Loại virus gây tử vong cho 8 người, WHO thể hiện sự lo ngại như thế nào?

Loại virus gây tử vong cho 8 người, WHO thể hiện sự lo ngại như thế nào?

Virus Marburg – Loại virus gây nguy hiểm khiến WHO tổ chức cuộc họp khẩn

Ngày 14/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về đợt bùng phát virus Marburg tại Guinea Xích đạo, Trung Phi. Hiện tại, đã có 9 người thiệt mạng và 16 ca nghi nhiễm do đợt bùng phát này. Virus Marburg có khả năng lây nhiễm cao và được coi là một trong những loại virus cực kỳ nguy hiểm.

Virus Marburg – Một họ với Ebola

Marburg và Ebola cùng thuộc một họ virus và được coi là những loại virus nguy hiểm. Chúng có khả năng gây ra bệnh sốt xuất huyết, khiến cho máu chảy từ mũi, miệng và các bộ phận khác của cơ thể. Các triệu chứng khác bao gồm mất nước, buồn nôn, nôn, đau họng và đau bụng. Bệnh nhân có thể tử vong trong vòng vài giờ.

Bệnh sốt xuất huyết do virus Marburg cực kỳ nguy hiểm

Theo WHO, tỷ lệ tử vong khi nhiễm virus Marburg có thể dao động từ 24% đến 88% tùy thuộc vào chủng virus và biện pháp kiểm soát dịch bệnh ở từng khu vực. Năm 2004, đợt bùng phát virus ở Angola đã gây nhiễm trùng cho 252 người và gần 90% trong số đó đã tử vong.

Xem thêm:   Miễn dịch Covid-19 giảm, TPHCM xem xét khôi phục chiến dịch năm 2021

Hiện tại, chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị virus Marburg được chấp thuận.

Virus Marburg và các bệnh truyền nhiễm quan trọng khác

Theo luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam, virus Marburg được xếp vào nhóm A – cùng với các bệnh như bại liệt, cúm A(H5N1), bệnh dịch hạch, đậu mùa, sốt xuất huyết do virus Ebola, Lassa, sốt Tây sông Nile, bệnh Covid-19…

Theo CDC Hoa Kỳ, virus Marburg gây ra một loại bệnh sốt xuất huyết hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả người và động vật linh trưởng. Marburg thuộc loại virus RNA độc nhất về mặt di truyền và có quan hệ gần gũi với loại virus Ebola.

Virus Marburg đã được phát hiện lần đầu trên người vào năm 1967. Vật chủ chứa virus Marburg là dơi ăn quả châu Phi, Rousettus aegyptiacus. Dơi ăn quả bị nhiễm virus Marburg không có dấu hiệu bệnh tật rõ ràng. Các loài linh trưởng (bao gồm cả con người) có thể bị nhiễm virus Marburg và phát triển thành bệnh nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong cao.

Cách lây truyền bệnh Marburg

Virus Marburg không lây lan qua không khí, khí dung hay giọt bắn như SARS-CoV-2 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp thông thường. Thay vào đó, nó lây lan chủ yếu qua dịch tiết cơ thể và máu khi có tiếp xúc trực tiếp.

Virus Marburg có thể lây lan qua tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể (nước tiểu, nước bọt, mồ hôi, phân, chất nôn, sữa mẹ, nước ối và tinh dịch) của người bị bệnh hoặc đã chết vì bệnh do virus Marburg. Nó cũng có thể lây qua tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm chất dịch cơ thể của người bị bệnh hoặc đã chết vì bệnh.

Xem thêm:   Vì sao nữ giới dễ mắc ung thư tuyến giáp hơn nam giới?

Chưa có bằng chứng cho thấy virus Marburg có thể lây lan qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với dịch âm đạo của phụ nữ bị bệnh.

Lây nhiễm virus Marburg giữa con người thường xảy ra trong môi trường gần gũi và thông qua tiếp xúc trực tiếp. Một ví dụ phổ biến là lây truyền bệnh trong gia đình hoặc trong môi trường bệnh viện.

Ngoài ra, nhân viên phòng thí nghiệm cũng có nguy cơ phơi nhiễm khi làm việc với virus Marburg sống.

Triệu chứng của bệnh Marburg và nguy cơ tiếp xúc

Sau thời gian ủ bệnh từ 2 đến 21 ngày, bệnh nhân có thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, nhức đầu và đau cơ. Khoảng ngày thứ 5 sau khi xuất hiện triệu chứng ban đầu, có thể xuất hiện ban dát sẩn trên da (ngực, lưng, bụng). Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, nôn, đau ngực, đau họng, đau bụng và tiêu chảy.

Các triệu chứng của bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng và có thể bao gồm vàng da, viêm tụy, suy giảm cân nghiêm trọng, mất ý thức, sốc, suy gan, xuất huyết nhiều và rối loạn chức năng đa cơ quan.

Chẩn đoán bệnh Marburg có thể khó khăn do nhiều triệu chứng tương tự như các bệnh truyền nhiễm khác (như sốt rét hoặc sốt thương hàn) hoặc các bệnh sốt xuất huyết khác như sốt Lassa hoặc Ebola.

Xem thêm:   77 năm Quốc khánh: Tổng Bí thư dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nguy cơ tiếp xúc với virus Marburg có thể xảy ra khi người ta tiếp xúc với dơi ăn quả châu Phi (Rousettus aegyptiacus) hoặc tiếp xúc với nước tiểu và chất bài tiết của chúng. Nguy cơ này cũng cao hơn đối với du khách đến các vùng lưu hành virus Marburg hoặc những người tiếp xúc với dơi ăn quả hoặc thăm các hang động có dơi sinh sống.

Source link: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com