Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS

(Nóng Trong Ngày) – Khi không còn nơi nào để đi, khi không còn một chốn để về, bệnh nhân AIDS tìm đến Bệnh viện Nhân Ái mong được các y bác sĩ ở đây chăm sóc suốt những ngày cuối đời…

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 1

Bệnh viện Nhân Ái (ngụ xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) cách TPHCM khoảng 200km. Nơi đây đang điều trị miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân AIDS. Đội ngũ y bác sĩ không chỉ làm công tác chuyên môn mà còn tư vấn, chăm lo từ miếng ăn đến giấc ngủ cho người bệnh. 

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 2

Nửa đêm, nhiều bệnh nhân đang trong giấc ngủ say thì điều dưỡng Dương Thị Thùy Dung – Khoa Săn sóc đặc biệt lại căng mắt theo dõi từng chỉ số sức khỏe của người bệnh. 

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 3

Mỗi khi có bệnh nhân trở nặng, đội ngũ y bác sĩ có mặt kịp thời để chữa trị. Từ năm 2008 đến nay, trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân, đã có hàng chục nhân viên của bệnh viện bị phơi nhiễm HIV. Trong đó có một số người bị phơi nhiễm HIV đến 2,3 lần.

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 4

Theo một số điều dưỡng tại bệnh viện, họ biết rõ mình đang điều trị cho bệnh nhân AIDS nên đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ… đầy đủ khi tiếp xúc. Tuy nhiên, cũng có những sơ sót nhất định trong quá trình điều trị. Chẳng hạn, có những trường hợp chủ quan khi chích thuốc cho những bệnh nhân AIDS vốn tiêm chích ma túy lâu ngày, nên việc lấy mạch máu của họ rất khó do nhiều ven đã bị chai. Khi ấy, bệnh nhân giãy giụa không hợp tác khiến kim đâm vào người…

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 5

Sau khi thăm khám xong, điều dưỡng Thùy Dung lại đảo quanh các phòng bệnh tại Khoa Săn sóc đặc biệt để dõi theo từng giấc ngủ của bệnh nhân.

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 6

Bên cạnh công việc chuyên môn, đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Nhân Ái còn là người bạn đồng hành cùng bệnh nhân.

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 7

Điều dưỡng đút từng miếng cơm cho bệnh nhân AIDS với sức khỏe yếu ớt.

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 8

Một bệnh nhân AIDS đang suy kiệt sức khỏe được đội ngũ y bác sĩ tận tình chăm sóc. Bệnh nhân ở đây từ những người mới nhiễm đến những người ở giai đoạn cuối chỉ nằm một chỗ, đang ngày đêm được các y, bác sĩ chăm lo, yêu thương và là chỗ dựa tinh thần cho họ. 

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 9

Điều dưỡng Vũ Thị Hằng (34 tuổi, quê Nam Định) phát thuốc cho các bệnh nhân AIDS. Chị cho biết, trong 13 năm gắn bó tại bệnh viện, bản thân từng bị phơi nhiễm HIV do dịch tiết của bệnh nhân bắn vào mắt trong lúc đang truyền dịch.

“Ban đầu tôi rất lo lắng do bệnh nhân nhiễm HIV đã kháng thuốc. Trong thời kỳ phơi nhiễm, do tác dụng phụ của thuốc khiến tôi mất sức. Tôi giấu tất cả người thân của mình. Đến khi có kết quả chắc chắn không bị nhiễm HIV, tôi mới báo cho họ biết”, chị Hằng nói.

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 10

“Nhiều bệnh nhân vô gia cư, không có gia đình hỗ trợ và chăm sóc khiến họ tủi thân, nằm một chỗ. Điều đó khiến tôi cảm động và đấy cũng là lý do để tôi gắn bó lâu dài với bệnh viện”, chị Hằng xúc động.

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 11

Một bệnh nhân AIDS đang điều trị tại Khoa Lao bày tỏ: “Ở đây tôi được các bác sĩ chăm sóc tận tình. Những lúc thấy tôi buồn là các bác thăm hỏi, động viên. Ngoài ra, các điều dưỡng còn tắm gội cho tôi nữa…”.

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 12

Bác sĩ và điều dưỡng vệ sinh vết thương cho một bệnh nhân AIDS.

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 13

Anh Vũ Văn Tiến – Phó phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhân Ái đang tư vấn sức khỏe cho các bệnh nhân. Anh cho biết, bản thân từng bị phơi nhiễm HIV đến 2 lần. Sau quá trình điều trị dự phòng lây nhiễm, anh mừng rỡ khi kết quả xét nghiệm âm tính với HIV.

“Lúc bị phơi nhiễm HIV, tôi rất hoang mang. Tôi giấu tất cả người thân trong gia đình vì sợ họ lo lắng. Khi uống thuốc kháng vi rút HIV, tôi bị vật ghê lắm, trong người cứ bứt rứt, mất ngủ và tiêu chảy… May mà kết quả âm tính sau cả 3 lần xét nghiệm”, anh Tiến nói.

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 14

Chỗ dựa chủ yếu của bệnh nhân HIV chính là các y bác sĩ khi không có gia đình bên cạnh.

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 15

Điều dưỡng Lê Thị Hin (37 tuổi, quê Thái Bình) cho biết, chị và các đồng nghiệp hàng ngày vẫn phải tắm rửa, thay áo quần hoặc tã lót… cho bệnh nhân.

Ngôi nhà cuối cùng của bệnh nhân AIDS - 16

Những bệnh nhân AIDS lầm lạc, bất hạnh được xoa dịu bởi trái tim đầy yêu thương của những y bác sĩ Bệnh viện Nhân Ái.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ngoi-nha-cuoi-cung-cua-benh-nhan-aids-20230227061943175.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com