Nhận biết 5 loại rau thường bị phun hóa chất

Nhận biết 5 loại rau thường bị phun hóa chất

Nhận biết 5 loại rau hay bị phun hóa chất

Việc nhận biết rau an toàn là rất quan trọng. Thông thường, khi trên các loại rau bị nhiễm thuốc trừ sâu, phân hóa học hoặc thuốc kích thích, ta có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ hoặc ngửi thấy mùi lạ. Nếu chú ý, khi ăn, ta cũng có thể cảm nhận mùi vị khác thường.

Rau cải

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), rau cải là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, người trồng thường phải tăng cường việc phun thuốc trừ sâu và tưới phân đạm cho rau trước khi thu hoạch. Khi đưa vào sử dụng, rau cải vẫn còn dư lượng phân bón và thuốc trừ sâu do không đủ thời gian để phân hủy.

Khi cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không có dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, điều đó cho thấy rau cải này được bón nhiều phân đạm nitrat. Vì vậy, bạn không nên sử dụng loại cải này, đặc biệt là ăn sống.

Xem thêm:   Mượn điện thoại chồng nhắn tin cho đứa em thân, câu đáp lại làm tôi run rẩy

Mướp đắng

Khi mua mướp đắng, tốt nhất là bạn nên tìm những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều gân nhỏ. Những quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng gân bóng loáng là những quả đã được bón hóa chất làm tươi.

Đậu cô ve

Những quả đậu cô ve bóng, ít lông tơ, dài và có đốt rõ rệt là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu đều không có vết sâu bọ, điều đó chứng tỏ đậu đã được phun thuốc trừ sâu trước khi bày bán.

Giá đỗ

Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường hấp dẫn các bà nội trợ. Tuy nhiên, những cọng giá đỗ như vậy có thể là sản phẩm của việc sử dụng hóa chất kích thích độc hại. Khi hạt đỗ đã nảy mầm, người sản xuất thường trộn phân bón lá với các loại thuốc trừ sâu đã được pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm nhanh chóng và phát triển mạnh. Khi xào, loại giá đỗ này sẽ tiết ra nước đục ngầu.

Rau cần nước

Nếu rau bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo và thân tóp lại.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, tình trạng rau củ quả vẫn còn dư thuốc bảo vệ thực vật là do trong quá trình canh tác các loại rau củ quả bị sâu bệnh nên người dân phải sử dụng hóa chất. Tuy nhiên, sau khi phun, người sản xuất không tuân thủ thời gian cách ly theo đúng quy định, do đó, thuốc bảo vệ thực vật vẫn tồn tại trong rau củ quả.

Xem thêm:   Đang hỏi đáp trực tuyến: Đậu mùa khỉ- Những con đường lây truyền

Cách tốt nhất cho người dân là khi mua về, luôn luôn tự xử lý rau để loại bỏ chất bảo vệ thực vật (nếu có). Đối với rau củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Nguyên tắc là phải rửa nhiều nước, không chỉ vì thấy hình thức không có đất, bùn mà rửa kỹ. Lưu ý, phải rửa lâu, rửa bằng tay, lưu ý những khe cuống lá để tách chất bẩn, không chỉ đất cát mà còn cả thuốc bảo vệ và thuốc trừ sâu (nếu có).

Nhận biết 5 loại rau hay bị phun hóa chất

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com