Lưu ý gì khi chụp nhũ ảnh sàng lọc ung thư vú?

Lưu ý gì khi chụp nhũ ảnh sàng lọc ung thư vú?

Phát hiện sớm ung thư giúp điều trị dễ dàng hơn và tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Hiện nay có rất nhiều phương pháp sàng lọc ung thư vú. Các phương pháp sàng lọc mà bác sĩ khuyến cáo sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe và yếu tố nguy cơ của mỗi người.

Chụp nhũ ảnh: Phương pháp sàng lọc ung thư vú hiệu quả nhất

Chụp nhũ ảnh là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X, qua đó tầm soát ung thư vú hoặc để đánh giá các bất thường sau khi phát hiện trên thăm khám lâm sàng.

Lưu ý gì khi chụp nhũ ảnh sàng lọc ung thư vú? - 1

Bệnh nhân sẽ được tiêm một lượng nhỏ thuốc cản quang để dựng lại hình ảnh chi tiết các mô tuyến vú. Rủi ro liên quan đến vấn đề này trong quy trình chụp là rất nhỏ. Những hình ảnh này được ghi lại trên phim hoặc lưu trữ số hóa trên máy tính. Từ những hình ảnh này, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện và đánh giá các bất thường nếu có.

Sàng lọc ung thư vú bằng chụp nhũ ảnh được thực hiện ngay cả ở các phụ nữ không có bất thường hay bất kì triệu chứng nào ở vú. Phương pháp này cũng được chỉ định để tìm những thay đổi ở vú như các u, những thay đổi về kích thước và hình dáng vú, tiết dịch núm vú hoặc độ dày núm vú, các bất thường cấu trúc ở vú.

Độ tuổi nào nên đi chụp nhũ ảnh?

Chị em nên tham khảo bác sĩ về thời điểm bắt đầu và tần suất nên chụp nhũ ảnh. Nên chụp nhũ ảnh sau khi kết thúc kinh nguyệt một tuần đối với mục đích tầm soát ung thư vú, bởi đây là thời gian mà nồng độ estrogen đã giảm, độ căng của tuyến vú cũng giảm do giảm giữ nước.

Lưu ý khi chụp nhũ ảnh

– Trước và trong khi chụp, nên thông báo cho bác sĩ về việc đã phẫu thuật nâng ngực hoặc có đặt túi ngực (nếu có).

– Không sử dụng nước hoa, hoặc thoa kem, phấn ở vùng ngực, nách vì có thể cho kết quả hình ảnh không chính xác.

– Liệu pháp hormon có thể làm giảm hiệu quả phương pháp chụp nhũ ảnh xuống 15%. Vì vậy bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dừng thuốc khoảng 2 tuần trước khi đến lịch khám định kỳ để lần sàng lọc đạt được kết quả tốt nhất.

– Có những rủi ro của chụp nhũ ảnh đối với phụ nữ trẻ tuổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ ở độ tuổi 40 chụp nhũ ảnh tầm soát thường xuyên có nhiều khả năng bị dương tính giả. Có nghĩa là kết quả xét nghiệm trả về là có tổn thương trên vú trong khi thực tế thì là không vấn đề gì. Việc này gây ra những bất an và lo lắng cho người sàng lọc, cũng như phải làm thêm nhiều chỉ định và thăm dò khác để làm rõ chẩn đoán.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/luu-y-gi-khi-chup-nhu-anh-sang-loc-ung-thu-vu-20220822185708156.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *