Mẹ không cho con thở máy để “thuận tự nhiên”, bé mới sinh ở TPHCM nguy kịch

Mẹ không cho con thở máy để "thuận tự nhiên", bé mới sinh ở TPHCM nguy kịch

Ngày 2/5, nguồn tin của PV Nóng Trong Ngày tại Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) cho biết, nơi đây đang cố gắng cứu chữa một trường hợp bé trai sơ sinh sức khỏe rất yếu, do mẹ theo đuổi phương pháp sinh “thuận tự nhiên”.

Trước đó, ngày 30/4, một sản phụ 33 tuổi (quê Bến Tre, hiện sống tại TPHCM) được gia đình đưa vào bệnh viện trong tình trạng suy thai nặng. Khai thác bệnh sử, đây là lần mang thai thứ hai của bệnh nhân. Trong lần có con đầu tiên cách đây 5 năm, sản phụ phải sinh mổ cũng vì suy thai.

Ở lần mang thai này, sản phụ không đi khám thai định kỳ. Vì gia đình lên kế hoạch sinh thuận tự nhiên nên khi thai nhi được 40 tuần (đúng ngày dự sanh), sản phụ vẫn ở nhà tự theo dõi. Mãi đến khi thai được 42 tuần 3 ngày, thấy tình trạng sức khỏe không ổn, sản phụ mới vào bệnh viện.

Qua kiểm tra, ê-kíp trực xác định sản phụ đã suy thai nặng, nước ối xanh sậm sệt toàn phân su. Trước tình trạng rất nguy hiểm của thai nhi, các bác sĩ sau khi hội chẩn đã quyết định mổ bắt con khẩn trong tình trạng chưa có kết quả xét nghiệm của mẹ, nhằm hy vọng cứu em bé.

Mẹ không cho con thở máy để thuận tự nhiên, bé mới sinh ở TPHCM nguy kịch - 1

Một trường hợp sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Sau khi chào đời, bé trai có tình trạng hít nước ối phân su, viêm phổi, suy hô hấp nặng. Nhưng khi các bác sĩ tư vấn các phương pháp điều trị tích cực gồm thở máy, truyền dịch, kháng sinh, cha và mẹ của bé lại nhất quyết từ chối. “Họ chỉ chấp nhận cho bé được da kề da và bú mẹ, trong khi tình trạng bé rất yếu không thể thực hiện da kề da và không tự bú mẹ được” – bác sĩ điều trị chia sẻ.

Không được can thiệp xử lý ngay, 4-5 giờ sau sinh bé trai có biểu hiện gồng gật của tình trạng thiếu oxy não. Lúc này, bác sĩ trực tiếp tục tư vấn thêm về phương pháp hạ thân nhiệt (làm lạnh não) nhằm hy vọng tránh tổn thương não về sau, nhưng người nhà lại kiên quyết không đồng ý. Hiện tại, bé trai đang trong tình trạng rất nặng, phải điều trị cao áp phổi.

Đại diện Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ, trào lưu sinh thuận theo tự nhiên là quan điểm không phù hợp trong điều kiện phát triển của y học như hiện nay. Các phác đồ khám thai và điều trị cho sản phụ trong suốt thai kỳ nhằm phát hiện ra các thai kỳ bất thường, cần những can thiệp phù hợp, từ đó giúp mẹ tròn con vuông.

Sau khi bé được sinh ra, tùy theo tình trạng sức khỏe mẹ và bé, cần có những biện pháp hỗ trợ điều trị để mẹ con sản phụ mau chóng hồi phục sức khỏe và xuất viện được.

Mẹ không cho con thở máy để thuận tự nhiên, bé mới sinh ở TPHCM nguy kịch - 2

Trào lưu sinh thuận theo tự nhiên là quan điểm không phù hợp trong điều kiện phát triển của y học như hiện nay (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Trong khi đó, việc sinh “thuận tự nhiên” sẽ làm tăng tỷ lệ các biến chứng hậu sản ở mẹ, như băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản, sản giật, bé bị suy hô hấp, thiếu oxy não, nhiễm trùng rốn…

Các bác sĩ khẳng định, trào lưu sinh con “thuận tự nhiên” được khởi xướng và lan truyền trong một bộ phận các bà mẹ đang đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ tử vong mẹ và bé.

Nhiều tổ chức y tế uy tín trên thế giới đã đưa ra khuyến cáo về mức độ an toàn chưa được kiểm chứng của thực hành liên sinh và cảnh báo những nguy cơ mẹ và bé phải đối mặt nếu áp dụng liên sinh – sinh con tại nhà không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế và không cắt dây rốn. 

Bác sĩ khuyến cáo sản phụ hãy tôn trọng chỉ định y khoa, tôn trọng sự tự nhiên của chuyển dạ, tránh để lại những hậu quả đau lòng cho cả mẹ và con.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/me-khong-cho-con-tho-may-de-thuan-tu-nhien-be-moi-sinh-o-tphcm-nguy-kich-20220502101423329.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *