Nam giới trên 45 tuổi sinh con có nguy cơ bị khuyết tật

Nam giới trên 45 tuổi sinh con có nguy cơ bị khuyết tật

Nam giới trên 45 tuổi sinh con có nguy cơ bị khuyết tật

Bộ Y tế vừa phát hành một tài liệu Hướng dẫn phát hiện sớm và can thiệp kịp thời vào khuyết tật trẻ em. Theo đó, ước tính có hơn 1 tỷ người trên toàn cầu (chiếm 15% dân số) bị mắc các loại khuyết tật.

Ước tính cho thấy Việt Nam có khoảng 1,2 triệu trẻ em tuổi từ 0 đến 17 bị khuyết tật (chiếm 3,1% tổng số trẻ trong độ tuổi này). Các loại khuyết tật phổ biến nhất ở trẻ em được xác định trong cuộc điều tra cộng đồng là khuyết tật vận động (chiếm 22,4%) và khuyết tật ngôn ngữ (chiếm 21,4%) trong tổng số trẻ bị khuyết tật.

Nguyên nhân chính gây khuyết tật ở trẻ em

Khuyết tật ở trẻ em có thể do khuyết tật bẩm sinh (tỷ lệ từ 55% đến 64,6%) hoặc do bệnh tật (tỷ lệ từ 23,5% đến 29%).

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra khuyết tật, một số trẻ bị khuyết tật nhưng không rõ nguyên nhân.

Xem thêm:   Cảnh sát Pakistan đột kích dinh thự cựu Thủ tướng, bắt giữ 30 người

Nguyên nhân trước sinh

Các nguyên nhân gồm các bệnh mà mẹ mắc phải trong thời kỳ mang thai (như virus, bệnh giáp trạng, ngộ độc thai, tiểu đường, chấn thương…) và khi tuổi của mẹ là trên 35 và tuổi của bố là trên 45 khi sinh con.

Một số nguyên nhân khác bao gồm việc mẹ phơi nhiễm môi trường độc hại trong thời kỳ mang thai như kim loại nặng, các chất độc dùng trong nông nghiệp, thực phẩm và các loại thuốc, các chất kích thích như rượu, ma túy, dinh dưỡng của bà mẹ, nhiễm trùng. Bên cạnh đó, các bất thường về sắc thể, gen và chất liệu di truyền của thai nhi cũng có thể gây ra khuyết tật ở trẻ.

Nguyên nhân trong sinh

Các nguyên nhân bao gồm việc can thiệp sản khoa (dùng các công cụ hút/kẹp thai, mổ đẻ, kích thích đẻ…), sinh non (dưới 37 tuần), thiếu oxy não (ngạt), trọng lượng khi sinh thấp (ít hơn 2,5kg), trẻ bị vàng da nhân não do không phù hợp nhóm máu…

Nguyên nhân sau sinh

Các nguyên nhân bao gồm trẻ bị chấn thương sọ não, xuất huyết não, nhiễm trùng hệ thần kinh, suy hô hấp, phơi nhiễm độc hại môi trường (như hóa chất, thuốc trừ sâu, kim loại nặng), sốt cao gây co giật.

Nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời, nhiều trẻ bị khuyết tật có thể phục hồi và phát triển như trẻ bình thường như trẻ bị bại não chân hoặc trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh, trẻ tự kỷ nhẹ có chỉ số IQ bình thường.

Xem thêm:   Tranh cãi nảy lửa mẹ bầu không được ăn vải: Giải đáp từ chuyên gia

Một số trẻ bị khuyết tật khác có thể phát triển các kỹ năng gần như trẻ bình thường như trẻ phát triển vận động và/hoặc ngôn ngữ chậm so với tuổi, trẻ bại não liệt một nửa cơ thể hoặc hai chân với mức độ nhẹ.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com