Người đàn ông bất ngờ bị phình chân gấp 5 lần vì căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong

Người đàn ông bất ngờ bị phình chân gấp 5 lần vì căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong

Nguyên nhân và triệu chứng căn bệnh

Đây là trường hợp của ông N.V.L. (72 tuổi, trú tại tỉnh Bến Tre). Gần đây, ông đã đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM do chân trái bị phồng to và đau đớn.

Qua tìm hiểu lịch sử bệnh, hai tuần trước đó, chân của ông L. đã có dấu hiệu sưng nhưng ông không đến khám ngay lập tức. Đến khi tình trạng không khá lên, ông mới đi khám và khi đó, chân ông đã sưng to gấp 4-5 lần so với bình thường.

Chẩn đoán và điều trị

Tại phòng khám Lồng ngực – Mạch máu, sau khi kiểm tra, các bác sĩ đánh giá bệnh của ông L. đã ở giai đoạn tiến triển nặng và đã trễ. Ngay lập tức, bác sĩ tiến hành đánh giá tình trạng tĩnh mạch bằng siêu âm và chụp CT cho bệnh nhân.

Kết quả cho thấy, ông L. bị tắc nghẽn tĩnh mạch chân trái cùng với hẹp chậu. Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật lấy huyết khối và đặt stent nong tĩnh mạch chậu. Sau phẫu thuật, chân của ông L. giảm sưng rõ rệt và ông đã được xuất viện sau 1 tuần theo dõi. Tuy vậy, ông vẫn phải tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng đông và tái khám mỗi 2 tuần để đánh giá tình trạng huyết khối.

Xem thêm:   Vì sao dứa đặc biệt tốt với nam giới?

Các nguyên nhân và biến chứng của bệnh

Theo giáo sư Trương Quang Bình, nguyên nhân hình thành huyết khối tĩnh mạch (còn được gọi là “tam chứng Virchow”) bao gồm: tổn thương mạch máu, rối loạn quá trình đông máu gây tăng đông và ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch. Những người có ít nhất một trong những yếu tố này có nguy cơ mắc bệnh cao.

TS.BS Lê Phi Long, Phó trưởng khoa Lồng ngực – Mạch máu của bệnh viện, cho biết nếu yếu tố nguy cơ gây tắc nghẽn tĩnh mạch là thoáng qua, người bệnh chỉ cần điều trị trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu nguy cơ cao, ví dụ như ung thư giai đoạn cuối, thực hiện hóa trị hoặc có tăng đông máu bẩm sinh, việc điều trị có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc thậm chí suốt đời.

Đặc biệt, nguy cơ tắc nghẽn tĩnh mạch thường xảy ra ở những người đã từng bị đột quỵ. Tỷ lệ tắc nghẽn tĩnh mạch trong 3 tháng đầu sau đột quỵ thường cao nhất, trong đó thuyên tắc chân thường xảy ra nhiều hơn (1-10%), tiếp đến là thuyên tắc phổi (1-3%). Nếu không được phòng ngừa và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Phương pháp điều trị và dự phòng

Theo TS.BS Lê Phi Long, thuốc kháng đông là phương pháp điều trị dự phòng phổ biến dành cho cả người bệnh nội khoa và ngoại khoa. Loại thuốc và liều lượng sử dụng sẽ được bác sĩ chỉ định tùy theo tình trạng cơ thể của bệnh nhân.

Xem thêm:   Nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 có bệnh nền nặng phải tiến hành lọc máu tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể áp dụng song song các phương pháp điều trị khác như vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và mang vớ bơm hơi ngắt quãng. Trong trường hợp có nguy cơ tắc nghẽn tĩnh mạch kèm theo nguy cơ chảy máu cao, lắp đặt lưới lọc tĩnh mạch là phương pháp dự phòng được áp dụng.

TS.BS Lê Phi Long cũng khuyến nghị, để đạt được hiệu quả điều trị dự phòng tốt nhất và hạn chế các biến chứng do tắc nghẽn tĩnh mạch, bệnh nhân cần tuân thủ việc sử dụng thuốc kháng đông và chủ động theo dõi các biến chứng hoặc tác dụng phụ có thể xảy ra. Ngoài ra, cần tái khám định kỳ với bác sĩ chuyên khoa để kịp thời phát hiện và điều trị những tình trạng bất thường.

Người đàn ông bỗng to chân gấp 5 lần vì căn bệnh hiểm có thể gây tử vong - 1
Một nam bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (Ảnh: BV).

Người đàn ông bỗng to chân gấp 5 lần vì căn bệnh hiểm có thể gây tử vong - 2
Một trường hợp có huyết khối lan từ chân đến tĩnh mạch chủ dưới trong bụng (Ảnh: BV).

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com