Người phụ nữ mắc bệnh Sarcoidosis vùng cổ hiếm gặp

Người phụ nữ mắc bệnh Sarcoidosis vùng cổ hiếm gặp

Bệnh Sarcoidosis (u hạt) là bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển của tập hợp các tế bào viêm (u hạt) ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể và phổ biến nhất là ở phổi, não, da… Nếu không được theo dõi và điều trị đúng cách, bệnh có thể gây ra các biến chứng lên nhiều cơ quan khác, gây nguy hiểm tính mạng người bệnh.

Người phụ nữ mắc bệnh Sarcoidosis vùng cổ hiếm gặp - 1

Ảnh minh họa.

Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 2-3 năm chị thấy xuất hiện hạch ở vùng góc hàm phải. Chị đi khám một số nơi và được tư vấn về nhà dùng thuốc và theo dõi. Nhưng khối hạch không có chuyển biến gì mà phát triển ngày một lớn. 

Do quá lo lắng chị đã đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra. Sau khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm thăm dò, chị được chẩn đoán u hạch vùng cổ phải và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối hạch, tiến hành làm xét nghiệm mô bệnh học. 

Hai khối hạch được cắt bỏ có kích thước lớn 6x3cm và 1x1cm. Kết quả xét nghiệm cho thấy đây là Sarcoidosis hạch cổ phải – một thể rất hiếm gặp.

Theo Ths.Bs Nguyễn Quang Toản, khoa Phẫu thuật can thiệp Tim mạch và Lồng ngực, thường Sarcoidosis hay gặp phổ biến ở phổi còn Sarcoidosis ở góc hàm rất hiếm gặp và rất khó để chẩn đoán bởi nó rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý như hạch di căn, u lympho… Vì vậy nếu không được thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng bệnh rất dễ bị bỏ qua và có thể để lại nhiều di chứng cho người bệnh.

Cũng theo bác sĩ Sarcoidosis hạch vùng góc hàm rất hiếm gặp, khi khối u phát triển ngày một lớn dẫn đến nguy cơ chèn ép các mạch máu, dây thần kinh ở vùng cổ. Bên cạnh đó, ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của người bệnh. 

Việc chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh Sarcoidosis hạch ở bất cứ cơ quan nào là rất quan trọng để đề phòng những biến chứng, di chứng nặng nề cho người bệnh.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-mac-benh-sarcoidosis-vung-co-hiem-gap-20220717200140635.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com