Nhận biết các loại thực phẩm chứa độc tố gây chết người botulinum

Nhận biết các loại thực phẩm chứa độc tố gây chết người botulinum

Mới đây, đã xảy ra hàng loạt trường hợp ngộ độc botulinum tại 3 vị trí khác nhau trong tỉnh Quảng Nam, khiến 10 người bị nặng, trong đó có một người đã không qua khỏi. Ngộ độc thực phẩm từ độc tố botulinum là một vấn đề nghiêm trọng, có tỷ lệ tử vong cao và kéo dài thời gian.

Theo hướng dẫn tạm thời về chẩn đoán và điều trị ngộ độc botulinum, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường xảy ra khi ăn uống các loại thực phẩm chứa độc tố botulinum do vi khuẩn Clostridium gây ra.

Bệnh lý chính của ngộ độc botulinum là liệt ngoại biên đối xứng hai bên, liệt toàn bộ các cơ với mức độ khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh vẫn tỉnh táo và không có rối loạn cảm giác. Ngộ độc nặng có thể dẫn đến liệt cơ hô hấp và suy hô hấp, thậm chí có thể gây tử vong. Liệt nặng kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng.

image
Người dân cần cảnh giác khi sử dụng các thực phẩm đóng hộp (Ảnh minh họa: Healthline)

Theo các chuyên gia, botulinum là một trong những loại độc tố mạnh nhất. Chỉ cần hấp thụ liều lượng từ 1,3-2,1 nanogam/kg thể trọng đã có thể gây tử vong cho con người. Botulinum tấn công vào hệ thần kinh, gây nhiễm độc đối xứng và liệt cơ toàn bộ cơ thể. Trường hợp ngộ độc hô hấp cần thở máy trung bình trong nhiều tháng.

Xem thêm:   Lợi ích tuyệt vời cả các loại quả mọng với sức khỏe

Các loại thực phẩm gây ngộ độc botulinum

  • Loại thực phẩm phổ biến là thịt hộp (do vi khuẩn gây bệnh được gọi là vi khuẩn độc thịt). Tuy nhiên, các trường hợp ngộ độc trên thế giới đã chứng minh rằng tất cả các loại thực phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản… được sản xuất và đóng gói không đảm bảo, cùng với môi trường bảo quản không đúng, có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn và sinh ra độc tố gây ngộ độc.

  • Loại thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ hoặc trong điều kiện không đảm bảo cũng phổ biến gặp ngộ độc. Những vụ ngộ độc cũng có thể xảy ra khi ăn các sản phẩm chế biến công nghiệp hoặc ăn tại các nhà hàng.

  • Xu hướng ngộ độc botulinum đang tăng lên trên toàn thế giới do việc sử dụng túi hút chân không để bảo quản thực phẩm, sử dụng không đảm bảo các điều kiện bảo quản, đun chín thực phẩm không đủ.

Ngộ độc thực phẩm từ độc tố botulinum là một vấn đề nghiêm trọng, có tỷ lệ tử vong cao và kéo dài thời gian. Thời gian cần để thở máy trung bình là khoảng 2 tháng trước khi có thể ngừng sử dụng máy thở, tuy nhiên, bệnh nhân cần mất nhiều tháng để phục hồi.

Cách phòng tránh ngộ độc botulinum

Người dân cần lưu ý một số điều sau:

  • Lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được công nhận có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn.
  • Cẩn trọng với các thực phẩm đóng kín nhưng có mùi, màu sắc hay vị thay đổi không bình thường (ví dụ như sữa chua mà không còn chua như bình thường).
  • Không tự đóng gói hàng kín các loại thực phẩm và để lưu trữ lâu dưới điều kiện không đông đá (vi khuẩn chỉ ngừng phát triển và không sinh độc tố trong điều kiện đông đá).
  • Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Lưu ý rằng nấu chín thực phẩm sẽ phá hủy độc tố botulinum (nếu có) trong thức ăn.
  • Đối với các loại thực phẩm lên men, đóng gói hoặc đóng kín theo cách truyền thống (ví dụ như dưa muối, măng, cà muối…), cần đảm bảo phải chua và mặn. Khi thực phẩm không còn chua thì không nên tiếp tục ăn.
Xem thêm:   Nga có thể đã thu được vũ khí giúp giải mã hỏa thần HIMARS của Ukraine

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn về việc cứu chữa các bệnh nhân đang điều trị ngộ độc tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã gửi đội chuyên môn đến hỗ trợ trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực phía Bắc Quảng Nam. Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng đang hỗ trợ từ xa. Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành nghiên cứu nguyên nhân dịch tễ của các trường hợp ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam và các cơ sở y tế khác tập trung sử dụng mọi nguồn lực, nỗ lực, và phối hợp để tiếp tục cứu chữa người bệnh và tìm hiểu nguyên nhân. Trong trường hợp cần thêm sự hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện khác, Bộ Y tế sẽ huy động các bệnh viện để hỗ trợ.

Đọc thêm: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com