Hết “tìm con cấp cứu”, bệnh viện ở TPHCM lại bị giả giấy tờ để trục lợi

Hết "tìm con cấp cứu", bệnh viện ở TPHCM lại bị giả giấy tờ để trục lợi

Bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện giả giấy tờ để kêu gọi tiền từ thiện

Ngày 10/3, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, phụ trách phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, nơi này vừa phát hiện một trường hợp sử dụng giấy tờ giả của bệnh viện để kêu gọi tiền từ thiện.

Vào tối 9/3, một tài khoản có tên H.T. đã đăng lên một nhóm địa phương bài viết kêu gọi “xin giúp đỡ cho con em trong lúc này”. Theo đó, T. tự xưng là người quê ở huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk), có con trai mắc bệnh viêm não mô cầu, đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 từ hai tháng trước. Tuy nhiên, do tình hình bệnh trở nặng, bé không qua khỏi.

Bài viết kêu gọi giúp đỡ từ thiện được chia sẻ trên mạng xã hội

Tài khoản tên T. cho biết gia đình hiện rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền chi trả, mong cộng đồng giúp đỡ chi phí để đưa con về nhà chôn cất. Sau đó, người này cung cấp số điện thoại, số tài khoản ngân hàng mang tên “Hoàng Quốc Trung”, cùng hình ảnh một cháu bé ngậm ống thở trên giường bệnh.

Xem thêm:   Cựu chỉ huy Wagner bị bắt

Đáng chú ý, tài khoản trên đã chia sẻ cả giấy tờ được cho là của Bệnh viện Nhi đồng 1, xác nhận bé H.Q.T. bị ung thư, viêm não và đã tử vong sau nhiều lần cấp cứu không hiệu quả. Bài viết sau khi đăng tải đã nhận được sự chia sẻ của nhiều thành viên trong nhóm.

Trò lừa đảo này đã bị phát hiện bởi bác sĩ Khanh. Sau khi kiểm tra, Bệnh viện Nhi đồng 1 xác định không có bệnh nhân nào tên H.Q.T. điều trị tại đây. Vì vậy, giấy chứng nhận điều trị do tài khoản trên đăng tải cũng là giấy tờ giả mạo. Thậm chí, kẻ gian còn giả chữ ký và tên của một bác sĩ ở bệnh viện khác để lừa dối người dân.

“Chúng tôi thường xuyên bị kẻ xấu lợi dụng tung tin giả kêu gọi tiền từ thiện. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên họ còn làm giả cả giấy chứng nhận điều trị có đóng dấu của bệnh viện” – bác sĩ Khanh nói.

Kẻ lừa đảo còn làm giấy tờ chứng nhận giả mạo mộc đỏ Bệnh viện Nhi đồng 1

Trước đó vào ngày 7/3, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đã cảnh báo tình trạng lừa đảo “chuyển tiền cho con đang cấp cứu” qua điện thoại. Đã có 2 phụ huynh liên hệ với bệnh viện để tìm con vì kẻ lừa đảo cho biết trẻ bị thương nặng.

Thậm chí một trẻ còn có người thân là bác sĩ làm trong chính bệnh viện. May mắn là các phụ huynh đã kịp thời xác minh thông tin lừa đảo nên không chuyển tiền.

Xem thêm:   Chồng mới cưới lộ tính gia trưởng, bắt tôi bỏ việc về quê sống cùng mẹ chồng

Phụ huynh đưa con đi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Bệnh viện Nhi đồng 1 khẳng định, không bao giờ yêu cầu bệnh nhân hoặc gia đình phải đóng tiền trước mới cấp cứu. Bệnh viện luôn đặt tính mạng người bệnh lên trên hết. Trong trường hợp bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện sẽ xem xét miễn hoặc giảm viện phí từ nguồn trợ giúp xã hội hoặc các quỹ từ thiện.

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo, người dân có thể gọi đến đường dây nóng (số điện thoại 0909.124.004) để xác minh thông tin bệnh nhân có đang cấp cứu, nhập viện ở đây hay không, cũng như để được hướng dẫn cách giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân đúng đắn, tránh trở thành nạn nhân cho kẻ xấu.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com