Nguy cơ tiềm ẩn khi thưởng thức nem chua

Nguy cơ tiềm ẩn khi thưởng thức nem chua

Những rủi ro không ngờ khi thưởng thức nem chua

Nem chua được coi là một món ăn truyền thống thu hút sự ưa chuộng của nhiều người. Nguyên liệu chính của nem chua là thịt sống được lên men. Quá trình lên men lactic từ thịt sống mà nem chua trải qua không qua bất kỳ công đoạn xử lý nhiệt nào. Nguyên liệu và lá bọc của nem chua là nơi phát triển của các vi sinh vật.

Có hai nhóm vi sinh vật trong nem chua: nhóm có lợi và nhóm có hại. Quá trình lên men lactic giúp vi sinh vật có lợi phát triển và ức chế vi sinh vật có hại.

Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn nem chua - 1

Chú thích: Nem chua là một món ăn được nhiều người ưa thích (Ảnh minh họa: Internet).

Mối nguy từ vi sinh vật gây bệnh

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực sinh học và dinh dưỡng, mối nguy của nem chua nằm ở vi sinh vật có khả năng gây bệnh có thể có trong nguyên liệu. Với đặc tính là thịt sống được lên men bằng phương pháp sinh học mà nem chua sử dụng, việc tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh trong món ăn này rất khó khăn và không đảm bảo.

Các loại vi sinh vật gây bệnh có thể xuất hiện trong nem chua bao gồm salmonella, shigella, E.coli, coliform… Những loại vi sinh vật này không được phép xuất hiện trong thực phẩm, và sự hiện diện của chúng có thể gây ra ngộ độc cấp tính cho những người sử dụng nem chua.

Ngoài ra, mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng có thể đến từ môi trường sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Quy trình sản xuất nem chua truyền thống mang trong mình rất nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Hầu hết các loại nem chua hiện nay vẫn được sản xuất theo quy trình thủ công truyền thống. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển, chưa kể đến nguy cơ vi khuẩn từ nguyên liệu ban đầu.

Cần thận trọng khi thưởng thức nem chua

Thực phẩm như nem chua có khả năng lây nhiễm liên cầu lợn, sán dây lợn. Bộ Y tế khuyến nghị người dân nên tránh tiếp xúc với các món chế biến từ thịt lợn chưa chín như nem chua, nem chạo, tiết canh…

BS Nguyễn Hoài Thu, từ Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam chia sẻ rằng nem chua làm từ thịt sống và chủ yếu được làm thủ công. Trong quá trình chế biến, nếu không đảm bảo vệ sinh, món ăn này dễ bị nhiễm bẩn hoặc bị nhiễm khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau như bàn tay người làm, dụng cụ, môi trường sản xuất không đảm bảo vệ sinh, các loại lá không sạch…

Những vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt khi đun nấu, nhưng nem chua chỉ được làm chín bằng phương pháp lên men tự nhiên. Do đó, vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng đường ruột không thể bị tiêu diệt. Điều này khiến nem chua trở thành nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm tức thời.

Mặc dù vi sinh vật gây bệnh không hoạt động được trong nem chua, chúng không chết mà sẽ sinh sôi nảy nở khi có điều kiện thuận lợi, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày