Ngoài thuốc giải botulinum, TPHCM còn thiếu các loại thuốc hiếm nào?

Ngoài thuốc giải botulinum, TPHCM còn thiếu các loại thuốc hiếm nào?

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp các thông tin được dư luận quan tâm trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố đã chia sẻ về tình trạng thiếu một số loại thuốc hiếm.

Đại diện Sở Y tế thành phố chia sẻ, TPHCM không có sẵn các thuốc cấp cứu để ứng phó với các trường hợp ngộ độc botulinum vừa xảy ra. Đối với các trường hợp đột xuất phát sinh, nguồn cung ứng đối với các loại thuốc này vẫn là vấn đề nan giải, cần sự phối hợp của nhiều đơn vị liên quan.

Ngoài thuốc giải botulinum, TPHCM còn thiếu các loại thuốc hiếm nào? - 1

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM (Ảnh: T.N.).

Thời điểm hiện tại, TPHCM đang thiếu một số loại thuốc là thuốc nhỏ mắt Atropin, thuốc uống Acitretin, thuốc viên Dapson phối hợp sắt oxalat, thuốc tiêm Mitoxantrone, thuốc tiêm Idarubicin, thuốc tiêm Foscarnet trisodium hexahydrate.

Hầu hết các loại thuốc nói trên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, nhu cầu sử dụng ít và không có sẵn ở Việt Nam. Nguồn cung ứng các thuốc này rất hạn chế do ít công ty sản xuất, nhập khẩu và phân phối, giá trị tiền thuốc cao, nhu cầu sử dụng không thường xuyên.

Do đó, Sở Y tế TPHCM đã đề xuất cơ chế mua sắm dự trữ thuốc hiếm cấp địa phương hoặc quốc gia bằng nguồn ngân sách Nhà nước.

Tối 24/5, chuyến bay chở đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mang theo 6 lọ thuốc hiếm Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) giải độc tố botulinum đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). 

Ngoài thuốc giải botulinum, TPHCM còn thiếu các loại thuốc hiếm nào? - 2

Thuốc giải botulinum giá 8.000 USD được bảo quản kỹ lưỡng trong nhiệt độ âm sâu (Ảnh: Hoàng Lê).

Khoảng 20h cùng ngày, xe chở thuốc về đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tại đây, đại diện các Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi đồng 2 (nơi đang điều trị các bệnh nhân ngộ độc botulinum) đã có mặt để chờ nhận thuốc.

Ngay sau khi thuốc giải được bàn giao từ chuyên gia của WHO, lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã tiến hành phân phối cho các bệnh viện. Cụ thể, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận 2 lọ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhận 1 lọ, 3 lọ còn lại được Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận.

Tuy nhiên, trước thời điểm tiếp cận được thuốc hiếm, một trong 6 bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại TPHCM đã tử vong vào tối 24/5.

Trước đó, khi đang điều trị tại khoa Nội thần kinh trong tình trạng liệt cơ, phải thở máy, điều trị kháng sinh, bệnh nhân này biến chứng nặng, phải chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU). Dù các bác sĩ cố hết sức điều trị, bệnh nhân lâm dần vào suy đa cơ quan, ngưng tim và không qua khỏi.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ngoai-thuoc-giai-botulinum-tphcm-con-thieu-cac-loai-thuoc-hiem-nao-20230525170750050.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com