Người đàn ông suýt mù hai mắt vì khối u sọ hầu kích thước lớn

Người đàn ông suýt mù hai mắt vì khối u sọ hầu kích thước lớn

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Thần kinh cho biết, nam bệnh nhân Đ.M.L., 40 tuổi, ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng 2 mắt sáng tối âm tính. Bệnh nhân bị rối loạn nội tiết, khối u sọ hầu lớn chèn ép tổn thương dây thần kinh thị giác 2 bên gây mờ mắt.

Người nhà bệnh nhân cho biết, anh L. được phát hiện u sọ hầu từ tháng 4/2022, được mổ lần đầu vào ngày 27/4 tại một bệnh viện ở Hà Nội và từng điều trị tại 3 bệnh viện khác. Sau mổ anh L. đau đầu liên tục, nôn và không ăn được, mắt trái không nhìn thấy gì, mắt phải mờ, đã đến Bệnh viện Việt Đức khám.

Theo PGS Hệ, bệnh nhân có khối u sọ hầu kích thước lớn, chèn ép gây nguy cơ mù mắt.

Các bác sĩ đánh giá, để cắt hết khối u cho bệnh nhân rất khó khăn vì khối u kích thước lớn (4x5cm), hơn nữa bệnh nhân mới phẫu thuật, tổ chức u thường dính hoặc xâm lấn vào dây thị giác, các động mạch não quan trọng của vùng nền sọ.

Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật, nguy cơ bệnh nhân mù mắt là hiện hữu. Vì thế, ngày 1/9, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật.

Người đàn ông suýt mù hai mắt vì khối u sọ hầu kích thước lớn - 1

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, mắt phải đã nhìn được 4m, mắt trái bắt đầu nhìn thấy bóng bàn tay. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị rối loạn nội tiết và phải theo dõi thường xuyên.

PGS Hệ cho biết, u sọ hầu tuy là khối u lành tính nhưng thường được coi là khối u có vị trí ác tính vì nằm ở vị trí có nhiều cấu trúc quan trọng của não (dưới đồi thị, cuống tuyến yên, động mạch cảnh, giao thoa thị giác, …) gây ra các triệu chứng, di chứng nặng nề. Ngoài ra các hội chứng suy thượng thận, rối loạn nội tiết, suy giáp gây ra bởi khối u cũng làm tăng nguy cơ tiến triển nặng sau điều trị.

Triệu chứng biểu hiện phụ thuộc vào vị trí, kích thước khối u và tuổi của người bệnh.

Ngoài ra rối loạn nội tiết cũng là nguyên nhân thường gặp dẫn đến các biểu hiện như: Đau đầu, mệt mỏi, thay đổi tính cách, tâm trạng; nôn, buồn nôn; Rối loạn chức năng thị giác: Nhìn mờ, thậm chí mù nếu khối u chèn ép dây thần kinh thị giác, giao thoa thị giác…

Vì vậy, nếu người bệnh có biểu hiện đau đầu, nôn, giảm thị lực, nhiệt độ cơ thể bất thường… cần nhanh chóng đến bệnh viện để khám, điều trị kịp thời.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-suyt-mu-hai-mat-vi-khoi-u-so-hau-kich-thuoc-lon-20220908093956275.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *