Nam sinh ở TPHCM tê dại, nhập viện khẩn cấp vì hút cỏ Mỹ bán gần trường

Nam sinh ở TPHCM tê dại, nhập viện khẩn cấp vì hút cỏ Mỹ bán gần trường

Ngày 19/5, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, nơi đây vừa cấp cứu một trường hợp học sinh bị biến chứng nặng sau khi dùng ma túy.

Bệnh nhân là em T.H.L. (15 tuổi)), học sinh lớp 9 tại một trường THCS trên địa bàn quận Bình Tân (TPHCM).

Trước nhập viện khoảng 2 giờ (chiều 16/5), L. đang uống nước cùng bạn tại quán cà phê ở phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) thì lấy một loại chất màu xanh (được cho là cỏ Mỹ) mua của người quen bán ở công viên gần trường, với giá 20.000 đồng ra hút.

10 phút sau khi hút, nam sinh xuất hiện tình trạng tim đập nhanh, cơ thể tê dại, xuất hiện ảo giác, chóng mặt và nôn ói liên tục. Phát hiện sự việc, bệnh nhân được người xung quanh gọi xe cấp cứu đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Nam sinh ở TPHCM tê dại, nhập viện khẩn cấp vì hút cỏ Mỹ bán gần trường - 1

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nơi nam sinh được đưa vào cấp cứu (Ảnh: HL).

Thời điểm nhập viện, bệnh nhi tiếp xúc tốt, đồng tử cả 2 bên giãn 2mm, có đáp ứng phản xạ, tình trạng nôn ói và đau đầu đã giảm. Sau hơn 2 ngày truyền dịch, theo dõi sát chức năng các cơ quan, bé đã có xét nghiệm nước tiểu âm tính với ma túy. Nam sinh được khám tâm lý thêm trước khi cho xuất viện, đồng thời bệnh viện cũng khuyến cáo gia đình và nhà trường chú ý can thiệp giáo dục sức khỏe hành vi cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, cỏ Mỹ chứa chất XLR-11, khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử, kích động, căng thẳng. Từ đó, bệnh nhân dẫn đến những tư tưởng cực đoan, gây hại cho mình và người khác. Cỏ Mỹ là một chất tổng hợp, không có nguồn gốc tự nhiên, không phải là cần sa nhưng khả năng gây nghiện và tác hại trên hệ thần kinh, gây loạn thần cao hơn cần sa.

Nam sinh ở TPHCM tê dại, nhập viện khẩn cấp vì hút cỏ Mỹ bán gần trường - 2

Cỏ Mỹ đã bị đưa vào danh mục cấm sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển (Ảnh minh họa: BV).

Vì là sản phẩm trôi nổi nên rất khó xác định nguồn gốc và thành phần, cỏ Mỹ có thể được tẩm ướp thêm một số chất gây nghiện hoặc một số hóa chất có khả năng gây ra tác dụng phụ như đau đầu, tiêu chảy, mệt mỏi, tổn thương gan, thận. Với các tác hại lớn, cỏ Mỹ đã được cơ quan chức năng xếp vào danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển.

Bác sĩ khuyến cáo, thời gian để độc chất từ cỏ Mỹ thải ra khỏi cơ thể hoàn toàn có thể lên tới 1 tháng. Do đó, nếu đã lỡ sử dụng và xuất hiện ảo giác kéo dài, sức khỏe suy sụp, bệnh nhân nên đến bệnh viện có chuyên khoa Tâm thần, Thần kinh để bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nam-sinh-o-tphcm-te-dai-nhap-vien-khan-cap-vi-hut-co-my-ban-gan-truong-20230519112824283.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com