Nam giới dễ mắc ung thư vòm họng: Phòng ngừa thế nào?

Nam giới dễ mắc ung thư vòm họng: Phòng ngừa thế nào?

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 3 lần phụ nữ

Theo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ung thư vòm mũi họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào biểu mô niêm mạc ở vùng vòm họng – phần cao nhất của họng, ngay phía sau của mũi. Ung thư vòm mũi họng gặp chủ yếu loại ung thư biểu mô không biệt hóa. Nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới, với tỷ lệ khoảng 2 – 3 nam/1 nữ.

Nam giới dễ mắc ung thư vòm họng: Phòng ngừa thế nào? - 1

Ung thư vòm họng có thể không được phát hiện ra cho tới khi gây ra vấn đề sức khỏe khiến người bệnh phải đi khám. Đôi khi những thay đổi bất thường có thể được phát hiện một cách tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám răng miệng.

Việc chẩn đoán giai đoạn là cơ sở để bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tối ưu nhất đối với bạn. Giai đoạn mô tả mức độ phát triển hoặc lan rộng của ung thư từ vị trí nguyên phát ban đầu. Nó cũng cho biết liệu bệnh ung thư đã lan tới cơ quan nào khác ở gần hay xa hơn. Bệnh ung thư của bạn có thể ở giai đoạn 0, 1, 2, 3, 4. Con số càng thấp, ung thư càng ít có khả năng di căn. Ở số cao hơn, như giai đoạn 4, nghĩa là ung thư đã trở nên trầm trọng hơn vì nó đã từ vị trí ban đầu lan tới cơ quan khác.

Những “thủ phạm” gây ung thư vòm họng

Nam giới dễ mắc ung thư vòm họng: Phòng ngừa thế nào? - 2

– Virus Epstein-Barr (EBV): Dựa trên sự tăng cao của kháng huyết thanh anti-EBV có trong máu của các bệnh nhân ung thư vòm họng và sự có mặt của ADN virus trong nhân các tế bào ung thư có thể thấy được vai trò quan trọng của virus này trong nguyên nhân gây bệnh.

– Yếu tố môi trường: Thức ăn giàu các chất nitrosamine (thịt muối, thịt hun khói….) dễ bay hơi là một tác nhân sinh ung thư đã được biết tới, gây ung thư biểu mô mũi, xoang trên thực nghiệm.

– Bất thường nhiễm sắc thể: Các nghiên cứu về biến đổi di truyền ở những bệnh nhân ung thư vòm mũi họng đã phát hiện những tổn thương trên các NST 3p, 9p, 11q, 13a, 14q và 16q có ảnh hưởng tới vùng chứa các gen ức chế hình thành u.

Phòng ngừa ung thư vòm họng

Có một số yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm mũi họng. Vì vậy, cần ngăn chặn các yếu tố nguy cơ đó:

– Tăng cường sức đề kháng của niêm mạc mũi họng bằng các thuốc súc họng, ăn uống điều độ, hợp vệ sinh, tránh virus EBV.

– Hạn chế ăn những đồ dưa muối, cà muối…

– Hạn chế uống rượu, hút thuốc…

– Những người có yếu tố gia đình mắc ung thư vòm họng nên tránh các nghề có tiếp xúc với bụi gỗ, formaldehyde…


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nam-gioi-de-mac-ung-thu-vom-hong-phong-ngua-the-nao-20220816185741924.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *