủ, ống gan chung, ống túi mật và hệ thống đường mật trong gan. Khi giun chuyển sang ống mật, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Trong ống mật, giun có thể sống ký sinh tại chỗ, xác giun sau khi chết trở thành nhân để hình thành sỏi đường mật sau này. Biến chứng của giun chui ống mật có thể là nhiễm trùng đường mật, áp xe đường mật và áp xe gan”, BS Thiệu lưu ý.

Xem thêm:   Những chuyến bay đêm của Thủ tướng trong hành trình từ Bắc Mỹ tới Nam Mỹ

Bên cạnh giun đất, khi ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh, người dân cũng có nguy cơ bị ký sinh bởi nhiều loại giun sán khác nhau. Các loại rau thủy sinh như rau ngổ, rau nhút, cải xoong, rau cần, rau muống và ngó sen rất dễ bị ký sinh bởi sán lá gan lớn, sán lá ruột ký sinh.

Gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một trường hợp nhiễm cùng lúc 6 loại giun sán do thói quen ăn rau sống.

“Các loại giun sán khi nhập vào cơ thể có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, ví dụ như sán lá gan khi đi vào theo đường tiêu hóa và khu trú thường là ở gan, tạo nên các ổ áp-xe gan”, BS Thiệu khuyến cáo.

Biện pháp phòng tránh

BS Thiệu khuyến cáo người dân tuân thủ các nguyên tắc sau để tránh nhiễm các loại giun sán:

  • Vệ sinh ăn uống, tránh ăn thịt sống hoặc tái, cũng như thịt đã nhiễm bệnh.
  • Chế biến đúng cách, chín kỹ thức ăn và đun sôi nước uống.
  • Phát hiện và điều trị kịp thời nếu bị nhiễm giun.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com