Những dấu hiệu cảnh báo sớm khi mắc ung thư gan

Những dấu hiệu cảnh báo sớm khi mắc ung thư gan

Ung thư gan – hiểm họa bất ngờ

Ung thư gan nguyên phát là một căn bệnh đáng sợ. Nó xảy ra khi tế bào gan biến đổi và trở nên không tự nhiên về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư này phát triển và ảnh hưởng đến các tế bào bình thường xung quanh gan, có thể lan sang các khu vực khác của gan và thậm chí lây lan ra các cơ quan bên ngoài gan.

Loại ung thư gan phổ biến

Ung thư gan nguyên phát bao gồm 3 loại chính: ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư biểu mô đường mật và hepatoblastoma. Trong số đó, ung thư biểu mô tế bào gan là loại thường gặp nhất.

Những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên khi mắc ung thư gan

Nguồn ảnh: Minh Nhật

Tình hình ung thư gan tại Việt Nam

Theo số liệu từ năm 2000 đến 2018, số ca ung thư gan mới mắc tại Việt Nam đã tăng từ 5.700 ca lên 25.335 ca. Trong số này, nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn với 19.500 ca. Số ca tử vong cũng gần bằng với số ca mắc mới.

Nguyên nhân và triệu chứng

Ung thư gan có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, virus viêm gan B hoặc C là nguyên nhân chính. Ngoài ra, việc tiếp xúc với aflatoxin B1 (một loại chất độc được sản xuất tự nhiên bởi nấm mốc Aspergillus có trong đậu hoặc ngô hỏng) và tiêu thụ quá nhiều cồn cũng có thể gây ung thư gan.

Xem thêm:   Thực hư thông tin đậu nành gây dậy thì sớm ở trẻ

Theo chuyên gia, triệu chứng của ung thư gan thường không rõ ràng và khó chẩn đoán sớm nếu không có các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Thông thường, các triệu chứng trở nên rõ ràng ở giai đoạn muộn và dẫn đến tình trạng nặng nề.

Nhận biết dấu hiệu sớm

Ở giai đoạn sớm, ung thư gan thường không có nhiều dấu hiệu đặc trưng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Tuy nhiên, người bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:

  • Đau liên tục vùng gan.
  • Mất năng lượng, mệt mỏi.
  • Giảm cân nhanh chóng.
  • Đôi khi có sốt nhẹ, sốt cao khi khối u hoại tử hoặc áp xe hóa.
  • Da nhợt nhạt, vàng do suy gan hoặc tắc mật.
  • Gan to, cứng, không đều, không đau khi bị ấn, di động, nhanh chóng tăng kích thước (11-29% trường hợp).

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu trên, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm. Xét nghiệm mức bilirubin có thể xác định mức độ suy yếu của gan.

Phòng ngừa ung thư gan

Mặc dù ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nó. Hãy thường xuyên quan sát cơ thể để phát hiện các biểu hiện bất thường và duy trì một lối sống khoa học. Điều này là tấm lá chắn đơn giản và an toàn nhất để bảo vệ bạn không chỉ khỏi ung thư gan mà còn các căn bệnh khác.

Xem thêm:   Tân Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận: "Ngành y là ngành khó và đặc thù"

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com