Lấy thành công khối u to như quả bóng cho sản phụ mang thai 14 tuần

Lấy thành công khối u to như quả bóng cho sản phụ mang thai 14 tuần

Ngày 3/8, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết mới đây vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tách bỏ khối u lớn tương đương thai 7 tháng cho sản phụ đang mang thai tuần thứ 14, đồng thời vẫn giữ được thai an toàn.

Trước đó, ngày 27/7, chị P.T.N. (sinh năm 1992) trú tại Huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La được đưa vào khoa Phụ ngoại, phụ nội tiết – Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau bụng nhiều vùng hạ vị, bụng chướng căng, vật vã, kích thích. Bệnh nhân đang mang thai 14 tuần, dọa sẩy thai.

Lấy thành công khối u to như quả bóng cho sản phụ mang thai 14 tuần - 1

Khối u kích cỡ 30x35cm, to hơn cả quả bóng được bác sĩ lấy ra.

Qua khám lâm sàng, các bác sĩ sờ thấy có khối u chiếm gần hết ổ bụng, mềm và không rõ ranh giới. Khi tiến hành siêu âm cho thấy bên buồng trứng của bệnh nhân đều có khối u. Đặc biệt, buồng trứng bên trái có khối u xoắn, kích thước to choán gần hết ổ bụng, dịch bên trong đồng nhất, khối này lớn đè đẩy các tạng xung quanh. Khối u buồng trứng phải có kích thước nhỏ hơn.

Ca phẫu thuật cấp cứu được thực hiện ngay trong ngày. BS CKII Nguyễn Tiến Công – Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi đã phẫu thuật nội soi cấp cứu cho người bệnh, lấy được khối u buồng trứng trái xoắn có kích thước 30×35 cm (tương đương thai 7 tháng tuổi) – to hơn cả quả bóng da và khối u buồng trứng phải có kích thước 3x4cm. Các bác sĩ cũng đã hút từ khối u buồng trứng trái ra được 4,5 lít dịch dạng thanh dịch.

Bệnh nhân cho biết, chị được phát hiện khối u buồng trứng từ tháng 12/2021 nhưng không can thiệp xử lý.

BS Công cho biết, trường hợp sản phụ N. tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi mang trong mình khối u lớn, chèn ép lên nhiều tạng trong cơ thể. Nếu không phẫu thuật kịp thời, khối u có thể bị xoắn nặng hơn, dẫn đến hoại tử buồng trứng, vỡ u nang buồng trứng, sảy thai, nguy hiểm tới tính mạng cả sản phụ và thai nhi.

Sau 5 ngày điều trị tình trạng sức khỏe của sản phụ N. và thai nhi phát triển tốt, đi lại bình thường và đã được xuất viện.

BS Công cũng khuyến cáo, u xoắn buồng trứng là một loại biến chứng nguy hiểm nhưng không có bất cứ biện pháp phòng ngừa nào triệt để. Đối với phụ nữ nói chung nên thường xuyên đi thăm khám định kỳ, để tâm đến những biểu hiện đau bất thường của cơ thể.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/lay-thanh-cong-khoi-u-to-nhu-qua-bong-cho-san-phu-mang-thai-14-tuan-20220803152823314.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.