Nam sinh ở TPHCM gặp nguy hiểm, phải nhập viện khẩn cấp vì hút cỏ Mỹ gần trường học

Nam sinh ở TPHCM gặp nguy hiểm, phải nhập viện khẩn cấp vì hút cỏ Mỹ gần trường học

Nam sinh lớp 9 ở TPHCM nhập viện vì biến chứng do sử dụng ma túy bất hợp pháp

Ngày 19/5, một em học sinh 15 tuổi tại một trường THCS ở quận Bình Tân (TPHCM) đã được Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu sau khi gặp phải tình trạng nặng do sử dụng ma túy [^1^].

Nguyên nhân từ việc sử dụng chất cỏ Mỹ bất hợp pháp

Trước lúc nhập viện, nam sinh này đã uống nước cùng bạn tại một quán cà phê ở phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân). Tại đây, anh ta đã dùng một loại chất màu xanh được cho là cỏ Mỹ mà một người quen đã bán gần công viên cạnh trường học. Việc hút chất này chỉ với giá 20.000 đồng đã gây ra những biểu hiện và tác dụng phụ nguy hiểm như tim đập nhanh, cơ thể tê dại, ảo giác, chóng mặt và nôn ói liên tục [^1^].

Nam sinh ở TPHCM tê dại, nhập viện khẩn cấp vì hút cỏ Mỹ bán gần trường
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nơi nam sinh được đưa vào cấp cứu (Ảnh: HL)

Tác hại của cỏ Mỹ và cách ứng phó

Cỏ Mỹ chứa chất XLR-11, khi được sử dụng, có thể gây ra những tác dụng phụ mạnh như ảo giác, loạn thần, giãn đồng tử, kích động và căng thẳng. Nó có khả năng gây nghiện và gây ra tác hại trên hệ thần kinh, gây loạn thần cao hơn hơn cả cần sa [^1^]. Đây không phải là một loại cần sa tự nhiên, mà thực chất là một chất tổng hợp. Vì tính nguy hiểm của nó, cỏ Mỹ đã bị cơ quan chức năng xếp vào danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng, tàng trữ, mua bán và vận chuyển [^1^].

Cỏ Mỹ đã bị đưa vào danh mục cấm sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển
Cỏ Mỹ đã bị đưa vào danh mục cấm sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển (Ảnh minh họa: BV)

Khi đã sử dụng cỏ Mỹ và xuất hiện những tác dụng phụ kéo dài như ảo giác, suy giảm sức khỏe, bệnh nhân nên đến bệnh viện có chuyên môn về Tâm thần và Thần kinh để được kiểm tra và điều trị kịp thời [^1^]. Ghi nhớ rằng, thời gian để độc chất từ cỏ Mỹ hoàn toàn ra khỏi cơ thể có thể kéo dài tới 1 tháng [^1^].

Nếu bạn có bất kỳ thông tin hoặc nhu cầu tư vấn sức khỏe nào khác, hãy tham khảo trang web Tin Nóng Trong Ngày để biết thêm chi tiết và cập nhật các tin tức mới nhất.

Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nam-sinh-o-tphcm-te-dai-nhap-vien-khan-cap-vi-hut-co-my-ban-gan-truong-20230519112824283.htm

[^1^]: Nguồn tin: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nam-sinh-o-tphcm-te-dai-nhap-vien-khan-cap-vi-hut-co-my-ban-gan-truong-20230519112824283.htm