Nằm ngủ dưới nền nhà, bé trai 13 tuổi bị rắn độc dài 1 mét cắn nguy kịch

Nằm ngủ dưới nền nhà, bé trai 13 tuổi bị rắn độc dài 1 mét cắn nguy kịch

Tối 18/8, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, mới đây Bệnh viện tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bị rắn độc cắn rất nặng.

Bệnh nhi là bé Nguyễn Thành C. (13 tuổi, ngụ Tân Uyên, Bình Dương). Khai thác bệnh sử từ gia đình, khoảng 3 giờ sáng ngày 11/8 khi đang nằm ngủ dưới nền nhà, bé bị một con rắn có khoang trắng, khoang đen trên người, dài khoảng 1 mét cắn vào đùi chân phải.

Đến 4 giờ sáng, bé bắt đầu mệt, nôn ói nhiều, sau đó bắt đầu sụp mi, yếu tứ chi và thở mệt. Lúc này, người nhà mang C. đến thầy lang gần nhà nhưng tình trạng đã quá nặng không thể điều trị được. Bé tiếp tục được đưa đến Bệnh viện Thống Nhất (Đồng Nai) trong tình trạng lơ mơ, thở khó. Các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản, bóp bóng và chuyển bệnh nhi vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).

Nằm ngủ dưới nền nhà, bé trai 13 tuổi bị rắn độc dài 1 mét cắn nguy kịch - 1

Bé trai nguy kịch sau khi bị rắn cạp nia cắn (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhi được thở máy nhưng tình trạng không cải thiện. Khi vào đến Bệnh viện Nhi đồng 1, ê-kíp trực cấp cứu ghi nhận bé yếu liệt tứ chi, sụp mi, đồng tử 2 bên giãn 5 mm mất phản xạ ánh sáng, suy hô hấp nặng, phải bóp bóng qua nội khí quản.

Với biểu hiện lâm sàng như trên kèm vết rắn cắn có 2 móc độc và qua miêu tả của người nhà, các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhi bị rắn cạp nia cắn nhiễm độc nặng. Lập tức, bệnh nhi được thở máy, điều trị hỗ trợ kháng sinh, vệ sinh vết rắn cắn.

Nhưng hiện tại, các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu.

Sau cuộc hội chẩn nhanh chóng giữa các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) và Cấp cứu, ê-kíp điều trị quyết định sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá (trong đó có kháng nọc rắn cạp nia) để điều trị cho bé.

Bệnh nhi tiếp tục được điều trị chủ yếu với thở máy và truyền 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn. 12 giờ sau, bé bắt đầu có đáp ứng với những cử động nhẹ ngón tay, chân. Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã có thể mở mắt, tiếp xúc tốt trong sự vui mừng của các y bác sĩ.

Sau 5 ngày thở máy, bé được cai máy thở, tỉnh táo, phục hồi hoàn toàn sức cơ tứ chi và các cơ hô hấp, không để lại di chứng thần kinh. Dự kiến, bệnh nhi sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Nằm ngủ dưới nền nhà, bé trai 13 tuổi bị rắn độc dài 1 mét cắn nguy kịch - 2

Bệnh nhi tỉnh lại sau 5 ngày thở máy, truyền huyết thanh kháng nọc rắn (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa ICU, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, tai nạn do rắn độc cắn khá thường gặp ở nước ta. Nhất là vào mùa mưa, trời lạnh, rắn thường bò vào nhà ở vùng nông thôn.

Theo PGS Quang, khi bị rắn cắn người dân cần hết sức bình tĩnh, rửa sạch vết cắn để tránh nhiễm trùng, bất động chi bị cắn, đặt thấp hơn so với tim và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên rạch da, nặn hút vết cắn hoặc đắp lá cây lên vết rắn cắn vì sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng. Cũng cần hạn chế buộc garo phía trên vết cắn vì sẽ làm tăng nguy cơ bị hoại tử chi bị cắn.

Ngoài ra, cần ghi nhận đặc điểm con rắn hoặc nếu bắt được, đập chết rắn thì nên mang theo để giúp xác định chính xác loại rắn, từ đó dùng huyết thanh kháng nọc thích hợp.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nam-ngu-duoi-nen-nha-be-trai-13-tuoi-bi-ran-doc-dai-1-met-can-nguy-kich-20220818183100047.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *