Ngứa ngày đêm, gãi tứa máu suốt 4 năm: Bất ngờ về thủ phạm

Ngứa ngày đêm, gãi tứa máu suốt 4 năm: Bất ngờ về thủ phạm

Gãi bật máu, đi khắp muôn nơi không tìm ra bệnh

Sáng 19/4, bệnh nhân P.T.N. (48 tuổi, Hải Phòng) đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện Sốt rét – Kí sinh trùng Trung ương) khám sau 4 năm ngứa dai dẳng.

Ngứa ngày đêm, gãi tứa máu suốt 4 năm: Bất ngờ về thủ phạm - 1

Khắp người bệnh nhân là các nốt sứt sẹo do gãi tứa máu. “Những vảy thâm đó, chỉ cạy nhẹ cái là máu tứa ra”, bệnh nhân kể (Ảnh: H.Hải).

Toàn thân chị là các vết sứt sẹo thâm tím, chỉ cần cạy nhẹ vảy máu sẽ phun ra. “4 năm nay, tôi không dám ra khỏi nhà, đến chỗ đông người từ cưới xin, giỗ chạp vì quá tự ti, khủng hoảng về tình trạng ngứa, toàn thân như hủi. Chỉ cần đang thức, thì gãi sồn sột cả ngày, gãi đến tứa máu vẫn chưa thoải cơn ngứa. Đến cả khi ngủ cũng bật dậy gãi vì ngứa, ngứa đến mất ngủ”, chị N. kể.

Ngứa ngày đêm, gãi tứa máu suốt 4 năm: Bất ngờ về thủ phạm - 2

TS Thọ khám cho bệnh nhân nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo (Ảnh:H.Hải).

Chị cho biết, từ năm 2019, khi xuất hiện tình trạng ngứa nhiều bất kể ngày đêm, chị đã đi khắp các bệnh viện da liễu, dị ứng, uống cả… cân thuốc mà tình trạng không đỡ.

Mới đây, có người cháu từ Hà Nội về, khi thấy cô bị như vậy đã khuyên đi khám ở Viện Sốt rét – Kí sinh trùng Trung ương.

Kết quả xét nghiệm dương tính với giun đũa chó mèo khiến bệnh nhân ngỡ ngàng. “Nhà tôi không nuôi chó mèo, nhưng bác sĩ giải thích nguồn lây có thể từ ăn rau sống, lây khi chế biến thức ăn”, chị N. nói.

Ngồi chờ khám ngay đó, là bác Đặng Sĩ Khiêm (Hà Tĩnh) đi tái khám sau 2 liệu trình điều trị.

Ngứa ngày đêm, gãi tứa máu suốt 4 năm: Bất ngờ về thủ phạm - 3

Sau 2 liệu trình điều trị, bác Khiêm đã đỡ ngứa 50-60% (Ảnh: H.Hải).

“Mừng lắm, ngứa giảm được 50-60% rồi. Tôi cũng mất 3 năm ngứa, ngứa bất kể ngày đêm, ngứa đến không ngủ được, gầy sút cân. Đi khám khắp nơi, uống bao thuốc đông y bổ gan… mà ngứa vẫn hoàn ngứa, nay mới thấy cuộc đời tươi đẹp hơn sau quãng thời gian dài gãi sồn sột suốt ngày”, bác Khiêm tâm sự.

Nhà có nuôi mấy con chó trông nhà, khi phát hiện nhiễm giun đũa chó mèo, bác Khiêm vẫn nuôi chó. “Tôi định kỳ tẩy giun cho chó. Hơn nữa bác sĩ nói nhiều đường lây truyền, ăn phải rau sống chứa ấu trùng giun đũa do chất thải của chó thải ra cũng có thể lây, nên bỏ nuôi chó cũng không phải giải pháp. Cả làng còn bao hộ nuôi chó”, bác Khiêm nói.

Có người 5-15 năm mới tìm ra bệnh

TS.BS Trần Huy Thọ, Phó Giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện Sốt rét – Kí sinh trùng Trung ương) cho biết, nhiễm giun đũa chó mèo gặp khá phổ biến.

Đặc điểm chung của các bệnh nhân là bị ngứa, gãi rất nhiều, gãi như điên dại tứa cả máu. Họ đi khám chữa nhiều nơi không khỏi, thường tình cờ được giới thiệu đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ khám.

“1-2 năm phát hiện được bệnh là còn… sớm. Có những bệnh nhân trải qua 5-15 năm sống trong nỗi khổ vì ngứa như trời hành mà không hiểu lý do vì sao”, TS Thọ nói.

Theo đó, ấu trùng giun đũa chó mèo sẽ ký sinh vào đường ruột của chó, mèo, theo đường phân ra ngoài môi trường và phát tán vào nguồn nước. Nếu không may nuốt phải nguồn nước bị nhiễm trứng giun hoặc ăn rau được tưới bằng nguồn nước này thì chúng ta có thể bị nhiễm.

Khi vào cơ thể người, giun đũa chó mèo sẽ tách vỏ và thành nang ấu trùng trong máu gọi là ấu trùng di chuyển, gây ngứa khắp người.

“Ngứa là dấu hiệu điển hình, người bệnh ngứa rất nhiều đến mất ăn mất ngủ, gãi trầy xước da, toàn thân thâm tím, sứt sẹo vì ngứa. Đáng nói, không chỉ gây biểu hiện ngứa, ấu trùng giun đũa chó mèo di chuyển đến bộ phận cơ thể nào cũng có thể gây tổn thương nơi mà nó kí sinh, từ gan, tim, phổi và lên não. Tại mỗi vị trí khác nhau sẽ có những biểu hiện, triệu chứng khác nhau”, TS Thọ thông tin.

Điều trị ấu trùng giun đũa chó mèo thường kéo dài, đáp ứng điều trị của mỗi người cũng khác nhau. Có những bệnh nhân 1 lộ trình điều trị đã cải thiện triệu chứng, có người phải đợi đến 2 – 3 đợt, và luôn cần bác sĩ theo dõi sát, chỉnh thuốc cho phù hợp.

Để phòng tránh nhiễm giun đũa chó mèo, những gia đình nuôi chó mèo phải vệ sinh, tắm rửa cho chó mèo thường xuyên; phải tẩy giun sán cho chó mèo định kỳ 3-6 tháng/lần; bên cạnh đó, không để phân chó mèo phát tán ra môi trường.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ngua-ngay-dem-gai-tua-mau-suot-4-nam-bat-ngo-ve-thu-pham-20230420085114756.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com