Miễn dịch Covid-19 giảm, TPHCM xem xét khôi phục chiến dịch năm 2021

Miễn dịch Covid-19 giảm, TPHCM xem xét khôi phục chiến dịch năm 2021

Miễn dịch Covid-19 giảm, TPHCM đánh giá tái kích hoạt chiến dịch năm 2021

Ngày 18/4, Sở Y tế TPHCM thông báo rằng dù số ca mắc Covid-19 đang nhẹ nhưng chủ yếu tập trung ở những người cao tuổi. Ngoài ra, biến thể XBB.1.5 đã xuất hiện và miễn dịch của cộng đồng với Covid-19 đang giảm (từ 98,7% vào tháng 9/2022 xuống còn 96,7%). Điều này đặt nhu cầu khôi phục “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” trở lại trong tầm mắt.

Bài học từ chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước đây

Sở Y tế TPHCM nhắc lại hiệu quả của chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ đã triển khai trước đây. Chỉ trong vòng 1 tháng, TPHCM đã liệt kê gần 640.000 người thuộc nhóm nguy cơ. Trong đó, phát hiện hơn 25.600 người chưa được tiêm vaccine và tìm thấy hơn 5.400 người mắc Covid-19 qua xét nghiệm tầm soát.

Nhân viên y tế Bệnh viện Lê Văn Thịnh khám sức khỏe, tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi tại nhà

Với chiến dịch trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn đã triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho những người thuộc nhóm nguy cơ theo danh sách trên địa bàn. Mỗi người được thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 lần, cách nhau 3 ngày (nếu lần 1 âm tính).

Xem thêm:   "Bác sĩ tiktok" sửa mũi 100 triệu đồng, cô gái xinh đẹp bị tai biến nặng nề

Danh sách tất cả người F0 thuộc nhóm nguy cơ được chuyển đến mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” để cung cấp tư vấn và chăm sóc sức khỏe định kỳ, kể cả những bệnh nền. Đồng thời, các Trung tâm y tế cũng nỗ lực thuyết phục và tiêm vaccine cho những người thuộc nhóm nguy cơ, đặc biệt là những người gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Kết quả của chiến dịch này là những người chưa tiêm vaccine đã được thuyết phục tiêm tại nhà hoặc tại cơ sở y tế, người mắc Covid-19 (nhưng không biết) đã được điều trị bằng thuốc kháng virus. Điều này đã giảm rõ rệt số lượng ca tử vong.

Các biến cố mới và tình hình toàn quốc

Theo báo cáo từ Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM, đã phát hiện biến chủng phụ XBB.1.5 của Covid-19 trong giai đoạn từ 11/1 đến 20/3. Trên toàn quốc, chỉ trong 3 ngày từ 14-16/4 đã ghi nhận 2.272 ca mắc mới, trung bình mỗi ngày có 757 ca. Đặc biệt, ngày 17/4, cả nước có hơn 1.000 ca mắc Covid-19 mới.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc đưa ra các giải pháp để chủ động ứng phó và đảm bảo thực hiện tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, và điều trị hiệu quả cho người mắc Covid-19, hạn chế số trường hợp tử vong thấp nhất.

Xem thêm:   Người dân "né" tiêm vaccine Covid-19 mũi 4, lo ngại bệnh bùng phát

Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước đây ở TPHCM đã thu được nhiều hiệu quả

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com