Món nhắm cùng bia hơi lại là thực phẩm tốt cho tim

Món nhắm cùng bia hơi lại là thực phẩm tốt cho tim

Lạc rang, lạc luộc là một món nhắm bình dân và quen thuộc của dân nhậu. Nó còn được xem là một “cặp đôi hoàn hảo” với bia hơi.

Đáng chú ý, lạc là loại thực phẩm được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe mang lại.

Món nhắm cùng bia hơi lại là thực phẩm tốt cho tim - 1

Nhiều nghiên cứu quốc tế đã cho thấy, lạc cung cấp nhiều protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa (Đồ họa: Minh Nhật).

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lạc là loại thực phẩm có hàm lượng chất đạm đặc biệt cao. Thậm chí, lạc sau khi rang cũng không làm ảnh hưởng tới chất lượng đạm mà nó sở hữu. Ngoài ra, dầu lạc còn chứa nhiều axit béo không no, cần thiết trong phòng tránh bệnh tim mạch cho người cao tuổi và phát triển não của trẻ nhỏ.

Theo Healthline, nhiều nghiên cứu quốc tế đã cho thấy, lạc cung cấp nhiều protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Cụ thể, theo phân tích trong 100g lạc sống có chứa: 567 calo, 7% nước, 25,8g protein, 16,1g carbs; 4,7g đường; 8,5g chất xơ; 0g chất béo Trans (chất béo xấu); 15,56g chất béo Omega-6…

Món nhắm cùng bia hơi lại là thực phẩm tốt cho tim - 2

Lạc được xem là một loại thực phẩm rất tốt với bệnh nhân tiểu đường và người thừa cân, béo phì (Đồ họa: Minh Nhật).

Lạc được đánh giá là một trong những nguồn cung cấp protein từ thực vật tốt nhất. Trong khi đó, lượng carb trong lạc chỉ chiếm 13 – 16% tổng khối lượng. Lượng carb thấp trong khi protein, chất xơ cao khiến chỉ số GI (Glycemic index: Chỉ số đánh giá tốc độ chuyển hóa carb vào máu sau bữa ăn) ở mức rất thấp.

Do đó, lạc được xem là một loại thực phẩm rất tốt với bệnh nhân tiểu đường và người thừa cân, béo phì.

Món nhắm cùng bia hơi lại là thực phẩm tốt cho tim - 3

Lạc chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất (Đồ họa: Minh Nhật).

Theo Healthline, lạc là kho tàng vitamin và khoáng chất rất đa dạng, bao gồm:

Đồng: Một khoáng chất vi lượng quan trọng. Sự thiếu hụt có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.

Niacin: Còn được gọi là vitamin B3, niacin có nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể bạn. Nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Folat: Còn được gọi là vitamin B9 hoặc axit folic, folate có nhiều chức năng thiết yếu và đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai.

Vitamin E: Một chất chống oxy hóa mạnh, loại vitamin này thường được tìm thấy với hàm lượng cao trong thực phẩm béo. Chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ cơ thể trước tác động của gốc tự do gây các bệnh mạn tính trong đó có ung thư.

Thiamine: Một trong những vitamin B, thiamine còn được gọi là vitamin B1. Nó giúp các tế bào của cơ thể bạn chuyển đổi carbs thành năng lượng và rất cần thiết cho chức năng của tim, cơ bắp và hệ thần kinh.

Photpho: Lạc là một nguồn photpho tốt. Đây là một khoáng chất đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển và duy trì các mô cơ thể.

Magie: Một loại khoáng chất thiết yếu trong chế độ ăn kiêng với nhiều chức năng quan trọng khác nhau, lượng magie vừa đủ được cho là có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim.

Món nhắm cùng bia hơi lại là thực phẩm tốt cho tim - 4

Nhờ có protein và chất xơ mà lạc và bơ lạc sẽ được giữ lại trong cơ thể bạn khoảng 2,5 giờ (Đồ họa: Minh Nhật).

Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, lạc và bơ lạc chứa nhiều chất xơ và protein, mang đến cho bạn cảm giác no trong một thời gian dài, giúp quản lý các cơn đói và giảm nhu cầu ăn uống.

Nhờ có protein và chất xơ mà lạc và bơ lạc sẽ được giữ lại trong cơ thể bạn khoảng 2,5 giờ. Trong khi đó, các loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao sẽ chỉ tồn tại trong cơ thể bạn nửa giờ.

Bên cạnh đó, lạc còn làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Nghiên cứu về việc tiêu hao năng lượng dư thừa ở những người ăn lạc và bơ lạc cho thấy, quá trình tiêu hao này diễn ra nhanh hơn 11% ở nhóm người sử dụng lạc liên tục trong 19 tuần so với mức thông thường.

Cùng đó, các chất béo trong lạc (chất béo tốt) cho chúng ta cảm giác no và hương vị của chúng khiến bạn không có cảm giác muốn ăn thêm.

Ngoài ra, lạc còn giúp giữ ổn định lượng đường trong máu do chúng được tiêu hóa chậm hơn và giải phóng đường vào máu một cách từ từ, mang đến cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/mon-nham-cung-bia-hoi-lai-la-thuc-pham-tot-cho-tim-20230523113413424.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com