Người đi tiêm phòng dại tăng 300%: Lời cảnh báo về những sai lầm khi bị chó mèo cắn

Người đi tiêm phòng dại tăng 300%: Lời cảnh báo về những sai lầm khi bị chó mèo cắn

Tăng cường tiêm ngừa dại sau kỳ nghỉ Tết

Tin Nóng Trong Ngày

Gần đây, trong cuộc họp với Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã thông báo rằng có đến 1.365 người dân đã đến bệnh viện để tiêm phòng bệnh dại. Trong số đó, hàng trăm trường hợp đã phải tiêm vaccine sau khi bị tấn công bởi động vật trong thời gian Tết Nguyên đán vừa qua.

Cụ thể, có 8 người bị chuột cắn, 55 người bị mèo cào, 496 người bị chó tấn công và gây thương tích, và 29 người bị động vật có vú khác cắn phải nhập viện để tiêm ngừa.

Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho rằng có nhiều trường hợp người dân bị chó mèo tấn công là do việc đi chúc Tết. Thú cưng nuôi trong nhà có thể tấn công chủ nhân. Ngoài ra, trong khoảng thời gian nghỉ Tết, nhiều cơ sở tiêm chủng đã tạm ngưng hoạt động, do đó người dân phải tìm đến bệnh viện để tiêm phòng.

Xem thêm:   Bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị container cán nát vùng kín sau 11 lần mổ

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM

Số người đi tiêm vaccine dại tại VNVC tăng 300%

Tin Nóng Trong Ngày

Ngay từ tuần đầu tiên sau năm mới, số người đến các trung tâm tiêm vaccine dại trên toàn quốc tại hệ thống tiêm chủng VNVC đã tăng hơn 300% so với tháng trước Tết.

Ở miền Đông Nam Bộ và TPHCM, trong tháng 1/2023, đã tiêm vaccine dại cho hơn 5.000 người, tăng 25% so với tháng 12/2022 và gấp 4 lần so với tháng 11/2022. Khu vực miền Trung và Tây Nguyên cũng tăng gần 3 lần so với tháng trước.

Những sai lầm “chết người” khi bị chó mèo cắn, cào, liếm

Tin Nóng Trong Ngày

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng đầu năm 2022, cả nước đã ghi nhận 40 trường hợp tử vong do bệnh dại, với tăng cao đột biến ở những tỉnh chưa từng gặp phải bệnh trước đây như Bến Tre (12 trường hợp), Kiên Giang (5 trường hợp), Gia Lai (4 trường hợp).

Bộ Y tế cho rằng, nguyên nhân khiến số ca mắc bệnh dại tăng cao là do ý thức của người dân về căn bệnh này còn hạn chế, công tác quản lý đàn chó chưa đạt yêu cầu, tỷ lệ tiêm vaccine dại trên chó còn thấp…

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, từ Trung tâm xét nghiệm Y sinh học lâm sàng và dịch vụ khoa học kỹ thuật (Viện Pasteur TPHCM) cho biết đã có nhiều người tử vong vì không tiêm vaccine sau khi bị động vật cắn, cào, liếm vùng da bị tổn thương.

Xem thêm:   Tiếc 400 nghìn vợ phun chân mày, chồng chi tiền triệu đãi bạn nhậu

Người dân đi tiêm ngừa dại

Người ta thường nghĩ rằng nếu chó hoặc mèo đã được tiêm vaccine rồi thì không sao cả, hoặc chỉ cần theo dõi nếu có vấn đề gì xảy ra mới đến cơ sở tiêm vaccine. Điều này là sai lầm vì vaccine chỉ làm giảm nguy cơ bị dại, mức độ cảnh báo về bệnh thấp hơn, nhưng không thể bảo đảm hoàn toàn.

Do đó, khi bị động vật đã tiêm vaccine dại cắn, việc tiêm phòng và xử lý bệnh là điều cần thiết, và càng tiêm sớm càng tốt. Đặc biệt, trong những trường hợp bị cắn ở những vùng nguy hiểm như đầu, mặt, cổ…

Việc tự ý điều trị bằng thuốc nam, lấy nọc, đắp lá cây, rắc ớt bột lên vết thương theo phương pháp dân gian không đúng và có thể khiến vi-rút xâm nhập nhanh hơn vào cơ thể và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chuyên gia khẳng định hiện chưa có bất kỳ bài thuốc Đông y nào đã được nghiên cứu và công bố có thể chữa trị bệnh dại. Duy nhất cách phòng ngừa và điều trị bệnh dại là tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại.

Cách xử trí khi bị chó, mèo, súc vật cắn

Tin Nóng Trong Ngày

Dưới đây là một số cách xử trí khi bị chó, mèo, hoặc súc vật cắn:

  • Rửa kỹ vùng thương bằng xà phòng và nước chảy liên tục trong khoảng 10-15 phút. Nếu không có xà phòng, có thể rửa bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục 15 phút. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh dại.
  • Rửa thương sau khi rửa với nước, sử dụng cồn 70% hoặc cồn i-ốt (nếu có).
  • Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị sớm.
  • Không nên lấy nọc, đắp thuốc nam, lá cây, bã cà phê, ớt bột, nước ép, nhựa cây… lên vết thương.
  • Không nên cắt hoặc làm tổn thương vùng thương thêm. Không nên khâu vết thương lại.
Xem thêm:   Không uống bia rượu vì sao vẫn có thể phát hiện nồng độ cồn?

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com