Mua rắn độc về nuôi làm thú cưng, thiếu niên bị rắn cắn nguy hiểm tính mạng

Mua rắn độc về nuôi làm thú cưng, thiếu niên bị rắn cắn nguy hiểm tính mạng

Theo lời kể của gia đình, trẻ rất thích nuôi động vật và thỉnh thoảng tìm hiểu về các loài động vật trên mạng. Trước khi nhập viện 2 tuần, trẻ giấu người nhà tự đặt mua trên mạng 3 con rắn lục về nhà nuôi. Khoảng 15h30 ngày 3/5, trong khi thay chuồng cho rắn, trẻ bị rắn cắn vào ngón tay trỏ. Sau tai nạn, trẻ chạy ra báo người nhà. Lúc này cả nhà mới tá hỏa khi thấy 3 con rắn con mua để trong hộp và được giấu trong tủ quần áo. 

Ngay lập tức, gia đình vội đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng mệt, mặc dù vừa bị rắn cắn nhưng bàn tay phải sưng nề, thâm tím và chảy máu ngón trỏ, đau nhức… Sau khi biết trẻ bị rắn lục đuôi đỏ cắn, một trong những loài rắn cực độc, các bác sĩ đã điều trị bằng truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm và kháng sinh phòng nhiễm trùng vết thương… 

Mua rắn độc về nuôi làm thú cưng, thiếu niên bị rắn cắn nguy hiểm tính mạng - 1

Rắn lục đuôi đỏ trẻ nuôi làm thú cưng.

Hiện sức khỏe của trẻ dần ổn định. Dự kiến có trẻ có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS Duy, rắn lục đuôi đỏ là một trong số các loài rắn có nọc độc cực mạnh. Mức độ độc của nó chỉ đứng sau loài rắn hổ mang chúa. Đặc biệt, khi mang bầu, rắn mẹ có nọc độc cao hơn bình thường. Trong nọc rắn có hơn 20 thành phần khác nhau, hơn nữa, vết cắn của loài rắn này thường bị chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. 

Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân có thể gặp các hiện tượng như chảy máu khó cầm, rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử, trụy tim mạch, có thể gây tử vong nhanh chóng (do phản vệ) hoặc để lại di chứng nặng nề. 

Mua rắn độc về nuôi làm thú cưng, thiếu niên bị rắn cắn nguy hiểm tính mạng - 2

Dự kiến trẻ có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Ở nước ta, loài rắn cảnh rất đa dạng và phong phú được bán tại các cửa hàng thú nuôi trên mạng. Hướng dẫn cách nuôi rắn tại các cửa hàng cũng khá đơn giản chỉ cần trang bị một hộp có nắp đậy, thiết kế một hang, đặt một khay nước thế là xong tổ cho rắn. 

Tuy nhiên, theo BS Duy, việc nuôi rắn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Đầu tiên phải kể đến, rắn là loài ăn thịt sống thường mắc các bệnh về ký sinh trùng như giun, sán, ve, các bệnh nấm da, nấm miệng rất dễ lây sang người khi tiếp xúc với rắn hàng ngày. Tiếp đến, thức ăn của rắn là thạch sùng, chuột… những động vật trung gian gây bệnh cho người như dịch hạch rất nguy hiểm với con người. Đặc biệt, trẻ nhỏ khi nuôi những loài rắn có nọc độc như rắn lục đuôi đỏ… có thể bị cắn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế, cha mẹ cần thường xuyên quan tâm tới con, không nên cho trẻ nuôi rắn làm thú cưng trong nhà để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe người nuôi lẫn người thân của mình”.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/mua-ran-doc-ve-nuoi-lam-thu-cung-thieu-nien-bi-ran-can-nguy-hiem-tinh-mang-20220506110126909.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *