Một bệnh nhân hy sinh vì nhiễm “vi khuẩn ăn thịt”

Một bệnh nhân tử vong vì nhiễm "vi khuẩn ăn thịt"

Burkholderia pseudomallei

Ngày 23/10, Sở Y tế Quảng Nam thông báo về trường hợp tử vong vì nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, còn gọi là vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Khám phá ca bệnh Whitmore

Trưa ngày 11/10, một bệnh nhân nữ tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam đã nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Quảng Nam do triệu chứng sốt cao, khó thở, mệt mỏi và thở gắng sức. Bệnh nhân đã mắc kèm đái tháo đường type 1 và không điều trị trong khoảng 1 năm, dẫn đến biến chứng suy hô hấp cấp và tăng đường máu.

Chẩn đoán và điều trị không thành

Bệnh nhân sau khi được chẩn đoán mắc viêm phổi nặng và nhiễm khuẩn huyết, đã được chỉ định xét nghiệm và chụp X-quang, siêu âm điện tim, cấy máu và cấy đàm. Tuy nhiên, do các bước xử trí chưa được thực hiện, mẫu bệnh phẩm đã phải được gửi đến phòng khám tại Trường Đại học Phan Châu Trinh.

Trong bối cảnh tình trạng bệnh diễn biến xấu và tiên lượng nặng, bệnh nhân đã được hội chẩn và quyết định chuyển tới Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị tiếp. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Xem thêm:   Dấu hiệu ung thư phổ biến ở cả nam và nữ

Nghiên cứu xác nhận vi khuẩn gây bệnh

Đến ngày 14/10, kết quả cấy máu và cấy đàm của bệnh nhân cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Theo Sở Y tế Quảng Nam, bệnh Whitmore là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở người và động vật, do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Bệnh có khả năng hoại tử nhiều cơ quan, trong đó có da và làm suy yếu hệ miễn dịch một cách nhanh chóng. Bệnh lây qua vết thương lở loét, do đó được biết đến với cái tên “vi khuẩn ăn thịt người”.

Cảnh báo về bệnh Whitmore

Bệnh Whitmore được xếp vào danh sách các bệnh lý nguy hiểm hàng đầu do tỷ lệ tử vong cao, trong khoảng từ 40-60%, theo Bộ Y tế.

Tin Nóng Trong Ngày kính mong mọi người hãy lưu ý và cẩn trọng nhưng đồng thời đừng quá lo lắng, hãy duy trì cơ thể khỏe mạnh và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng để bảo vệ bản thân và gia đình.

Nguồn tin: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com