Nhiều trẻ ở TPHCM đang gặp nguy hiểm do viêm cơ tim và phải trang trải hàng trăm triệu đồng chi phí viện phí

Nhiều trẻ ở TPHCM đang gặp nguy hiểm do viêm cơ tim và phải trang trải hàng trăm triệu đồng chi phí viện phí

Trẻ em bị viêm cơ tim tới cấp độ nguy kịch

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU), Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), đã thông báo rằng hiện tại có 3 trẻ đang được điều trị tại đây vì bị viêm cơ tim nặng đến cấp độ nguy kịch. Trong số đó, có 2 trường hợp sống tại TPHCM đã phải chạy ECMO, còn 1 trường hợp được cấp cứu bằng máy bay từ hòn đảo xinh đẹp.

Trường hợp cụ thể của bé N.Q.B.

Một ví dụ điển hình là bé N.Q.B. (13 tuổi, quê ở Kiên Giang, hiện đang sinh sống tại TPHCM), đã được đưa đến bệnh viện vào ngày 24/1 vì bị viêm cơ tim cấp, rối loạn nhịp tim. Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành hỗ trợ thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và kích hoạt chế độ báo động đỏ để khoa Tim Mạch tiến hành đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, duy trì sự sống cho bé. Đồng thời, bác sĩ chuyên khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) đã chuẩn bị kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) để điều trị cho bé. Bé cũng đã được làm nguội và lọc máu liên tục để bảo vệ não, và điều trị tổn thương gan thận.

Xem thêm:   Hà Nội: Cả nhà nổi chi chít "hạt cơm" ở chân vì... đi chung dép

Nhiều trẻ ở TPHCM nguy kịch vì viêm cơ tim, viện phí hàng trăm triệu đồng
Hình ảnh bé B. bị viêm cơ tim nguy kịch, phải chạy ECMO 12 ngày (Ảnh: BV).

Sau gần 12 ngày điều trị, nhờ kỹ thuật ECMO và các biện pháp hỗ trợ tim, điều chỉnh rối loạn nhịp tim, tình trạng bệnh lý của bé đã được cải thiện dần. Hiện tại, bé đã được tạm dừng sử dụng ECMO, tình trạng ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện trong 1-2 ngày tới. Đáng chú ý, toàn bộ chi phí điều trị cho bé đã lên đến hơn 500 triệu đồng, được phòng Công tác xã hội của bệnh viện hỗ trợ.

Trường hợp khác

Một trường hợp khác là bé 9 tháng tuổi, được chuyển từ hòn đảo Kiên Giang đến bằng máy bay, trong tình trạng viêm cơ tim nặng, tỷ lệ tử vong cực cao. Ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, xe cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã đến và đưa bé về viện. Tại khoa ICU, bé đã trải qua suy hô hấp, suy tim mạch, tổn thương gan thận, sau đó xuất hiện rối loạn nhịp tim trong quá trình cấp cứu. Sau khi quan sát kỹ lưỡng, các bác sĩ quyết định tiếp tục theo dõi bé thay vì chạy ngay ECMO. May mắn, trạng thái của bé đã cải thiện đáng kể nhờ điều trị nội khoa, và hiện tại bé đã hồi phục tim và gan mà không cần phải chạy ECMO hoặc lọc máu.

Xem thêm:   Dấu hiệu cảnh báo chị em nhiễm virus có thể gây ung thư

Nhiều trẻ ở TPHCM nguy kịch vì viêm cơ tim, viện phí hàng trăm triệu đồng
Hình ảnh Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận điều trị nhiều trẻ bị viêm cơ tim nặng (Ảnh: GL).

Viêm cơ tim cấp và những điều cần biết

PGS Phạm Văn Quang cho biết, viêm cơ tim cấp chủ yếu do virus gây ra, như virus Coxsackie nhóm B. Triệu chứng của viêm cơ tim cấp thường không điển hình. Ban đầu, bệnh nhân thường bị sốt nhẹ, mệt mỏi, ho, sổ mũi giống như cảm cúm, hoặc có triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn. Trong trường hợp viêm cơ tim cấp nặng, các triệu chứng như mệt, ngất, khó thở, đau ngực, tím tái, tay chân lạnh, rối loạn nhịp tim, suy tim mạch sẽ xuất hiện. Trước đây, tỷ lệ tử vong gần như 100% khi bị viêm cơ tim cấp nguy kịch. Tuy nhiên, hiện nay nhờ kỹ thuật ECMO, nhiều trường hợp nặng đã được cứu sống. Tuy vậy, tỷ lệ tử vong vẫn lên đến 30-40%. Ngoài ra, khi áp dụng kỹ thuật ECMO, chi phí điều trị cũng tăng lên đáng kể, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Những lời khuyên quan trọng

Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng khi có các dấu hiệu nghi ngờ viêm cơ tim, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Source: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com