Người phụ nữ biến dạng cơ thể vì khối bướu kéo dài 30 năm chưa mổ

Người phụ nữ biến dạng cơ thể vì khối bướu kéo dài 30 năm chưa mổ

Khám phá trường hợp phẫu thuật thành công bướu giáp độ 4 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Ngày 11/2, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) thông báo về trường hợp phẫu thuật thành công một phụ nữ bị bướu giáp độ 4, với kích thước và trọng lượng đáng kinh ngạc.

Bà M.N.A. (52 tuổi, ngụ Đồng Tháp) đã chịu đựng bướu cổ suốt hơn 30 năm mà không điều trị do tâm lý lúc sợ và khó khăn về tài chính. Hậu quả là, khối bướu từ từ phát triển lớn dần và gây biến dạng nghiêm trọng ở vùng dưới mặt và cổ. Trước khi được đưa đến khám vào tháng 12/2022, bướu đã làm cho khuôn mặt và cổ bà M.N.A. phình to như ễnh ương và có khả năng chèn ép vào các cấu trúc quan trọng.

Khối bướu giáp hơn 30 năm phát triển khiến cổ người phụ nữ phình to như ễnh ương

Ban đầu, bệnh nhân đã được thực hiện siêu âm và xét nghiệm chức năng tuyến giáp. Kết quả cho thấy mức độ gia tăng hormon giáp, được chẩn đoán là cường giáp và đa nhân giáp 2 thùy cùng bướu giáp độ 4. Sau 1 tháng sử dụng thuốc kháng giáp, các chỉ số chức năng tuyến giáp của bà A. đã ổn định trong giới hạn cho phép, sau đó bà A. được nhập viện để tiến hành phẫu thuật.

Xem thêm:   U xơ tử cung có dẫn đến ung thư không?

Bác sĩ Trần Như Hưng Việt, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu – Bướu cổ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đã chia sẻ rằng bướu giáp của bà A. rất lớn, chèn ép và gây hẹp khoảng 1/3 của khí quản. Vì vậy, việc nội soi thanh quản bằng ống mềm để đặt nội khí quản và tiến hành gây mê cho phẫu thuật đối mặt với một thách thức lớn.

Ekip điều trị đã hội chẩn với các chuyên gia trong lĩnh vực Gây mê hồi sức, Tai mũi họng và Nội hô hấp để tiến hành nội soi thanh quản bằng ống mềm, giúp mở rộng đường thở cho bệnh nhân.

Bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Quá trình phẫu thuật đã diễn ra vào ngày 9/2. Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện rằng khối bướu đã vôi hóa, tác động xấu lên cấu trúc xung quanh và thọc xuống phần trung thất, từ đó gây khó khăn trong việc cắt trọn mô giáp nhưng vẫn bảo tồn những cấu trúc quan trọng.

Sau 5 giờ phẫu thuật, khối u có trọng lượng 1kg đã được loại bỏ thành công. Đây cũng là khối u giáp lớn nhất mà Bệnh viện Nhân dân Gia Định từng ghi nhận. Chỉ sau một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể nói chuyện và tình trạng sức khỏe dần ổn định. Dự kiến bà A. sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Sau khi mổ lấy bướu giáp lớn, da cổ bệnh nhân bị hõm sâu

Theo các bác sĩ, bướu giáp là một căn bệnh nội tiết thông thường, đứng ở vị trí thứ hai sau bệnh đái tháo đường. Phụ nữ mắc bướu giáp gấp 4 lần so với nam giới. Tần suất mắc bướu giáp tăng theo tuổi và thường gặp nhiều ở các vùng có thiếu hụt iod.

Xem thêm:   Có 5 triệu chứng này coi chừng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Hầu hết bướu giáp lành tính và chỉ cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm 6-18 tháng sau đánh giá ban đầu. Bác sĩ khuyến nghị cho cả người bị bướu giáp và người khỏe mạnh cần chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, tăng cường tiêu thụ rau củ và cung cấp đủ iod cho cơ thể, đồng thời hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com