Hai bà mẹ bất ngờ lâm nguy khi sắp sinh: Cảnh giác cao 3 tháng cuối thai kỳ

Hai bà mẹ bất ngờ lâm nguy khi sắp sinh: Cảnh giác cao 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ con chị P.T.H. (37 tuổi, quê Đồng Nai) vừa được cứu sống vào rạng sáng 18/4, trong niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình và tập thể nhân viên y tế Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM).

Chị H. mang thai lần thứ 2 hơn 38 tuần tuổi, cả thai kỳ không ghi nhận bất thường gì. Vào năm 2018, chị từng mang thai ngoài tử cung, nên phải mổ nội soi xén một góc tử cung để lấy khối thai.

Hai bà mẹ bất ngờ lâm nguy khi sắp sinh: Cảnh giác cao 3 tháng cuối thai kỳ - 1

Gia đình chị H. tại bệnh viện (Ảnh: BV).

Tối 17/4, trong lúc đang ngủ, thai phụ thấy đau bụng âm ỉ ở tử cung góc phải, sau đó càng lúc càng khó chịu, em bé máy (cử động) nhiều hơn so với bình thường. Lo lắng, người chồng quyết định gọi xe đưa vợ chạy thẳng vào Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM).

Tại khoa Cấp cứu, sản phụ nhanh chóng được bác sĩ trực khám, ghi nhận bụng có phản ứng, siêu âm thấy dịch bất thường trong ổ bụng. Các bác sĩ hội chẩn và thống nhất mổ khẩn cấp. 4h30 ngày 18/4, sản phụ được chuyển lên bàn mổ, chỉ khoảng 10 phút sau một bé trai chào đời an toàn, cân nặng 2.600 gram.

Kiểm tra lại trong ổ bụng, bác sĩ phẫu thuật thấy sản phụ có 300ml máu đỏ, góc phải tử cung ngay sẹo xén trước đây bị vỡ (kích thước 3x4cm), khiến một phần nhau thoát ra ngoài. Bác sĩ tiến hành cắt lọc chỗ vỡ và khâu phục hồi lại cơ tử cung 2 lớp. Sau mổ 24 giờ, sản phụ hồi phục sức khỏe, vận động tốt, vết mổ khô, ăn uống bình thường và qua cơn “thập tử nhất sinh”.

Hai bà mẹ bất ngờ lâm nguy khi sắp sinh: Cảnh giác cao 3 tháng cuối thai kỳ - 2

Các bác sĩ chúc mừng mẹ con chị H. đã hồi phục sức khỏe để trở về với gia đình (Ảnh: BV).

Trước đó, rạng sáng của ngày 5/4, khi thai được hơn 37 tuần tuổi, chị L. (33 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) đang ngủ thì thấy đau bụng, nên gọi xe đi cấp cứu. Tại Bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ khám, ghi nhận mạch, huyết áp, tim thai và các tình trạng khác của bệnh nhân bình thường. Tuy nhiên, vì bệnh nhân đau bụng càng lúc càng nhiều hơn, nên được nhập viện.

Quá trình theo dõi, sản phụ bất ngờ nghe một tiếng “bập” ngay hạ sườn bên trái. Sau âm thanh bất thường này, sản phụ thấy đau bụng nhiều hơn. Lúc này, các nhân viên y tế khám lại thì thấy bụng có cơn gò cường tính và biểu hiện suy thai.

Chị L. được chuyển mổ cấp cứu ngay lập tức, đưa bé trai cân nặng 2,5kg chào đời khỏe mạnh. Trong khi khâu vết mổ, các nhân viên y tế kiểm tra thì phát hiện ở đáy tử cung người mẹ bị vỡ. Bác sĩ đã tiến hành cắt lọc mô viêm xung quanh, khâu phục hồi lại chỗ thủng, rửa sạch ổ bụng.

Hai bà mẹ bất ngờ lâm nguy khi sắp sinh: Cảnh giác cao 3 tháng cuối thai kỳ - 3

Con trai chị L. chào đời khỏe mạnh (Ảnh: BV).

Các bác sĩ cho biết, vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm thường gặp trong quá trình mang thai và chuyển dạ. Nếu không được phát hiện sớm và can thiệp xử trí kịp thời, tình trạng vỡ tử cung sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, như sốc do mất máu, đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn bé.

Qua 2 trường hợp trên, các bác sĩ nhắn nhủ tất cả sản phụ nói chung và những trường hợp đã từng có tiền sử phẫu thuật xén góc tử cung do thai ngoài tử cung nói riêng, khi mang thai cần hết sức cảnh giác vấn đề vỡ tử cung, đặc biệt là vào 3 tháng cuối thai kỳ.

Sản phụ cần theo dõi sát các diễn tiến, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hãy đến ngay cơ sở y tế có chuyên môn để xử lý kịp thời.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hai-ba-me-bat-ngo-lam-nguy-khi-sap-sinh-canh-giac-cao-3-thang-cuoi-thai-ky-20230421132841069.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com