Những điều cần lưu ý khi tiêu thụ tổ yến để tránh nguy hiểm

Những điều cần lưu ý khi tiêu thụ tổ yến để tránh nguy hiểm

Tổ yến và lợi ích cho sức khỏe

Tổ yến chứa nhiều protein, gồm các axit amin cần thiết và 6 loại hormone như testosterone và estradiol. Nó cũng cung cấp carbohydrate và một lượng nhỏ lipid. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tổ yến chứa các chất kích thích tế bào phát triển và tái tạo mô, đồng thời có khả năng ức chế nhiễm trùng cúm. Ngoài ra, tổ yến còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe của xương, não bộ cũng như hệ tiêu hóa.

Tổ yến

Ảnh: Delishably

Các thành phần đặc biệt trong tổ yến

Nghiên cứu cho thấy tổ yến chứa 18 loại axit amin khác nhau, trong đó đặc biệt có acid sialic và dẫn xuất thymol có tác dụng ức chế virus cúm. Nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng tổ yến có khả năng chống oxy hóa nhờ một số thành phần như ovotransferrin và lactoferrin, giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi quá trình oxy hóa.

TS.BS Trương Hồng Sơn

Ảnh: N.Phương

Lưu ý khi tiêu thụ tổ yến

Tuy tổ yến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng không đúng liều lượng hoặc cách thức có thể gây ra phản tác dụng. Không phải ai cũng phản ứng tốt với tổ yến, nó có thể gây sốc phản vệ và phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng. Hiện nay, việc nghiên cứu các hoạt tính sinh học và giá trị y học của tổ yến còn đang tiếp tục. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về những phẩm chất của tổ yến.

Xem thêm:   Bệnh viện Việt Đức: Số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh trong ngày Tết

Đối tượng cần đặc biệt chú ý khi tiêu thụ tổ yến

TS.BS Trương Hồng Sơn lưu ý rằng đối với những người khỏe mạnh, việc tiêu thụ tổ yến thường xuyên không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, đối với người già, trẻ nhỏ và người đang ốm hoặc mới ốm, cần cẩn thận. Vì tổ yến chứa đến 45-55% protein, việc tiêu thụ quá nhiều protein có thể có tác động xấu đến hệ tiêu hóa và sức khỏe chung. Vì vậy, người già và người bệnh chỉ nên ăn tổ yến 2-3 lần/tuần và mỗi lần khoảng 3g.

Đối với trẻ nhỏ, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi tiêu thụ tổ yến ở bất kỳ hình thức nào. Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện trong giai đoạn này, do đó trẻ không thể hấp thụ hết các dưỡng chất từ tổ yến. Trẻ 1-3 tuổi có thể tiếp xúc với tổ yến hoặc uống nước yến, nhưng phụ huynh cần chú ý đến liều lượng để tránh nạp quá nhiều dưỡng chất trong một lần. Trẻ có thể ăn 1-2g tổ yến và 3 lần mỗi tuần. Đối với trẻ 3-10 tuổi, tổ yến giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất đầy đủ. Cha mẹ có thể cho trẻ ăn 2-3g mỗi lần, 3 lần mỗi tuần.

Nếu bạn muốn biết thêm về tổ yến và các lợi ích cho sức khỏe, hãy truy cập Tin Nóng Trong Ngày.

Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-nguoi-can-dac-biet-chu-y-khi-an-to-yen-tranh-ruoc-hoa-20230211071506931.htm

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com